Viêm phổi, từ nhẹ đến đe dọa tính mạng, là nguyên nhân truyền nhiễm lớn nhất gây tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới.

Viêm phổi là dạng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính phổ biến nhất do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra. Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hồng Thắm, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, viêm phổi khiến các túi khí trong phổi bị viêm, chứa đầy mủ và dịch. Lúc này, chúng sẽ khó thực hiện công việc chuyển oxy vào máu và loại bỏ carbon dioxide tích tụ trong cơ thể. Viêm phổi phát triển khi bệnh nhân bị nhiễm virus, vi khuẩn hoặc nấm. Bệnh lây lan qua ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh.

Các triệu chứng bao gồm khó thở, ho, khạc đờm, sốt, đau tức ngực… Bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai, mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào nguyên nhân và cơ địa của mỗi người. “Viêm phổi nặng có thể gây tử vong nếu bệnh nhân có biến chứng nhiễm trùng”, bác sĩ Thám nói.

Những biến chứng này bao gồm nhiễm trùng huyết: nhiễm trùng đi từ phổi vào máu, có thể gây sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan và tử vong.

Áp xe phổi: Sự tích tụ mủ và mô bị tổn thương trong phổi cần điều trị lâu dài, đôi khi phải dẫn lưu ổ áp xe kết hợp với kháng sinh liều cao.

Viêm màng não: là sự di chuyển của nhiễm trùng từ phổi qua dòng máu đến màng não.

Suy hô hấp: trong trường hợp này, người đó sẽ cần oxy hoặc có thể là máy thở để giúp thở.

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi có thể gây tử vong.  Ảnh: Y khoa

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi có thể gây tử vong. Hình ảnh: Thuộc về y học

Nếu không được điều trị, viêm phổi nặng sẽ để lại hậu quả lâu dài cho phổi, ảnh hưởng đến khả năng nhiễm trùng sau này, làm giảm khả năng lao động và giảm chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, bệnh còn làm tổn thương các cơ quan nội tạng, dẫn đến suy thận, gan hoặc tim, thậm chí tử vong.

Hầu hết những người bị viêm phổi đều hồi phục khi được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong trong 30 ngày là 5-10% đối với bệnh nhân nhập viện, lên đến 30% ở những người cần được chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ Thắm cho biết, với những người có sức khỏe tốt, khả năng khỏi bệnh viêm phổi tương đối nhanh (trong vòng 1-2 tuần). Nhưng một số người thuộc nhóm nguy cơ cao có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, làm tăng nguy cơ tử vong do viêm phổi. Đó là trẻ nhỏ (dưới 2 tuổi); người trên 65 tuổi; người có hệ miễn dịch yếu do mắc bệnh mạn tính hoặc hóa trị-xạ trị, dùng thuốc ức chế miễn dịch; bệnh tim phổi từ trước; Khói; có thai; những người sống trong môi trường ô nhiễm hoặc dễ tiếp xúc (như bệnh viện).

“Không phải ai trong nhóm này cũng có thể bị viêm phổi nặng và tử vong mà có nguy cơ biến chứng nặng hơn, phải nhập viện để theo dõi và điều trị”, bác sĩ nhấn mạnh.

Những người có nguy cơ cao bị viêm phổi hoặc biến chứng do nhiễm trùng có thể tiêm vắc xin (phế cầu, cúm, Covid-19, Hib, v.v.) để giảm nguy cơ mắc bệnh. Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trong mùa lạnh, giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng; Đeo khẩu trang nếu có người bị bệnh xung quanh. Đồng thời, mỗi người cần tập thể dục, ăn uống điều độ, tránh thức khuya, không hút thuốc lá.

Khi có nguy cơ cao bị viêm phổi hoặc cảm lạnh, ho hoặc cúm kéo dài, bệnh nhân nên được theo dõi chặt chẽ các triệu chứng liên quan. Trường hợp cơ thể có các dấu hiệu như: Khó thở, tức ngực, sốt cao, tím môi hoặc móng tay, tím tái, ho kéo dài… thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị. điều trị sớm.

Bác sĩ Thám khuyến cáo, nhiều người được chẩn đoán viêm phổi nhưng vì chủ quan coi thường bệnh, đến khi nhiễm trùng nặng mới đến bệnh viện thì đã quá muộn. Phát hiện sớm và phòng ngừa thường là chìa khóa để hồi phục nhanh chóng sau viêm phổi.

Theo WHO, bệnh viêm phổi đã cướp đi sinh mạng của hơn 808.000 trẻ em dưới 5 tuổi trong năm 2017, chiếm 15% tổng số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Những người có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cũng bao gồm người lớn trên 65 tuổi và những người có vấn đề sức khỏe từ trước.

mai linh