Những dấu hiệu bất thường ở nước tiểu, da, nhịp thở… có thể cảnh báo thận đang có vấn đề, cần sớm thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra chức năng thận.

Xét nghiệm chức năng thận là một phương pháp được sử dụng để kiểm tra xem thận đang hoạt động tốt như thế nào. Ngoài ra, xét nghiệm này có thể giúp chẩn đoán hoặc loại trừ tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể. Hầu hết các xét nghiệm tập trung vào hai mục chính: đo tốc độ lọc cầu thận (GFR) và tỷ lệ albumin/creatinine trong nước tiểu (UACR).

Đi tiểu bất thường là dấu hiệu cảnh báo cần tiến hành kiểm tra chức năng thận.  Ảnh: Freepik

Đi tiểu bất thường là dấu hiệu cảnh báo cần tiến hành kiểm tra chức năng thận. Hình ảnh: Freepik

TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, Trung tâm Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết những người có dấu hiệu cảnh báo sau nên đến bác sĩ để kiểm tra. và chỉ định thực hiện các xét nghiệm đánh giá chức năng thận:

Bất thường trong tiểu tiện, bao gồm: đái khó, đái buốt; đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm. Nước tiểu có máu hoặc có bọt...

Các bất thường về da như phù tay, chân do mao mạch bị rò rỉ hoặc da nhạy cảm hơn, dễ bị mẩn ngứa, nổi mụn…

chứng hôi miệng khó chịu và có mùi như amoniac.

Chóng mặt Xảy ra liên tục dẫn đến mất tập trung. Điều này là do chức năng thận bị suy giảm và không có khả năng sản xuất lượng hormone erythropoietin cần thiết.

Có dấu hiệu cảnh báo bất thường về nồng độ kali hoặc khoáng chất khác trong máu.

Những người có bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim hoặc đang dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến thận cũng nên được kiểm tra để kiểm tra tác động trực tiếp đến chức năng thận.

Bác sĩ Hoàng Đức tư vấn cho bệnh nhân có vấn đề về thận trước khi tiến hành điều trị.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Hoàng Đức tư vấn cho bệnh nhân có vấn đề về thận trước khi tiến hành điều trị. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Tùy vào tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp các xét nghiệm chức năng thận như:

Các xét nghiệm hóa học máu bao gồm creatinine huyết thanh, tốc độ lọc cầu thận (GFR) và nitơ urê máu (BUN). Theo đó, thận có thể không hoạt động bình thường nếu nồng độ creatinine trong máu lớn hơn 1,2 ở phụ nữ và 1,4 ở nam giới; hoặc mức lọc cầu thận GFR dưới 60. Mức BUN bình thường nằm trong khoảng từ 7 đến 20, khi chức năng thận suy giảm thì chỉ số này tăng lên.

Xét nghiệm nước tiểu bao gồm tổng phân tích nước tiểu, xét nghiệm protein niệu, albumin niệu vi lượng, xét nghiệm albumin niệu, xét nghiệm độ thanh thải creatinin,… Mỗi xét nghiệm sẽ có những chức năng riêng biệt giống như xét nghiệm tổng thể. . Xét nghiệm nước tiểu cho thấy những bất thường liên quan đến dư thừa đạm, máu, mủ, đường, vi khuẩn,… Ngoài ra, thông qua xét nghiệm này, bác sĩ có thể phát hiện một số rối loạn, bệnh lý liên quan đến thận. tiết niệu. Xét nghiệm protein niệu kiểm tra tình trạng protein trong nước tiểu, xét nghiệm độ thanh thải creatinin giúp xác định lượng chất thải được lọc mỗi phút...

Xét nghiệm hình ảnh với CT scan hoặc siêu âm để thu thập hình ảnh của thận và các bất thường liên quan đến kích thước, vị trí, khối u, sỏi, v.v.

Sinh thiết thận được thực hiện nhằm xác định tình trạng bệnh cụ thể, đánh giá mức độ tổn thương xảy ra trong thận, xác định nguyên nhân thất bại của việc ghép thận.

Bác sĩ Hoàng Đức khuyến cáo, các bệnh về thận có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tiến hành các xét nghiệm kiểm tra chức năng thận ngay khi phát hiện những dấu hiệu cảnh báo thận hoạt động không bình thường.

Phi Hồng