Thay khớp gối được chỉ định khi khớp gối bị tổn thương, đau nhức kéo dài, chân bị biến dạng nặng, giúp người bệnh tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn.

Thay khớp gối là kỹ thuật tái tạo bề mặt khớp gối, thay thế các đầu xương bị tổn thương bằng vật liệu nhân tạo. Từ đó giúp bảo vệ, tránh tình trạng các đầu xương cọ xát trực tiếp vào nhau khi cử động, hạn chế tối đa đau đớn cho người bệnh, đồng thời nắn chỉnh các biến dạng khớp, tay chân. Sau phẫu thuật thay khớp gối, người bệnh không chỉ phục hồi khả năng vận động mà còn có thể tham gia hầu hết các môn thể thao như bóng đá, chạy bộ, bơi lội...

Bác sĩ Khoa (ngoài cùng bên trái) thực hiện ca phẫu thuật thay khớp gối.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Khoa (ngoài cùng bên trái) thực hiện ca phẫu thuật thay khớp gối. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

ThS.BS.CKI Đặng Khoái, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, cho biết phẫu thuật thay khớp gối thường được chỉ định trong các trường hợp như:

đau quá, khiến người bệnh giảm khả năng vận động, đi lại do khớp gối bị hao mòn. Đau đầu gối mãn tính ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và giấc ngủ.

Chân bị biến dạng rất nhiềuảnh hưởng đến chức năng và trục của chi, kể cả khi người bệnh không thấy đau thì có thể chỉ định thay khớp gối.

Sụn ​​bị tổn thương nghiêm trọng do mắc các bệnh lý như thoái hóa khớp gối, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, hư sụn khớp gối… Các phương pháp điều trị nội khoa không còn hiệu quả.

Mắc các bệnh khác có thể ảnh hưởng đến khớp gối như rối loạn đông máu, gút, rối loạn tăng trưởng xương bất thường, hoại tử vô mạch khớp gối, chấn thương khớp gối, biến dạng khớp gối, đau và mất sụn.

Tùy vào mức độ tổn thương mà bệnh nhân sẽ được chỉ định thay khớp gối bán phần hoặc toàn phần. Trong đó, thay khớp gối bán phần là lựa chọn phù hợp cho khớp gối không bị tổn thương hoàn toàn. Bác sĩ sẽ chỉ thay khớp gối bị hư bằng vật liệu nhân tạo, bảo tồn khớp gối lành lặn. Phương pháp này thường nhẹ nhàng hơn thay khớp gối toàn phần, ít mất máu và thời gian phục hồi sau thay khớp gối ngắn hơn.

Thay khớp gối toàn phần được xem là phương pháp điều trị cuối cùng, mang lại hiệu quả cao cho những bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cải thiện được triệu chứng đau, khắc phục tình trạng biến dạng khớp, tránh nguy cơ tàn tật vĩnh viễn.

Bệnh nhân tập đi lại với dụng cụ hỗ trợ sau phẫu thuật thay khớp gối.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh nhân tập đi lại với dụng cụ hỗ trợ sau phẫu thuật thay khớp gối. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Khoa chia sẻ, sau khi phẫu thuật thay khớp gối, bệnh nhân sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo của quá trình điều trị, đó là vật lý trị liệu. Tập thể dục sớm giúp giảm nguy cơ đông máu, tăng cường sức mạnh cho cơ đầu gối, giúp bạn đi lại dễ dàng hơn, giảm nguy cơ té ngã và tăng tốc độ phục hồi. Trong sinh hoạt hàng ngày, mặc dù có thể thực hiện các động tác squat, gập gối sâu… mà không cảm thấy đau nhưng người bệnh cần tránh các tư thế này để bảo vệ khớp gối. Ngoài ra, để giúp vết thương nhanh lành, người bệnh nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, bởi táo bón có thể xảy ra do tác dụng phụ của thuốc giảm đau hoặc do lười vận động sau đó. trong khi phẫu thuật.

Đây là phương pháp phẫu thuật phổ biến, được áp dụng tại nhiều bệnh viện cơ xương khớp nhưng để hạn chế tối đa những rủi ro sau phẫu thuật, bệnh nhân nên lựa chọn phẫu thuật tại những bệnh viện lớn, uy tín, đầy đủ trang thiết bị. thiết bị. trang thiết bị và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Phi Hồng