Hệ tiêu hóa bao gồm một hệ thống nhiều cơ quan trong cơ thể. Chúng có vai trò chính là tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, duy trì hoạt động sống của cơ thể. Hoạt động của các cơ quan tiêu hóa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của mỗi người.


12/11/2021 | 7 cách giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh - phòng ngừa bệnh tật
23/11/2020 | Vì sao nội soi được ví như “tấm gương” phản ánh chính xác sức khỏe hệ tiêu hóa?

1. Các cơ quan trong hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa gồm các cơ quan chính sau:

Miệng

Đây là phần đầu tiên của hệ thống tiêu hóa. Trong miệng còn bao gồm các cơ quan khác nhau (răng, lưỡi, nước bọt) chúng tham gia trực tiếp vào việc đưa thức ăn vào cơ thể, nhai, nghiền thức ăn để đưa vào ống tiêu hóa.

Họng

Họng là nơi tiếp giáp giữa miệng và thực quản ở bên trong, chúng đóng vai trò là cửa tiếp theo sau khi thức ăn được nghiền nát để đi vào cơ thể.

Hệ tiêu hóa bao gồm nhiều bộ phận khác nhau bên trong cơ thể

Hệ tiêu hóa bao gồm nhiều bộ phận khác nhau bên trong cơ thể

thực quản

Cơ quan này kết nối hầu họng với dạ dày. Chúng có chiều dài khá lớn từ 25 – 30 cm và có hình dạng dẹt khi ở trạng thái bình thường. Chỉ khi bạn nuốt thức ăn, thức ăn mới đi qua thực quản, thực quản này sẽ mở ra thành hình ống để thức ăn đi qua. Chúng đóng vai trò như một chiếc van của hệ tiêu hóa, có nhiệm vụ đưa thức ăn từ bên ngoài vào dạ dày và không cho thức ăn từ bên ngoài dạ dày tràn ra ngoài. Thực quản hoạt động tương đối khác nhau, tùy thuộc vào độ lỏng và độ cứng của thức ăn mà chúng hoạt động ở mức độ khác nhau.

Cái bụng

Phần này còn được gọi là dạ dày. Đây được coi là bộ phận trung tâm của hệ tiêu hóa, là phần lớn nhất của ống tiêu hóa. Dạ dày thông với thực quản ở phần trên, phần dưới thông với tá tràng bằng lỗ môn vị. Dạ dày có chức năng dự trữ thức ăn, phân hủy thức ăn nhờ sự co bóp và dịch vị. Thức ăn sau đó được phân hủy bởi các enzym tiêu hóa. Dạ dày có mối quan hệ rất mật thiết với các cơ quan khác trong cơ thể.

Ruột non

Ruột non dài khoảng 6 mét ở người trưởng thành. Khi thức ăn đến ruột non sẽ tiếp tục được chia nhỏ để chuyển hóa nhờ dịch tiết từ mật và tụy. Hầu hết các chất dinh dưỡng được chuyển hóa và hấp thụ vào cơ thể trong phần này của hệ thống tiêu hóa.

Đại tràng

Ống tràng dài khoảng 1,5 - 1,8m. Đại tràng là nơi hấp thụ nước và chất dinh dưỡng cuối cùng từ bã thức ăn còn lại mà ruột non không hấp thụ được sẽ đẩy xuống, và tạo thành phân.

Hệ tiêu hóa luôn có mối quan hệ mật thiết với hoạt động của các cơ quan khác

Hệ tiêu hóa luôn có mối quan hệ mật thiết với hoạt động của các cơ quan khác

trực tràng

Cơ quan này dài khoảng 20cm, nối giữa đại tràng và hậu môn. Chúng có nhiệm vụ nhận phân từ ruột già và kích thích dây thần kinh truyền thông tin về nhu cầu đại tiện lên não. Từ đó, phân sẽ được đưa ra khỏi cơ thể.

hậu môn

Phần cuối cùng của hệ thống tiêu hóa. Chúng được tạo thành từ các cơ sàn chậu, cơ thắt hậu môn, chịu trách nhiệm giữ và tống phân ra ngoài.

