TP.HCM_Người đàn ông 50 tuổi được phát hiện có khối u nằm sâu cách vỏ não 7cm, di căn nhiều nơi trong não gây động kinh dần dần.

Ngày 22/2, ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ (Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, ê-kíp bác sĩ vừa phẫu thuật thành công khối u. não khuếch tán. cho ông Trần Ngọc Phú. Khối u lan rộng ra gần hết thùy thái dương, xâm lấn vùng đồi thị, tăng áp lực nội sọ, choán chỗ cấu trúc nên việc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn.

Khoảng giữa tháng 2, bệnh nhân đến bệnh viện khám. Trước đó, bệnh nhân đã điều trị bệnh động kinh 2 tháng nhưng không cải thiện. Bác sĩ cho bệnh nhân khám cận lâm sàng, chụp sọ não để xác định u não hay viêm não. Kết quả cho thấy, u não thùy thái dương, u sao bào chèn ép dây thần kinh khiến các cơn co giật ngày càng tăng và nặng hơn.

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ xem hình ảnh khối u trong não bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ xem hình ảnh khối u trong não bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Do khối u di căn sâu vào nhiều nơi trong não nên đội ngũ y bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật mô phỏng trước trên máy tính để tăng hiệu quả và độ an toàn. Bác sĩ chụp bó dây thần kinh chức năng (DTI) và chụp cộng hưởng từ (MRI); sau đó dùng phần mềm chuyên dụng để xác định vị trí và định hướng đường tiếp cận khối u tránh làm đứt các bó sợi thần kinh. Nếu dây thần kinh bị tổn thương, bệnh nhân có nguy cơ cao bị biến chứng ở các chức năng liên quan như vận động, thị giác...

Bác sĩ Phan Văn Định, thành viên kíp mổ cho biết thêm, khối u bắt nguồn từ tế bào thần kinh đệm trong não nên không tạo thành khối mà lan rộng. Ngoài khối u còn có nhiều cấu trúc quan trọng như thân não, động mạch thân nền, động mạch não sau, vùng dưới đồi, động mạch não giữa.

"Theo hướng dẫn của phần mềm Navigation, chúng tôi tỉ mỉ tìm kiếm, gắp từng mảnh khối u khắp nơi. Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 giờ đồng hồ, cắt bỏ tối đa khối u, bảo tồn chức năng, giải quyết hoặc giảm tần suất sang chấn, giảm co giật. liều thuốc cho người bệnh”, lương y Văn Định nói.

Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, sinh hoạt bình thường, không yếu, rất ít nhức đầu, thị lực nhìn rõ... Qua lâm sàng, các bác sĩ đánh giá đã lấy được 80-90% khối u. Tuy nhiên, khối u này đã di căn nhiều nơi như thùy trán, thùy đảo, nếu lấy ở vùng này dễ tổn thương chức năng. Bệnh nhân được hẹn chụp MRI 3 tuần sau đó để đánh giá xem khối u đã được loại bỏ hoàn toàn hay chưa.

Các bác sĩ mổ khối u não cho bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ mổ khối u não cho bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Tấn Sĩ, động kinh thùy thái dương là loại động kinh cục bộ, chiếm 60% trường hợp mắc bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ghi nhớ, suy nghĩ và cảm nhận, tâm lý. Người bệnh có thể phải đối mặt với tình trạng suy giảm nhận thức, trí nhớ và các rối loạn tâm thần kinh bao gồm trầm cảm, lo âu, tự tử.

Động kinh thùy thái dương bao gồm động kinh thùy thái dương bên trong và động kinh vỏ não thái dương. Xơ hóa hồi hải mã và loạn sản vỏ não khu trú trong bệnh động kinh có khả năng kháng thuốc cao và cần điều trị bằng phẫu thuật. Ngoài ra, u não do động kinh hay dị dạng mạch máu là những bệnh không thể điều trị bằng thuốc. Cắt động kinh là một phương pháp điều trị thay thế cho bệnh nhân động kinh thùy thái dương kháng thuốc.

Mục đích chính của phẫu thuật động kinh là kiểm soát hoàn toàn hoặc giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà không gây ra bệnh tật và tử vong đáng kể. Mục tiêu thứ hai là giảm lượng thuốc chống động kinh, giảm tác dụng phụ, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

bình an nội tâm