Sô cô la chứa caffein và nhiều đường, cả hai đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi.

Socola có hương vị hấp dẫn, là thực phẩm được nhiều lứa tuổi yêu thích. Một số nghiên cứu cho thấy sô cô la có chứa chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cha mẹ nên cẩn thận khi cho trẻ nếm socola trước 2 tuổi.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, nguyên tắc giới thiệu thức ăn cho trẻ phải đảm bảo rằng trẻ ăn thức ăn đơn giản, ít thành phần trước, sau đó mới cho trẻ ăn thức ăn phức tạp, nhiều thành phần. Trong khi sô cô la là thực phẩm đa dinh dưỡng, chế biến phức tạp nên hạn chế khi trẻ còn nhỏ.

Trẻ em dưới 2 tuổi không nên ăn socola.  Ảnh: Freepik

Trẻ em dưới 2 tuổi không nên ăn socola. Hình ảnh: Freepik

Một thanh socola 100gr chứa 100-400mg caffein, lượng caffein này có thể khiến trẻ lo lắng, bồn chồn. Một số bằng chứng cũng cho thấy caffein có thể cản trở giấc ngủ của trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe của xương và tăng huyết áp. Trẻ sơ sinh dưới một tuổi tiêu thụ các sản phẩm chứa nhiều caffein có thể ảnh hưởng đến bộ não đang phát triển của trẻ và gặp một số tác dụng phụ đáng lo ngại.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên cha mẹ không nên thêm đường vào thức ăn của trẻ. Ăn quá nhiều đường ở trẻ em có thể dẫn đến béo phì, sâu răng, cholesterol cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù sô cô la thường chứa nhiều đường nhưng cha mẹ nên tìm hiểu kỹ lượng đường trong từng loại sô cô la trước khi cho trẻ nếm thử, kể cả đối với trẻ lớn.

Ngoài những rủi ro về sức khỏe do caffein và đường, sô cô la cũng có thể gây nghẹn ở trẻ nhỏ. Vì vậy, người lớn nên kiểm tra, theo dõi trước khi cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa socola.

Để đảm bảo con bạn có thể ăn sô cô la một cách an toàn, người lớn nên nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng về tình trạng dị ứng của con mình và tìm hiểu về các thành phần trong thanh. Tốt nhất, cha mẹ không nên cho trẻ dưới 2 tuổi ăn những thực phẩm có chứa caffein hoặc thêm đường vào thức ăn. Sau 2 tuổi, khi trẻ cảm thấy thích và muốn ăn socola, người lớn có thể cho trẻ nếm thử nhưng với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều vì có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Tuy nhiên, do nhu cầu đường hàng ngày là 17% nên cha mẹ có thể cho con ăn vặt như bánh ngọt, bánh quy, trái cây và các sản phẩm tráng miệng có đường khác.

Anh Chí (Dựa trên gia đình rất tốt)