Những người khiếm thính mức độ nhẹ đến trung bình nặng (20-70 dB) nên sử dụng máy trợ thính để cải thiện khả năng nghe.

Tình trạng suy giảm thính lực có thể được cải thiện bằng máy trợ thính. Máy trợ thính có thể tăng âm lượng và độ trong của âm thanh giúp bệnh nhân nghe rõ hơn. Theo ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, nghe kém có nhiều mức độ và không phải mức độ nào sử dụng máy trợ thính cũng hiệu quả. Máy trợ thính phù hợp với những người bị mất thính lực nhẹ đến trung bình nặng. Những người nghe kém nặng hoặc nghe kém sâu cần can thiệp bằng các phương pháp khác như chỉnh hình tai giữa hoặc cấy ốc tai điện tử mới có hiệu quả.

Có nhiều định nghĩa về nghe kém ở các quốc gia khác nhau. Nhưng thông thường, tình trạng nghe kém được xác định bằng ngưỡng âm thanh thuần trung bình trên các tổ hợp tần số (0,5kHz, 1kHz, 2kHz, 4kHz) và mức độ nghe kém phù hợp với Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Thính lực bình thường là 10-20 dB, nghe kém nhẹ khoảng 20-40 dB, nghe kém trung bình 40-55 dB (decibel), trung bình 55-70 dB, nặng khoảng 70-90 dB, nghe kém sâu trên 90 dB .

Bác sĩ Hằng cho biết thêm, nghe kém nhẹ là khả năng nghe và lặp lại lời nói bằng giọng nói bình thường trong khoảng cách một mét. Mất thính lực vừa phải với khả năng nghe và lặp lại các từ được nói bằng giọng nói bình thường trong khoảng cách hơn một mét.

Những người bị mất thính lực nhẹ đến trung bình có thể sử dụng máy trợ thính.  Ảnh: Freepik

Những người bị mất thính lực nhẹ đến trung bình có thể sử dụng máy trợ thính. Hình ảnh: Freepik

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, với sự gia tăng và lão hóa của dân số toàn cầu, số lượng người điếc sẽ tăng lên. Nếu không sớm hành động, sẽ có 630 triệu người bị mất thính lực vào năm 2030 và dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 900 triệu vào năm 2050.

Nghe kém tăng dần theo tuổi, ở người lớn chủ yếu do nguyên nhân thần kinh cảm giác và xảy ra ở cả hai tai. Nếu không được điều trị, người bệnh gặp khó khăn trong giao tiếp, có thể dẫn đến bị cô lập, kém hòa nhập xã hội, giảm chất lượng cuộc sống. Tình trạng này cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hoặc trầm cảm.

Những người từ tuổi trung niên trở đi, nhất là làm việc trong môi trường tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên, nên kiểm tra thính lực định kỳ và can thiệp máy trợ thính để tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. . Người bị điếc có thể phẫu thuật vá nhĩ, chỉnh sửa tai giữa hoặc cấy ốc tai điện tử để phục hồi khả năng nghe.

Theo bác sĩ Hằng, những loại thuốc gây độc cho tai, có thể ảnh hưởng đến thính giác như kháng sinh nhóm aminoglycoside thì nên dùng theo chỉ định của bác sĩ. Việc lạm dụng aminoglycosid sẽ làm tổn thương hệ thống tiền đình của tai, gây ra các triệu chứng chóng mặt và tương tự; ảnh hưởng đến các tế bào ốc tai, loại tế bào phát hiện âm thanh. Nhóm kháng sinh này cũng có thể làm tổn thương thận, tiền đình và gây kháng kháng sinh khi điều trị nhiễm trùng sau này.

Mọi người cũng cần tránh các hoạt động có hại cho tai như thói quen đeo tai nghe trong thời gian dài; Nghe nhạc hoặc xem TV với âm lượng lớn. Những người thường xuyên làm việc trong môi trường có độ ồn cao như phòng hát karaoke, sự kiện ca nhạc, máy móc công nghiệp… nên có biện pháp bảo vệ đôi tai của mình.

nguyễn phương