Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích số liệu thống kê từ bốn nghiên cứu quốc gia được thực hiện từ năm 1999 đến 2006, tập trung vào 6.421 trẻ em tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Những đứa trẻ trả lời các câu hỏi về việc liệu chúng có sống với người hút thuốc hay không, và những đứa trẻ cũng được kiểm tra để đo mức độ cotinine, một chất hóa học được cơ thể sản xuất khi tiếp xúc với nicotin.

Sau khi so sánh kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng so với những cậu bé không tiếp xúc với khói thuốc thụ động, những cậu bé từ 8-17 tuổi có huyết áp tâm thu cao hơn đáng kể. Jill Baumgartner, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota thuộc Viện Môi trường cho biết: “Mặc dù kết quả có vẻ không đáng kể đối với một cá nhân, nhưng chúng có thể được chia sẻ bởi toàn bộ cộng đồng. quan tâm đến. "Huyết áp cao ở trẻ trai là một vấn đề lớn. Hơn một phần ba trẻ em ở Hoa Kỳ tiếp xúc với khói thuốc thụ động mỗi ngày, khiến chúng có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp sau này trong đời."

Trái ngược với các bé trai, những bé gái thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc thụ động có mức huyết áp thấp hơn so với những bé không tiếp xúc nhiều với khói thuốc. Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến vấn đề này vì họ cho rằng có thể một số khác biệt về giới tính giúp các em gái đối phó tốt hơn với khói thuốc thụ động.