Nói ăn dặm có phương pháp vì giai đoạn này ăn dặm với Cốm là bắt buộc, đến giờ ăn là không thể không muốn ăn như trước. Khi Cốm được 6 tháng, mẹ cho bé ăn dặm để bé “chơi” và ăn, nếu bé không chịu ăn thì mẹ sẽ ăn. Nhưng bây giờ thì đã khác!

Mẹ tôi nấu cháo gạo như sau:

1. Nấu nước dùng

Phải nấu nước dùng riêng vì không ăn được muối, đường hay bột nêm, mỗi bữa quá ít thịt, cá (khoảng 15-25g) cháo không thể ngon mà nhạt nhẽo, khó ăn. ăn. Thế là mẹ tôi tự nấu nước dùng rồi lấy nước đó nấu cháo cho Cốm.

Nước dùng cốm có mấy loại:

- Nước gà (gà già, lọc bỏ mỡ, da, hầm lấy nước, cho vào tủ lạnh, lọc bỏ hết mỡ, chỉ dùng nước trong). Nước này rất ngọt và Cốm cũng thích ăn.

- Nước rong biển: rong biển mua về rửa sạch, ngâm khoảng nửa tiếng, rửa sạch rồi cho vào đun nhỏ lửa. Loại nước này rất giàu canxi, iốt và khoáng chất.

- Nước rau củ: cà rốt, củ cải, hành tây, bắp cải, nấm đông cô... rửa sạch, đun lấy nước.

- Canh nấm: nấm đông cô, (hay còn gọi là nấm bào ngư) thêm ít hành củ). Nước này rất ngọt và thơm.

- Nước hầm xương: xương sườn hoặc xương heo (cũng có thể ninh với nước luộc gà). Nước hầm xương này không ngọt lắm, thỉnh thoảng có cốm mới xay.

- Nước cốt cá khô: (khô cá cơm) ninh nhừ với bột năng. Loại nước này cũng rất ngọt và giàu canxi, khoáng chất. Tuy nhiên nước này hơi tanh nên nấu với cá, tôm là phù hợp. Nước này ngon nhưng hơi mặn nên Cốm ăn ít, tuần ăn khoảng 1 ngày, sau 12 tháng ăn vô tư.

Lần đầu Cốm làm quen với “người bạn” chuối

2. Nấu cháo

Lấy nước dùng đã có để nấu cháo. Cốm chủ yếu là cháo gạo trắng, đôi khi trộn với gạo lứt hoặc đậu xanh. Cốm rất ghét ăn cháo, đặc quánh là nhổ ra ngay nên mẹ phải ninh nhừ một chút để bé dễ nuốt. Mỗi ngày, mẹ tôi nấu một nồi cháo trắng, mỗi bữa tôi lấy ra để riêng, cho thịt, cá, rau vào sau. Có thể hầm thịt với cháo để giữ được độ mềm.

Protein: Thịt bò cốm, thịt gà, tôm, cá trắng, cá hồi, đậu, lòng đỏ trứng. Từ 10 tháng trở đi ăn thêm lòng đỏ trứng cút. Thịt vừa băm nhỏ, hầm mềm. Cá mềm, dùng thìa nghiền nát.

- Rau: Cốm có nhiều loại để ăn kèm. Mẹ tôi thường băm nhỏ cho Cốm ăn.

- Dầu ăn: tùy theo từng món cháo mà mẹ thêm dầu mè (dầu này rất thơm, hợp với cá và rong biển), dầu oliu (dầu oliu có mùi hơi khó chịu, hợp với một số loại rau củ), dầu hạt cải (hầu không mùi). nên rất dễ kết hợp), dầu mầm gạo (cũng dễ nấu và giàu vitamin). Mỗi bát cháo nêm 1 thìa dầu ăn (thìa nhỏ).

3. Ăn với cơm

Bình thường mỗi ngày Cốm ăn 1 hộp sữa chua trộn chuối. Ngoài ra, bạn có thể ăn thêm nước ép dưa hấu, nước ép dưa vàng, nước ép lê, nửa quả táo, những ngày này nên ăn thêm nước ép quýt.

Món ăn kèm mà Cốm cũng thích và rất tiện lợi cho mẹ khi ra ngoài là Phô mai (phô mai trượt số 1 cho bé). Món này có thể ăn 2 miếng mỗi ngày. Mấy hôm nay Cốm không thích ăn nữa, mẹ cho luôn vào cháo cho mềm.

Đôi khi “chén” thêm sữa đậu nành. Có giai đoạn khoảng 9-10 tháng bé rất biếng ăn, không chịu ăn cháo nên mẹ ép bé uống khoảng 100-200ml sữa bột mỗi ngày.

Khoảng 9-10 tháng Cốm bắt đầu rất lười ăn. Mỗi lần nhìn thấy cháo là khóc quay đi, ngậm miệng không chịu mở. Có khi cho vào miệng, miếng cháo đặc quánh, nhổ cả miếng ra ngoài. Có thời điểm cả tuần, mỗi ngày Cốm chỉ ăn nửa bát cháo, sữa bột không uống, hoa quả gặm một chút, chỉ bú mẹ. Những ngày ấy, mẹ tôi sốt ruột chẳng làm được gì. Thực đơn thi thoảng thay đổi, nấu cháo loãng, rồi súp, thử vị khác, thử thêm chút muối... mà Cốm vẫn dửng dưng. Cuốn cuối cùng mình phải dùng Cốm để vừa xem nhạc vừa ăn. Nhờ sổ sách ấy mà bữa nào Cốm cũng ăn được bát cháo. Nhưng vì mẹ mê cốm nên bây giờ tôi phải rất cố gắng mới bỏ được tật xấu này.