Các triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt không đều như không đều, khí hư ra quá nhiều hoặc quá ít có thể báo hiệu nhiều vấn đề về vô sinh, hiếm muộn.

không có thời gian

Sau khi ngừng ngừa thai, cơ thể người phụ nữ sẽ cần vài tháng để điều chỉnh và rụng trứng trở lại. Nhưng nếu sau 3 tháng mà bạn vẫn chưa có kinh thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Không có kinh có nghĩa là không rụng trứng, người phụ nữ có ít cơ hội thụ thai hơn nếu không được giúp đỡ hoặc can thiệp sớm.

Các giải pháp có thể áp dụng bao gồm uống hoặc tiêm thuốc kích thích rụng trứng để thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Kinh nguyệt không đều

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, bạn sẽ không xác định được chính xác thời điểm mình rụng trứng hay sắp rụng trứng nên việc thụ thai lại càng khó khăn hơn. Nguyên nhân kinh nguyệt không đều khá đa dạng, có thể do buồng trứng đa nang, rối loạn tuyến giáp… hoặc cũng có thể suy giảm dự trữ buồng trứng do lạc nội mạc tử cung hoặc suy buồng trứng sớm.

Chảy máu giữa các chu kỳ

Thông thường, phụ nữ sẽ chỉ có kinh nguyệt 1 tháng 1 lần. Chảy máu giữa kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục có thể do polyp hoặc u xơ hoặc tổn thương cổ tử cung. Ngoài các vấn đề về khả năng sinh sản, bác sĩ có thể kiểm tra bạn để xác định xem các triệu chứng của bạn có phải do các tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư hoặc các bệnh hiếm gặp gây ra hay không.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều báo hiệu nhiều vấn đề gây vô sinh.  Ảnh: Popsugar

Chu kỳ kinh nguyệt không đều báo hiệu nhiều vấn đề gây vô sinh. Hình ảnh: Popsugar

Kinh nguyệt ra nhiều

Kinh nguyệt không đều là khi bạn phải thay nhiều hơn một băng vệ sinh hoặc tampon trong một giờ, gây ra những cục máu đông lớn. Theo các chuyên gia, đây có thể là dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung. U xơ có thể được thu nhỏ hoặc loại bỏ nếu chúng ức chế quá trình mang thai. Chảy máu kinh nguyệt nặng cũng liên quan đến một số rối loạn chảy máu bất thường, có thể được điều trị và kiểm soát bằng thuốc.

Đau vùng xương chậu

Nếu bạn bị chuột rút nghiêm trọng, đau bụng kinh hoặc khó chịu sau khi quan hệ tình dục, bạn có thể bị lạc nội mạc tử cung. Đây là tình trạng xảy ra khi các mô tương tự như niêm mạc bên trong tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung hoặc ngay bên trong tử cung, thường là trên các cơ quan khác bên trong khung chậu hoặc khoang bụng. Các khối u lạc nội mạc tử cung có thể sưng lên và chảy máu, tương tự như cách niêm mạc tử cung hoạt động hàng tháng, dẫn đến chảy máu bên trong khung chậu và đau bụng kinh.

Theo các chuyên gia, lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến sẹo ở vùng chậu, làm giảm khả năng thụ thai và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Tình trạng này cũng làm giảm nguồn cung cấp trứng của người phụ nữ.

Ngoài ra, đau vùng chậu kèm theo sốt hoặc tiết dịch bất thường có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Nhiễm trùng vùng chậu làm tăng nguy cơ tắc ống dẫn trứng.

Chu kỳ ngắn và ít

Nếu bạn có chu kỳ ngắn hơn 18 ngày hoặc ra máu rất ít mỗi lần, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không rụng trứng hoặc cơ thể không sản xuất đủ progesterone để duy trì thai kỳ nếu quá trình thụ thai thành công. Bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm để kiểm tra nồng độ hormone của bạn xem có vấn đề gì ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hay không.

Thùy Minh (Dựa trên Cha mẹ)