Các bệnh về đường hô hấp như nhiễm trùng, cảm lạnh, hen suyễn, bệnh phổi hay béo phì, suy tim,… đều có thể gây ra tình trạng khó thở và thở gấp.

Thở là hoạt động phối hợp giữa mũi, miệng và phổi. Khi bạn hít vào, không khí đi qua mũi và miệng rồi vào phổi. Không khí hít vào cũng đi vào các túi khí giống như quả bóng bay, được gọi là phế nang. Từ đó, oxy di chuyển vào máu để vận chuyển đến các cơ quan trong cơ thể.

Nhiều người bị hụt hơi hoặc khó thở do bệnh tật hoặc nhiễm trùng, nhưng các tình trạng sức khỏe khác cũng có thể là nguyên nhân. Dưới đây là một số điều kiện khiến bạn khó thở:

Cảm lạnh và nhiễm trùng xoang

Cảm lạnh và nhiễm trùng xoang thường không gây khó thở ở những người không có các bệnh nền khác, nhưng nếu bạn đã mắc bệnh phổi thì bạn có nhiều khả năng mắc bệnh hơn.

Vi-rút và vi khuẩn có thể làm tắc nghẽn mũi, khiến việc đưa oxy vào đường thở trở nên khó khăn hơn. Ở người bị cảm, lượng chất nhầy cơ thể tiết ra cũng tăng lên khiến đường thở bị tắc nghẽn, người bị viêm xoang có thể tiến triển thành nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, gây khó thở.

Các triệu chứng khác của cảm lạnh có thể bao gồm: chảy nước mũi, hắt hơi, ho, đau họng, nhức đầu, đau nhức cơ thể, sốt nhẹ trong khi nhiễm trùng xoang khiến bạn cảm thấy đau nhức, chảy nước mũi xanh, nhức đầu, ho, sốt, mệt mỏi, hơi thở có mùi . Nhiễm virus thường tự khỏi theo thời gian, trong khi nhiễm trùng xoang do vi khuẩn cần điều trị bằng kháng sinh.

Khó thở và thở gấp là dấu hiệu cảnh báo nhiều tình trạng sức khỏe.  Ảnh: iStock

Khó thở và thở gấp là dấu hiệu cảnh báo nhiều tình trạng sức khỏe. Hình ảnh: iStock

hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh đặc trưng bởi sự tắc nghẽn đường thở do sưng tấy khiến không khí khó thoát ra khỏi phổi. Bệnh cũng có thể kèm theo các triệu chứng như hắt hơi, ho, khó thở, tức ngực… Bệnh nhân hen suyễn cần phải dùng thuốc hàng ngày hoặc trong các đợt bùng phát để làm thông thoáng đường thở.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Viêm phổi, viêm phế quản và bệnh lao là những bệnh nhiễm trùng phổi do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Ngoài khó thở, các triệu chứng khác của tình trạng này có thể bao gồm ho có đờm, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, nhức đầu, khó chịu, tức ngực... Bác sĩ có thể đề nghị điều trị nguyên nhân. Nhiễm trùng do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc kháng sinh, trong khi nhiễm trùng do vi-rút có thể tự hết sau một đến hai tuần.

Mập

Tăng cân có thể gây áp lực lên phổi, khiến phổi khó thở hơn, khiến bạn khó thở hơn. Nếu bạn bị béo phì, bạn cũng có thể bị khó thở, đặc biệt là khi tập thể dục. Béo phì có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe khác như bệnh tim, tiểu đường, ngưng thở khi ngủ, v.v. Duy trì cân nặng hợp lý thông qua tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để kiểm soát cân nặng. kiểm soát tình trạng này. tình trạng sức khỏe liên quan đến béo phì.

Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính (COPD)

COPD là một nhóm bệnh bao gồm viêm phế quản mãn tính và khí thũng, cả hai đều gây khó thở. Nó thường được gây ra bởi hút thuốc hoặc tổn thương phổi. Các triệu chứng của COPD bao gồm: ho mãn tính, khó thở, mệt mỏi, tăng tiết chất nhầy trong cổ họng, hắt hơi...

Suy tim

Một người cũng có thể bị suy tim khi họ mắc bệnh động mạch vành hoặc cơn đau tim làm tổn thương tim đến mức tim không thể bơm máu đến các cơ quan của cơ thể. Khó thở và thở gấp cũng xảy ra ở người bị suy tim, khi máu trào ngược vào mạch máu và chất lỏng trào ngược vào phổi.

Các triệu chứng kèm theo có thể bao gồm: đau ngực, tim đập nhanh, ho, chóng mặt, sưng ở mắt cá chân hoặc chân, tăng cân nhanh… Suy tim có thể được điều trị bằng thuốc hoặc thiết bị cấy ghép. Hay phẫu thuật...

Ung thư phổi

Khó thở và thở gấp cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư phổi, nhất là ở giai đoạn cuối. Người bệnh cũng có thể bị ho, đau tức ngực, ho ra máu, tăng tiết đờm, khàn tiếng… Các phương pháp điều trị ung thư phổi tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, mức độ lây lan của tế bào ung thư và kích thước của phổi. kích thước phổi. khối u...

Bảo Bảo (Dựa trên đường sức khỏe)