Nồng độ hormone sinh dục estrogen và testosterone bất thường góp phần gây ra rối loạn kinh nguyệt và sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường khoảng 28 ngày, nếu kéo dài ít nhất 40 ngày trở lên là kinh nguyệt không đều và thất thường. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Kangbuk Samsung và Đại học Sungkyunkwan (Hàn Quốc) năm 2022, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và không đều không chỉ gây khó thụ thai mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Cụ thể, các nhà khoa học đã theo dõi và phân tích chu kỳ kinh nguyệt của hơn 72.000 phụ nữ dưới 40 tuổi. Khoảng 28% người tham gia nghiên cứu có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài ít nhất 40 ngày hoặc rất không đều. Sau 4 năm, 9% những người có chu kỳ kinh nguyệt dài mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài hoặc không đều có khả năng mắc NAFLD cao hơn 49% so với những phụ nữ có chu kỳ đều đặn 26-30 ngày. Tình trạng này không liên quan đến béo phì.

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cao hơn so với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.  Ảnh: Freepik

Phụ nữ có kinh nguyệt không đều có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Hình ảnh: Freepik

Nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ) cũng cho thấy bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể do các yếu tố khác gây ra mà không liên quan đến béo phì. Cụ thể, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 3.300 người trưởng thành mắc bệnh và phát hiện ra rằng 13% trong số họ có chỉ số khối cơ thể (BMI) gầy hoặc khỏe mạnh. Người không béo phì hoặc nhẹ cân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu do các nguyên nhân như chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, nội tiết tố (di truyền), lối sống (ăn nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn, ít vận động…), mắc các bệnh lý như: tiền đái tháo đường, đái tháo đường, các bệnh về đường tiêu hóa.

Theo bác sĩ Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không đều nên duy trì lối sống lành mạnh để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tình trạng này.

Cụ thể, bạn cần đạt và duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế (không) uống rượu bia, không hút thuốc lá; có chế độ ăn dựa trên thực vật hạn chế đường, chất béo bão hòa, thịt và thực phẩm chế biến sẵn; tập thể dục nhiều hơn. Lối sống lành mạnh cũng giúp phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài (không đều) giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và chuyển hóa khác.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)