Sinh thiết u thận cần được bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện, bởi nó có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức (Trưởng khoa Tiết niệu - Trung tâm Thận - Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, đa số người dân hiểu nếu có khối u thì phải sinh thiết. Tuy nhiên, u thận khác với các loại u khác trên cơ thể bởi đây là bộ phận khá đặc biệt.

Sinh thiết khối u thận được thực hiện bằng cách lấy một hoặc nhiều mẫu mô từ khối u. Đầu tiên, bệnh nhân được gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sẽ dùng kim chọc qua da bệnh nhân, kết hợp với siêu âm hoặc CT hướng dẫn. Các mẫu mô sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm và được phân tích dưới kính hiển vi bởi một nhà nghiên cứu bệnh học.

Đội ngũ y tế đang chuẩn bị cho sinh thiết.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Đội ngũ y tế đang chuẩn bị cho sinh thiết. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Tuy nhiên, trong quá trình sinh thiết u thận có thể xảy ra tình trạng kim sinh thiết đâm vào vùng không có tế bào ung thư nên cho kết quả không chính xác. Ngoài ra, thận là cơ quan được tưới máu nhiều nhất trong cơ thể. Tất cả máu trong cơ thể đều chảy qua thận để lọc chất độc và giữ lại các chất dinh dưỡng cần thiết. Thao tác chọc kim qua nhu mô thận để lấy tế bào khi sinh thiết đôi khi gây chảy máu trong thận, nếu nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Với hai nguy cơ này, sinh thiết thận không được chỉ định rộng rãi. Kỹ thuật này chỉ được thực hiện trong trường hợp bác sĩ nghi ngờ khối u thận di căn từ nơi khác đến; Khối u nghi ngờ trong bệnh hệ thống như ung thư hạch; Khối u quá lớn để phẫu thuật, vì vậy sinh thiết đã được thực hiện để xác định bản chất của khối u và xem xét việc sử dụng hóa trị liệu.

Vì vậy, để khắc phục hạn chế này, CT scan và MRI bụng có thể giúp xác định bản chất u thận là lành tính hay ác tính trong 90-95% trường hợp.

Nếu khối u thận lành tính, kích thước nhỏ và không gây triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi định kỳ. Khi hình ảnh CT hoặc MRI gợi ý bệnh lý ác tính, nếu khối u nhỏ hơn 4cm, phương pháp điều trị lý tưởng là phẫu thuật nội soi mà không cần cắt bỏ toàn bộ thận.

Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm như vết mổ nhỏ, giảm đau, thời gian nằm viện ngắn và bảo tồn được chức năng thận. Đặc biệt, hiệu quả điều trị ung thư không khác so với mổ hở.

Bác sĩ Hoàng Đức đang khám bệnh cho bệnh nhân tại Khoa Tiết niệu.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Hoàng Đức đang khám bệnh cho bệnh nhân tại Khoa Tiết niệu. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Nguyên nhân của khối u thận ác tính vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ của bệnh thường được cho là do di truyền; thói quen lối sống không lành mạnh (hút thuốc, chế độ ăn uống không cân bằng và lối sống ít vận động gây thừa cân); môi trường làm việc tiếp xúc với hóa chất độc hại; người bị bệnh thận cần chạy thận nhân tạo; Sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài...

Bác sĩ Hoàng Đức khuyến cáo, dù được xác định là u thận lành tính nhưng bệnh nhân vẫn nên tái khám đúng hẹn hoặc khi phát hiện dấu hiệu bất thường để được điều trị kịp thời. Nhiều khối u lành tính có thể trở thành ác tính theo thời gian. Do đó, việc thăm khám và phát hiện càng sớm càng giúp ích nhiều trong việc duy trì sức khỏe của bệnh nhân.

Thường Trường