5 phút hít thở sâu giúp cải thiện tình trạng lo lắng, căng thẳng, gia tăng cảm xúc tiêu cực, giúp kiểm soát huyết áp.

Angelo Gemignani, bác sĩ tâm thần kiêm giáo sư khoa học thần kinh tại Đại học Pisa, Mỹ, cho biết hô hấp là sự tương tác hoàn hảo giữa ý thức và vô thức. Hơi thở giúp tâm trí và cơ thể làm việc cùng nhau, điều chỉnh cảm xúc của một người.

Một nghiên cứu về Tạp chí báo cáo tế bào y tế cho thấy chỉ cần 5 phút tập thở mỗi ngày, đều đặn trong khoảng một tháng, có thể cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng. Nghiên cứu được thực hiện trên 108 người, trong 28 ngày, chia thành 4 nhóm. Những người thiền và thở sâu theo chu kỳ cho biết họ có nhiều cảm xúc tích cực hơn. Những người tham gia càng dành nhiều ngày để tập thở, họ càng cảm thấy tốt hơn.

Các chuyên gia giải thích rằng mọi người có xu hướng thở nhanh hơn khi cảm thấy lo lắng. Trong khi đó, các bài tập thở giúp làm chậm nhịp thở, từ đó tạo ra trạng thái thể chất thoải mái hơn. Tập thở chậm cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tự kiểm soát, hệ thống điều chỉnh các quá trình sinh lý quan trọng như nhịp tim, huyết áp và hơi thở. Cơ thể chuyển từ tập trung vào hệ thống thần kinh giao cảm khi chiến đấu và bỏ chạy, sang tăng cường hệ thống đối giao cảm để nghỉ ngơi và tiêu hóa thoải mái hơn.

Hít vào từ từ bằng mũi cũng có thể kích hoạt các dao động thần kinh trong hệ thống khứu giác, có thể đồng bộ hóa và làm chậm hoạt động ở vỏ não và các vùng não khác, từ đó giúp cải thiện tâm trạng.

Có 4 kiểu thở bao gồm thở sâu bằng cơ hoành tức là bạn hít đủ không khí để cơ hoành đẩy xuống bụng, bài tập này đòi hỏi sự kiên nhẫn và tập trung cao độ. Thở yên tĩnh (còn gọi là thở bình thường) liên quan đến cơ hoành và các cơ liên sườn bên ngoài. Thở nông đòi hỏi các cơ liên sườn hỗ trợ hít vào và đẩy không khí ra ngoài, điều này thường xảy ra khi căng thẳng hoặc lo lắng. Hơi thở mạnh xuất hiện khi bạn di chuyển, quá trình hít vào và thở ra diễn ra nhanh chóng.

Các bài tập thở 5 phút hàng ngày giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe tim mạch.  Ảnh: Freepik

Các bài tập thở 5 phút hàng ngày giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe tim mạch. Hình ảnh: Freepik

Muốn tập thở thì phải theo dõi hơi thở của mình, rồi chọn một giáo án tập thích hợp. Thông thường, mọi người được khuyến khích tập thở sâu bằng cơ hoành.

Hãy bắt đầu dần dần, xây dựng thói quen hàng ngày. Lúc đầu, bạn có thể cần dành 5 phút để chú ý đến bài tập, theo dõi và đánh giá kết quả. Thời lượng của bài tập thở có thể tăng lên nếu bạn muốn thoải mái hơn.

Bạn có thể tập thở ở bất cứ đâu để giải tỏa lo lắng, căng thẳng, chẳng hạn khi đi bơi, đi dạo phố. Điều quan trọng nhất là bạn biết cách thở khi cảm thấy lo lắng hoặc thất vọng.

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh khuyên mọi người nên tập thở khi đứng, ngồi trên ghế có tựa lưng hoặc nằm. Bạn nên vào tư thế thoải mái, nếu cảm thấy khó thở, hãy nới lỏng quần áo. Nếu nằm, đặt cánh tay của bạn cách xa cơ thể một chút, lòng bàn tay hướng lên, chân thẳng hoặc gập đầu gối. Nếu bạn đang ngồi, hãy đặt tay lên tay ghế. Dù bằng cách nào, hãy đặt hai bàn chân của bạn rộng bằng hông.

Sau đó, hít vào cho đến khi cảm thấy không khí đi sâu vào bụng, hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng, nhẹ nhàng và đều đặn. Bạn có thể đếm từ một đến năm để kiểm soát hơi thở tốt hơn, lặp lại bài tập trong 5 phút.

Đặc biệt liệu pháp hít thở sâu, luyện sức mạnh cơ hô hấp còn có tác dụng cải thiện huyết áp. Bài tập này cũng chỉ cần 5 phút, mỗi lần hít thở 30 lần.

chi lê (Dựa trên Bưu điện Washington, NHS)