Tôi 41 tuổi, bị hội chứng buồng trứng đa nang, đã làm IUI và IVF không thành công. Tôi ngưng được khoảng 5 năm nhưng giờ tôi muốn làm IVF lại.

Tôi muốn được tư vấn và hướng dẫn kỹ thuật nào mới có tỷ lệ thành công cao? (Bích Như, TP.HCM)

Phản ứng:

So với những phụ nữ bình thường có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, phụ nữ mắc Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) khó thụ thai hơn một chút. Tuy nhiên, trong số những phụ nữ được điều trị vô sinh, bệnh buồng trứng đa nang có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những bệnh nội tiết phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 5% đến 15% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Các triệu chứng phổ biến của PCOS là rụng trứng không đều, không rụng trứng, cường androgen và buồng trứng đa nang.

Nếu bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang có rối loạn nội tiết hoặc có những bất thường đặc trưng của nội mạc tử cung, bác sĩ sẽ điều trị vấn đề này trước khi tiến hành các biện pháp hỗ trợ. sinh sản. Liệu pháp hỗ trợ sinh sản cho bệnh nhân PCOS bao gồm sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản hoặc kích thích buồng trứng nhẹ, kết hợp với thụ tinh trong tử cung. Nếu thất bại 3-6 lần, bạn có thể chuyển sang thụ tinh ống nghiệm.

Thạc sĩ, bác sĩ Giang Huỳnh Như đang thực hiện ca lấy trứng cho bệnh nhân hiếm muộn.  Ảnh: Tuệ Diễm

Thạc sĩ, bác sĩ Giang Huỳnh Như đang thực hiện ca lấy trứng cho bệnh nhân hiếm muộn. Hình ảnh: Tuệ Diễm

Trường hợp của chị, 41 tuổi, đã từng thực hiện phương pháp bơm tinh trùng (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhưng không thành công, thông thường sẽ có 2 lựa chọn là tiếp tục làm thụ tinh trong ống nghiệm hoặc mang thai hộ. trứng trưởng thành để kiểm tra. ống.

Đối với IVF, thông thường chúng ta sẽ sử dụng thuốc nội tiết để kích thích nang noãn phát triển và trưởng thành trong cơ thể người phụ nữ. Trứng sau đó được lấy ra và kết hợp với tinh trùng của người chồng bằng ICSI để tạo thành phôi. Phôi được nuôi cấy vào ngày thứ 3 hoặc thứ 5, chọn những phôi tốt nhất để chuyển vào buồng tử cung. Đối với phụ nữ 41 tuổi, khi chuyển phôi ngày 5, tỷ lệ có thai khoảng 40-50% trong một lần chuyển phôi.

Ưu điểm của hội chứng buồng trứng đa nang là bệnh nhân có nhiều trứng thì sẽ tạo ra nhiều phôi. Với mỗi lần chuyển phôi có thể có tỷ lệ có thai khoảng 50%, tỷ lệ tích lũy sau 4 lần chuyển phôi sẽ là 94%. Kết quả thụ tinh trong ống nghiệm ở nhóm bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang luôn khả quan vì chúng tôi có cơ hội chọn được nhiều phôi hơn và cơ hội chuyển phôi tốt hơn.

Đối với kỹ thuật IVM, nghĩa là nuôi cấy trứng trưởng thành trong ống nghiệm, tức là lấy tế bào trứng chưa được kích thích ra khỏi buồng trứng, đem nuôi cấy bên ngoài cơ thể để tạo ra tế bào trứng trưởng thành rồi cho thụ tinh với tinh trùng. phôi và chuyển phôi vào buồng tử cung.

Ưu điểm của kỹ thuật này là giảm số lần dùng thuốc, số lần tiêm, lượng thuốc vào cơ thể bệnh nhân, tránh được các bất lợi khi kích thích buồng trứng trong thụ tinh ống nghiệm ở PCOS và loại bỏ nguy cơ hội chứng quá kích buồng trứng. trứng.

Tại Tâm Anh IVF, hội chứng quá kích buồng trứng được quản lý rất chặt chẽ. Ngay cả với IVF thông thường, tại Tâm Anh IVF, tỷ lệ hội chứng quá kích buồng trứng là 0%.

Với kỹ thuật làm chín trứng non trong ống nghiệm, tỷ lệ quá kích buồng trứng đương nhiên là 0% do rất ít hoặc không sử dụng thuốc. Đây là kỹ thuật khó cả về chuyên môn, bác sĩ, phòng xét nghiệm và bệnh nhân cũng có một số yêu cầu.

Với trường hợp của bạn, chúng tôi cần thăm khám trước khi đưa ra quyết định lựa chọn công nghệ hỗ trợ sinh sản nào phù hợp nhất để mang lại tỷ lệ thành công cao nhất, tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức. cho bạn. Nhưng tôi nghĩ trường hợp của chị dù áp dụng phương pháp nào, kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm thông thường hay thụ tinh trong ống nghiệm thì tỷ lệ có thai đều cao.

Thạc sĩ, bác sĩ Giang Huỳnh Như
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM