Một khối u ở nách có thể là do ung thư vú đã lan đến các hạch bạch huyết ở nách hoặc một khối u đã hình thành trên mô vú dư thừa.

Hầu hết các bệnh ung thư vú xuất hiện dưới dạng một khối hoặc bất thường trên vú, khu vực xung quanh vú. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nổi cục ở nách lại là dấu hiệu sớm của bệnh.

Ung thư vú đã lan đến các hạch bạch huyết ở nách: Một khối u bắt đầu trong mô vú có thể làm bong các tế bào ung thư vú. Khi bong ra, tế bào ung thư chảy xuống cánh tay. Ngoài ra, các hạch bạch huyết ở nách gần với vú, vì vậy các tế bào ung thư vú thường đến các hạch bạch huyết này trước khi chúng đến các hạch bạch huyết ở các bộ phận khác của cơ thể. Các hạch bạch huyết ở nách giải phóng các tế bào miễn dịch để chống lại các tế bào ung thư vú, dẫn đến sưng và đau ở nách. Sự tích tụ của các tế bào ung thư vú và sự tích tụ chất thải tạo thành khối u.

Ung thư vú có thể di căn đến các hạch bạch huyết ở nách tạo thành khối u.  Ảnh: Freepik

Ung thư vú có thể di căn đến các hạch bạch huyết ở nách tạo thành khối u. Hình ảnh: Freepik

Một khối u đã hình thành trên mô vú phụ: Mô vú thứ cấp không phổ biến, khá giống mô vú sơ cấp. Ở những người "ngực phẳng", mô vú thứ cấp có thể bị nhầm với mô vú chính nên rất khó phân biệt. Phụ nữ có mô vú dư thừa dễ bị viêm vú và ung thư vú. Mô vú thừa nằm dưới cánh tay, khi bị ung thư vú, mô này sưng lên tạo khối u nhỏ ở vùng nách.

Một khối u đã hình thành ở đuôi nách Spence: Hầu hết các mô vú tập trung ở cơ ngực trên, nhưng nó cũng có thể kéo dài từ mép xương ức đến giữa nách. Thuật ngữ "spence nách" mô tả một phần hẹp của tuyến vú kéo dài đến vùng dưới cánh tay. Khu vực này chứa các mô vú và các hạch bạch huyết, dễ hình thành khối u từ các tế bào ung thư vú.

Khối u ở nách cũng có liên quan đến nhiễm trùng, u nang, các vấn đề về da, chất chống mồ hôi, v.v. Khối u ở nách có thể khác nhau về kích thước, kết cấu và ảnh hưởng đến khả năng vận động. . của cánh tay.

Các phương pháp điều trị khối u ở nách khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Khối u ở nách do phản ứng dị ứng sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Nếu khối u ở nách có liên quan đến nhiễm trùng thì nên điều trị bằng thuốc. Nhưng nếu khối u do ung thư thì bác sĩ sẽ có những chỉ định khác nhau như hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone, dùng thuốc hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Bệnh nhân nên đi khám càng sớm càng tốt nếu khối u ở nách có các triệu chứng như khối u có cảm giác như đá, đau vùng nách kèm theo đỏ, sưng, sốt hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng khác. Các khối u ở nách chảy mủ, chảy dịch, gây đau nhức và cản trở cuộc sống cũng là dấu hiệu cần đi khám sớm.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)