Thành phố Hồ Chí MinhBệnh nhân được chẩn đoán bị u tuyến yên chèn ép dây thần kinh, kích thước 1,5 x 2,5 cm, chảy máu trong não và có nguy cơ mù lòa.

ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ (Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, chị Nguyễn Thị Tình (35 tuổi, Bình Dương) đến bệnh viện khám. . -up vào giữa ngày. Tháng 3 với tầm nhìn, góc nhìn bị giảm.

Bà Tình cho biết, bà thường xuyên bị đau đầu, đặc biệt cơn đau gần 1 tháng nay bỗng nặng như búa bổ, sau đó giảm dần nhưng âm ỉ không dứt. Gần đây, chị có thêm triệu chứng mờ mắt nên đi khám.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy cô có một khối u tuyến yên nội sọ đã xuất huyết. U rải rác, cả u máu cũ và mới, u phát triển nhanh, hiện tại cao 2,5 cm, dài 1,5 cm. Khối u chèn ép vào dây thần kinh thị giác, gây mờ mắt.

Bác sĩ Tấn Sĩ cho biết khối u tuyến yên to và xuất huyết gây suy giáp. Nếu không được phẫu thuật sớm, bệnh nhân có nguy cơ mù lòa và suy giáp.

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ phân tích vị trí và đường đi đến khối u tuyến yên của bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ phân tích vị trí và đường đi đến khối u tuyến yên của bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Phan Văn Định, ê kíp chọn đường mổ đi từ mũi vào khối u, bắt đầu từ dưới xoang bướm lên não, sâu khoảng 12 cm. Cách tiếp cận này tuy sâu và khó nhưng ít xâm lấn, không cần mổ mở não và ít gây tổn thương nhất cho bệnh nhân. Thiết bị định vị dẫn đường tiếp cận khối u an toàn, không va chạm hay cắt nhầm vào bó sợi thần kinh, tránh di chứng sau mổ. Nhờ hệ thống vi phẫu, các bác sĩ có thể kiểm soát khối u, cầm máu, cắt xương chính xác. Ca phẫu thuật diễn ra trong hai giờ, loại bỏ hoàn toàn khối u.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi thị lực, tiếp tục được theo dõi trong 2 giờ. Sau 3 ngày, sức khỏe bệnh nhân cải thiện và được xuất viện, cần tái khám định kỳ.

Các bác sĩ phẫu thuật đã để lại khối u cho bệnh nhân vào giữa tháng ba.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ phẫu thuật đã để lại khối u cho bệnh nhân vào giữa tháng ba. Hình chụp: Bệnh viện cung cấp

Tuyến yên kiểm soát hệ thống nội tiết trong cơ thể. Kỹ thuật mổ lấy khối u tuyến yên không khó nhưng khối u này khá cứng, chảy máu nhiều và cầm máu khá khó khăn. Nếu bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm sẽ không bóc tách được khối u và dễ làm rách màng nhện, dẫn lưu dịch não tủy ra khỏi não, gây viêm màng não rất nặng. Trong trường hợp không có thiết bị, kỹ thuật chuyên dụng giúp làm teo nhỏ khối u thì phải gắp khối u ra, kéo nhiều và tác động mạnh vào tuyến yên. Nếu tuyến yên bị chảy máu đột ngột, thiếu máu cung cấp khiến toàn bộ tuyến yên bị suy - đột quỵ tuyến yên, cần phải mổ cấp cứu.

Thông thường, nếu khối u nhỏ hơn một centimet, bác sĩ không thể can thiệp và cần theo dõi nó trong hai năm. Nếu khối u tăng kích thước, kỹ thuật dao gamma giúp tránh phẫu thuật trong tương lai, nhưng thường được chỉ định cho những người trẻ tuổi.

Hòa bình