Nhưng trên thực tế, khóc là một biểu hiện của cảm xúc, và nếu cảm xúc không được bộc lộ có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khi trẻ quấy khóc, cha mẹ thường có hai cách xử lý. Một là để trẻ tự do khóc, đợi đến khi trẻ trút hết cảm xúc rồi mới bắt đầu giải quyết vấn đề. Hai là kiên quyết không để bé khóc nữa, cảm thấy khóc là một hành vi rất vô ích, và xấu hổ. Cả hai hành vi đều có lý do riêng và nó đã góp phần tạo nên những đứa trẻ có tính cách trái ngược hoàn toàn sau khi trưởng thành.

Ảnh hưởng khi trưởng thành

1. Những cách thể hiện cảm xúc khác nhau

Trong cuộc sống, chúng ta dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ thích khóc, khóc một chút là ứa nước miếng. Mặc dù bề ngoài có vẻ khó chịu nhưng trên thực tế, nếu nhìn ở một góc độ khác, đó là hành vi cảm tính của trẻ. Họ khóc để bày tỏ sự thất vọng và không hài lòng. Trong tương lai, khả năng sa ngã vì vấn đề tình cảm cũng sẽ ít đi.

Một đứa trẻ dù có xảy ra chuyện gì trong cuộc sống cũng nhất quyết không khóc thường có khả năng biểu đạt cảm xúc không tốt lắm, những cảm xúc không được giải quyết sẽ dần dần tích tụ trong lòng. Tương lai cũng vậy, càng trưởng thành, khi còn bé gặp phải khó khăn càng nhiều, tình cảm càng nặng nề, nếu vẫn không học cách giải tỏa, sẽ có một ngày nó tự nhiên bùng nổ. , và một khi điều này xảy ra, nó sẽ rất tàn khốc.

Khi con bạn khóc và bạn bảo chúng dừng lại, bạn đang trực tiếp hủy hoại tương lai của chúng: Đây là phản ứng đúng đắn!  - Ảnh 1 .

2. Nhiều cách giải tỏa áp lực

Ai cũng có áp lực của riêng mình, đối với người lớn, áp lực của trẻ em có vẻ không đáng kể nhưng đối với trẻ nhỏ, đó là một điều kinh khủng. Những áp lực này có thể có ảnh hưởng rất lớn đến họ. Nếu trẻ chọn cách khóc để giải tỏa áp lực thì mọi căng thẳng cũng sẽ giảm đi, không chỉ với trẻ nhỏ, đây còn là liều thuốc giảm stress rất tốt cho người lớn.

Còn những em bé không khóc, có thể các em sẽ tìm cách khác, nhưng phần lớn các em sẽ tự kìm nén và dẫn đến “cái rơm làm gãy lưng lạc đà” nếu chiếc ống hút đó xuất hiện. , đứa trẻ sẽ lập tức suy sụp, thậm chí tự sát.

3. Khả năng đồng cảm khác nhau

Tôi thường gặp những người đồng cảm, những người sau khi nghe những trải nghiệm và cảm xúc của người khác, có thể rơi nước mắt như thể điều đó đang xảy ra với chính họ. Như MC Thành Khóc (Trấn Thành), anh rơi nước mắt rất nhanh khi lên sóng truyền hình. Nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu của sự yếu đuối, nhưng thực ra nó là dấu hiệu của sự đồng cảm cao.

Những đứa trẻ hay khóc có sự đồng cảm mạnh mẽ hơn khi chúng lớn hơn. Điều đó sẽ làm cho các tương tác xã hội của trẻ diễn ra suôn sẻ hơn nhiều. Họ sẽ có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống khi trưởng thành. Những em bé không khóc thường bị người khác coi là lạnh lùng, gây ra những khó khăn nhất định trong việc hòa nhập xã hội. Trong công việc và cuộc sống chắc chắn sẽ không được lòng nhiều người.

Khi con bạn khóc và bạn bảo chúng dừng lại, bạn đang trực tiếp hủy hoại tương lai của chúng: Đây là phản ứng đúng đắn!  - Ảnh 2.

Vì vậy, khi đứa trẻ khóc, nếu cha mẹ ngang nhiên ngăn cấm, nhất định sẽ trực tiếp hủy hoại sinh mệnh của đứa trẻ. Vậy trong trường hợp này, cha mẹ nên ứng xử như thế nào?

phương pháp hành vi

1. Tìm lý do

Cha mẹ không nên vội vàng can thiệp khi thấy trẻ quấy khóc. Điều này không chỉ làm tăng cảm giác buồn phiền trong lòng con cái mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến mối quan hệ cha mẹ - con cái. Việc đầu tiên cha mẹ nên làm là tìm ra nguyên nhân khiến bé quấy khóc và giải quyết tận gốc tình trạng đó.

Cách giải quyết như vậy không chỉ khiến trẻ nín khóc mà còn để trẻ cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của cha mẹ dành cho mình cũng như cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

2. An ủi

Một khi cha mẹ tìm ra lý do tại sao con họ quấy khóc, điều tiếp theo cần làm là an ủi trẻ. Ngay cả người lớn cũng muốn được an ủi lúc khó khăn, còn trẻ em thì sao? Vì vậy, lúc này cha mẹ nên dỗ dành, ôm con vào lòng thay vì thờ ơ, mặc cho con khóc cho đến khi muốn nín.

Điều này sẽ mang lại cho họ cảm giác an toàn rất lớn. Hãy để chúng cảm thấy rằng cha mẹ là chỗ dựa của chúng, để chúng trở nên dũng cảm và mạnh mẽ hơn.

Khóc là điều mà tất cả trẻ sơ sinh đều làm, đó là một phản ứng bản năng của cơ thể. Vì vậy, cha mẹ nên làm gì khi con khóc không nên là một hạn chế, cũng không nên là một sự bỏ mặc. Điều cha mẹ nên làm là tìm ra nguyên nhân và giải quyết tận gốc vấn đề mà con mình gặp phải. Chỉ bằng cách này, con cái mới cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, đồng thời trở nên mạnh mẽ và dũng cảm hơn.