Bệnh nhân 65 tuổi đau ngực, ho, tình cờ được phát hiện ung thư tuyến giáp với khối u ở ngực và được phẫu thuật cắt bỏ.

Ông Nguyễn Văn Trọng (65 tuổi, Q.Tân Phú, TP.HCM) thỉnh thoảng bị đau ngực trái, gần đây ho nhiều hơn nên đi khám sức khỏe tổng quát. Anh đi chụp X-quang tại một phòng khám tư nhân, bác sĩ phát hiện trong ngực anh có khối u bất thường.

Đầu tháng 3, anh đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM điều trị. Kết quả chụp CT cho thấy, ngoài khối u nằm ở lồng ngực (u trung thất) có kích thước 3,5 x 4 x 4,5 cm, anh còn có một nhân giáp kích thước 12 mm ở cổ. Ông được chẩn đoán bằng chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) khẳng định ung thư tuyến giáp thùy phải, không thấy di căn hạch. Trước đó, ông không có biểu hiện của bệnh ung thư tuyến giáp như nghẹn, khàn tiếng, đau họng hay các dấu hiệu của bệnh cường giáp, suy giáp...

Ông Trọng đã được sửa van tim cách đây gần 10 năm và đang điều trị bệnh rung nhĩ, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, xương khớp. BS.CKI Trần Quốc Hoài (Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực) cho biết, bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nền, rủi ro cao trong quá trình gây mê, phẫu thuật và hồi sức sau mổ. Vì vậy, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật “hai trong một” vừa mổ nội soi bóc tách khối u lồng ngực và mổ mở bóc tách khối u tuyến giáp.

"Phương pháp này chỉ cần gây mê một lần nên giảm thiểu nguy cơ biến chứng như rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, bệnh lý hô hấp, nhiễm trùng, suy thận... ở người cao tuổi ở mức tối thiểu, giúp giảm đau hiệu quả và rút ngắn quá trình hồi phục sau phẫu thuật", BS Hoài cho biết thêm.

Ca phẫu thuật diễn ra trong hai giờ. Bệnh nhân có thể rời phòng hồi sức sau ba giờ và ăn uống, đi lại sau 8 giờ. Theo các bác sĩ, toàn bộ khối u lành tính ở ngực, tuyến giáp và hạch cổ trung tâm đã được cắt bỏ. Nhờ được phát hiện bệnh sớm và phẫu thuật triệt căn nên bệnh nhân không cần điều trị bằng i-ốt phóng xạ hay hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật. Bệnh nhân được hướng dẫn chế độ tập luyện, theo dõi và tái khám định kỳ hàng tháng, sau đó 3 tháng và 6 tháng trong năm đầu tiên sau phẫu thuật.

Phẫu thuật mở kết hợp nội soi cắt bỏ các khối u lồng ngực và tuyến giáp.  Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Phẫu thuật mở kết hợp nội soi cắt bỏ các khối u lồng ngực và tuyến giáp. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Theo ThS.BS Lê Thị Ngọc Hằng (Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực), hầu hết bệnh nhân đến khám khi sờ thấy có khối to và chắc ở cổ hoặc giọng nói khàn, khó nuốt, sưng hạch ở cổ, đau vùng cổ. , đau họng. .. Thông thường đến lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Một số ít trường hợp như anh Trọng, nhờ đi khám sức khỏe định kỳ nên phát hiện bệnh sớm và điều trị triệt để bằng phẫu thuật. 90-95% bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu nếu được điều trị đúng phương pháp sẽ khỏi bệnh, nguy cơ tái phát rất thấp.

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp như phẫu thuật, điều trị bằng i-ốt phóng xạ, điều trị đích, xạ trị, hóa trị. Tùy vào loại tế bào, giai đoạn ung thư tuyến giáp, tuổi tác và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Trong số đó, phẫu thuật cắt bỏ một thùy tuyến giáp hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp là phương pháp phổ biến nhất và khá an toàn với kỹ thuật gây mê hiện đại.

Thu Hà

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.