Hệ tiêu hóa bao gồm nhiều bộ phận và cấu tạo vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, chúng có quan hệ mật thiết với nhau, hoạt động hài hòa. Chỉ khi một bộ phận bị lỗi thì cả hệ thống mới bị ảnh hưởng.

Hệ tiêu hóa gồm nhiều bộ phận nhưng hoạt động rất nhịp nhàng

Hệ tiêu hóa gồm nhiều bộ phận nhưng hoạt động rất nhịp nhàng

2. Vai trò, chức năng

Hệ tiêu hóa có các chức năng chính sau:

Tiêu hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể

Chức năng chính của hệ tiêu hóa được biết đến là tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn qua nhiều giai đoạn. Từ đó phân giải thức ăn thành các chất, hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể.

Chức năng miễn dịch

Hệ tiêu hóa quyết định 70% hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng vừa là hệ thống các cơ quan tiếp nhận thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng vừa là nơi có nguy cơ vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể cao nhất.

chức năng giải độc

Đường ruột trong cơ thể có các nhung mao với tác dụng hấp thụ các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể và ngăn chặn vi khuẩn có hại, chất độc đào thải ra ngoài.

3. Làm thế nào để luôn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Không phải ngẫu nhiên mà dân gian có câu “bệnh tật từ miệng mà ra”. Hệ tiêu hóa là nơi cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cũng là nơi xâm nhập của vi khuẩn và các chất độc hại vào cơ thể. Vì vậy, để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cần duy trì những điều sau:

Lưu ý về chế độ ăn uống

Có những thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, trong khi một số khác lại gây hại trực tiếp cho đường tiêu hóa. Vì vậy, để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mỗi người nên duy trì thói quen ăn uống sau:

  • Uống đủ nước, từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày đối với người lớn. Nếu bạn tập thể dục nặng hoặc trời nóng, bạn cần nhiều hơn.

  • Ăn nhiều chất xơ, tăng cường các thức ăn có nguồn gốc thực vật, dễ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.

  • Tập thói quen nhai kỹ, ăn chậm để ruột dễ tiêu hóa và phân hủy thức ăn, giảm gánh nặng tiêu hóa thức ăn cho dạ dày.

  • Hạn chế ăn khuya, hạn chế hoặc tránh xa rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có hại.

Ăn thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng

Ăn thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng

Lưu ý về chế độ sinh hoạt

Nên duy trì lối sống khoa học và hợp lý. Có thời gian biểu làm việc và nghỉ ngơi khoa học. Tránh làm việc quá sức, tránh căng thẳng, đây là yếu tố ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của dạ dày.

Luyện tập thể dục đều đặn

Để hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và khỏe mạnh, cách hỗ trợ tốt nhất là duy trì chế độ luyện tập thể dục thể thao đều đặn. Hoạt động thể chất giúp hệ tiêu hóa vận động nhịp nhàng hơn, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Dưới đây là một số điều cần biết về hệ tiêu hóa. Hoạt động của hệ thống tiêu hóa bao gồm nhiều cơ quan và quá trình khác nhau. Mọi vấn đề bất thường ở một cơ quan nào đó trong hệ tiêu hóa đều ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của hệ thống này và làm suy giảm sức khỏe.

Cách tốt nhất để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là duy trì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khám định kỳ sẽ giúp bạn theo dõi và phát hiện sớm nhất những bất thường ở hệ tiêu hóa và có cách khắc phục kịp thời. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa SK&DD là địa chỉ uy tín mà bạn có thể lựa chọn để khám và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Trung tâm cuộc gọi 1900 56 56 56 Đội ngũ nhân viên của bệnh viện luôn sẵn sàng giải đáp, tư vấn mọi thông tin về sức khỏe và hỗ trợ đặt lịch khám nhanh nhất cho khách hàng.