Một số cơn đau xương khớp có thể là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng hơn như hội chứng ống cổ tay, lạc nội mạc tử cung hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu.

Đau khớp xảy ra đột ngột, dữ dội và dai dẳng có thể liên quan đến một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Dưới đây là một số triệu chứng đau cần đặc biệt chú ý.

Đau khắp bàn tay, cổ tay và cẳng tay

Đau hoặc tê ở các ngón tay (đặc biệt là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa), lòng bàn tay, cổ tay và lan xuống cẳng tay có thể là dấu hiệu của hội chứng ống cổ tay. Nếu không được điều trị, hội chứng này có thể gây co thắt cơ và thậm chí mất chức năng ở tay. Nếu cảm thấy có những triệu chứng tương tự, bạn nên sớm đi khám để được điều trị kịp thời.

Đau và tê ngón tay có thể báo hiệu hội chứng ống cổ tay.  Ảnh: besthealth

Đau và tê ngón tay có thể báo hiệu hội chứng ống cổ tay. Hình ảnh: sức khỏe tốt nhất

Đau âm ỉ ở lưng giữa

Nếu bạn cảm thấy đau âm ỉ ở giữa lưng, cơn đau ngày càng nặng hơn, kèm theo sốt và buồn nôn, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng thận. Nhiễm trùng có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho thận, nhiễm độc máu hoặc khiến thận ngừng hoạt động bình thường.

Đau từ lưng dưới, ảnh hưởng đến chân

Cơn đau này thường là dấu hiệu của bệnh đau dây thần kinh tọa do tác động của chấn thương hoặc áp lực lên dây thần kinh hông. Bệnh nhân bị đau từ thắt lưng xuống chân nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp kiểm soát cơn đau và các biện pháp điều trị thích hợp.

Nếu điều này đi kèm với chân yếu, mất cảm giác bàng quang hoặc tiểu không tự chủ, bạn có thể mắc hội chứng đuôi ngựa. Đây là tình trạng rễ đám rối thể hang bị chèn ép, ảnh hưởng đến chức năng vận động và cảm giác ở chân, bàng quang và trực tràng. Biến chứng nghiêm trọng của hội chứng này là tiểu không tự chủ, liệt cả hai chân vĩnh viễn.

Đau lưng dai dẳng có thể báo hiệu một số triệu chứng bệnh nghiêm trọng.  Ảnh: Besthealth

Đau lưng dai dẳng có thể báo hiệu một số triệu chứng bệnh nghiêm trọng. Ảnh: Besthealth

Đau vùng xương chậu

Đau hoặc chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt là bình thường đối với phụ nữ. Nhưng nếu cơn đau dữ dội và không biến mất, đó có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung. Đây là tình trạng xảy ra khi các mô tương tự như niêm mạc bên trong tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung hoặc ngay bên trong tử cung, thường là trên các cơ quan khác bên trong khung chậu hoặc khoang bụng. Trường hợp này bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa để được chẩn đoán cụ thể.

Đau nhức hoặc chuột rút ở chân

Nếu cơn đau kèm theo đỏ, nóng và sưng ở chân, bạn có thể bị huyết khối tĩnh mạch sâu. Đây là tình trạng cục máu đông hình thành bên trong tĩnh mạch. Huyết khối tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất kỳ tĩnh mạch nào trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất là ở tĩnh mạch chi dưới. Trong trường hợp này, bạn nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt để siêu âm. Lưu ý không nên xoa bóp vùng bị đau vì có thể khiến cục máu đông di chuyển đến tim và phổi.

Thảo Miên (Dựa trên sức khỏe tốt nhất)