Khô âm đạo không gây vô sinh nhưng có thể ảnh hưởng đến thời gian thụ thai tự nhiên.

Theo khảo sát của ClearBlueKhoảng 20% ​​phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 34 bị khô âm đạo. Khô âm đạo được xác định bởi lượng chất nhầy cổ tử cung thấp hoặc không đáng kể. Điều này là do hormone estrogen cũng như tác dụng phụ của thuốc.

Mặc dù thiếu chất nhờn âm đạo không có nghĩa là vô sinh nhưng nó có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai thành công. Chất nhầy này hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên giúp quan hệ tình dục thoải mái và hiệu quả. Phụ nữ bị khô âm đạo thường tìm đến chất bôi trơn để thay thế. Tuy nhiên, một số chất bôi trơn phổ biến không tốt cho tinh trùng và khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Bên cạnh việc bôi trơn âm đạo, chất nhầy này còn có vai trò hỗ trợ quá trình vận chuyển, giúp tinh trùng gặp trứng và thụ tinh thành công. Trong quá trình này, chất nhầy tử cung cũng nuôi dưỡng các tế bào của tinh trùng và giữ cho chúng sống lâu hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho các cặp vợ chồng mà người chồng có số lượng tinh trùng thấp.

Ngoài ra, tình trạng khô hạn khiến chị em khó đạt được khoái cảm khi quan hệ, thậm chí có thể gây đau rát. Về lâu dài, tình trạng này có thể khiến chị em không muốn quan hệ tình dục, từ đó ảnh hưởng đến quá trình thụ thai tự nhiên.

Khô âm đạo không gây vô sinh.  Ảnh: babycenter

Khô âm đạo không gây vô sinh. Hình ảnh: trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh

Tình trạng “khô hạn” khá phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi, nhất là sau tuổi mãn kinh. Ở giai đoạn này, dịch tiết từ các tuyến nằm trên âm đạo sẽ giảm, kéo theo lượng chất bôi trơn tự nhiên cũng giảm theo. Một số nguyên nhân gây khô âm đạo bao gồm: sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ; dùng chất khử mùi âm đạo; sự mất cân bằng của hormone; do yếu tố tuổi tác hoặc cân nặng.

Điều trị khô âm đạo phụ thuộc vào nguyên nhân. Các chuyên gia sẽ xác định xem tình trạng này xuất hiện sau khi sinh con hay là do thời kỳ mãn kinh hoặc các vấn đề sức khỏe? Nếu bạn không mắc bệnh lý nghiêm trọng, đây là một số cách bạn nên chú ý để giảm bớt sự khó chịu: sử dụng chất bôi trơn gốc nước trước và sau khi quan hệ, sử dụng chất dưỡng ẩm âm đạo được khuyến nghị cho tình trạng khô hạn, cố gắng kéo dài màn dạo đầu trước khi quan hệ.

Người bị khô da không nên dùng các loại xà phòng có tính tẩy mạnh, tránh thụt rửa vùng kín, không dùng các loại nước thơm, dầu bôi trơn vì dễ gây nhiễm trùng.

Mềm (Dựa trên Ảnh sức khỏe, Clearblue)