Thành phố Hồ Chí MinhNgười đàn ông có một khối u não kích thước 5x6 cm đã lan qua hộp sọ và có thêm hai khối u trên da đầu, mặc dù đã trải qua hai cuộc phẫu thuật trước đó.

ThS.BS.CKII Mai Hoàng Vũ (Khoa Ngoại thần kinh, Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, ông Trần Văn Hiếu (61 tuổi, quận 5) đến khám vào cuối giờ khám. tháng. 3, trong tình trạng liệt nửa người. , hôn mê, mắt mở nhưng không tiếp xúc, không phản xạ, không nói được. Bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 2 khối u lớn ở thùy trán và thùy đỉnh (một trong 4 thùy chính của vỏ não).

Theo hồ sơ bệnh án, trước đó ông đã mổ u màng não trước với chẩn đoán lành tính độ 1 tại một bệnh viện khác. Đến cuối năm 2021, ông lại bị đau đầu, kết quả chụp cộng hưởng từ thì khối u lành tính tái phát và cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u lần 2 cũng được thực hiện tại bệnh viện này. Tháng 5/2022, bệnh nhân tiếp tục đau đầu, đi khám thì phát hiện khối u tiếp tục tái phát và được xạ trị. Ba tháng sau, ông bắt đầu có triệu chứng yếu nửa người bên trái nhưng điều trị không cải thiện. Bệnh nhân cũng có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường và vẩy nến.

Trước tình trạng suy kiệt, nguy hiểm đến tính mạng, anh Hiếu nhập viện Đa khoa Tâm Anh và được các bác sĩ hỗ trợ các biện pháp gồm: bù nước, điện giải, dinh dưỡng, ổn định huyết áp. Ngày hôm sau, sức khỏe ông dần bình phục, nói chuyện được. Các bác sĩ tiếp tục chụp MRI, xác định khối u lớn có kích thước 5x6 cm, lan rộng ra các bán cầu đại não, xuyên qua hộp sọ và ăn mòn da đầu. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật giải áp khoang nội sọ, lấy hết khối u bên trong hộp sọ và điều trị hai khối u dưới da.

“Khối u lớn gây chèn ép, tăng áp lực nội sọ, nếu không mổ sớm bệnh sẽ nặng hơn, tụt não và tử vong bất cứ lúc nào”, bác sĩ Vũ nói.

Bác sĩ Phan Văn Định trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, khối u nằm quanh vùng cử động, nếu mổ không cẩn thận dễ gây liệt nửa người bên còn lại. Do khối u tái phát nên các cấu trúc giải phẫu của hai lần mổ trước đã bị phá hủy. Các khối u gắn chặt hơn vào mô não nên khó loại bỏ hơn. Đây cũng là khối u hỗn hợp, có chỗ mềm chỗ cứng do ảnh hưởng của đợt xạ trị trước đó.

Các bác sĩ phải mất 2 giờ đồng hồ để cắt bỏ toàn bộ khối u não bên trong và khối u bên ngoài da của bệnh nhân.

Các bác sĩ đã phải mất 2 giờ đồng hồ để cắt bỏ toàn bộ khối u não bên trong và khối u bên ngoài da của bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ dùng máy Locator để xác định đường đi đến khối u, dùng máy hút để hút các cục nhỏ ra ngoài, không cắt bỏ khối u để tránh tổn thương mô não lành. Yêu cầu của phẫu thuật là lấy được khối u nhưng phải giữ nguyên vẹn màng nhện, mạch máu, nhu mô não...; tránh trầm cảm thêm và các biến chứng khác.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 2 giờ. Sau hai ngày, bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện được, phản xạ tốt. Hiện bệnh nhân đã được thăm khám và tái khám định kỳ.

Hòa bình