Với tinh trùng khiếm khuyết đến 99%, anh Phong không từ bỏ ước mơ làm cha dù chỉ còn 1% hy vọng.

Anh Phong (46 tuổi, ngụ TP.HCM) được các bác sĩ tại một trung tâm hiếm muộn cho biết khó có con và khuyên vợ chồng anh đi xin tinh trùng để làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Tuy nhiên, khi anh đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để thử vận ​​may lần cuối, các bác sĩ phôi học đã lọc 1% tinh trùng dị dạng của anh Phong để lấy tinh trùng khỏe nhất, kết hợp với trứng của anh. người vợ bằng cách bơm tinh trùng vào buồng trứng (kỹ thuật ICSI). May mắn là họ đã tạo được 7 phôi.

Cặp vợ chồng đều ở độ tuổi 40, vì vậy họ quyết định sàng lọc tất cả các phôi này để loại bỏ nguy cơ sinh con bị khuyết tật di truyền. Được 3 phôi khỏe mạnh, vợ chuyển 1 phôi và có thai, sinh con khỏe mạnh vào đầu tháng 2/2023.

Theo bác sĩ Ngô Đình Triệu Vy, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, tinh trùng và trứng là hai yếu tố hình thành phôi thai. Chất lượng tinh trùng là yếu tố quyết định tính di truyền và sức khỏe của thai nhi. Tinh trùng khỏe mạnh giúp quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Ngược lại, tinh trùng yếu và có hình dạng bất thường sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nếu may mắn thụ thai tự nhiên có thể khiến thai chết lưu, dị tật, dị tật bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ, suy dinh dưỡng,…

Quân và vợ là chị Nga (Tân Uyên, Bình Dương) kết hôn được 3 năm nhưng chưa có con. Anh chị cùng nhau đến khám hiếm muộn ở TP.HCM và được bác sĩ thông báo chồng chị bị tinh trùng yếu, tỷ lệ dị dạng là 50%. Anh được khuyên về nhà bồi bổ, bỏ thuốc, uống thêm thuốc hỗ trợ sau 3 tháng để kiểm tra chất lượng “tinh binh”.

Do dịch Covid-19 nên cả hai vợ chồng không thể đi tái khám. Sau đó, cô mang thai tự nhiên và bị sảy thai khi được 15 tuần. Khi chị tái khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng chị thấy 85% tinh trùng bất thường, không thể sinh tự nhiên. thực hiện IVF để tăng cơ hội thụ thai.

Kiểm tra tinh trùng dưới kính hiển vi tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kiểm tra tinh trùng dưới kính hiển vi tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Triệu Vy cho biết, Tâm Anh IVF đang áp dụng nhiều phương pháp lọc rửa tinh trùng hiện đại bằng máy ly tâm, từ trường… để loại bỏ những tinh trùng yếu, dị dạng. Từ đó, bác sĩ lựa chọn những tinh trùng có chất lượng tốt nhất để nâng cao cơ hội thành công khi thực hiện thụ tinh trong buồng tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

"Những nam giới có kết quả xét nghiệm tỷ lệ dị tật 98-99% không nên tuyệt vọng vì rất may vẫn còn 1-2% tinh trùng bình thường. Công nghệ sàng lọc hiện đại giúp việc tìm tinh trùng tốt không còn khó khăn", bác sĩ Vỹ nói.

Nam giới không thể tự nhận định chất lượng tinh trùng của mình mà phải kiểm tra, đánh giá dựa trên phân tích tinh dịch. Sau khi lấy mẫu, tinh dịch sẽ được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp rồi kiểm tra số lượng, chất lượng tinh trùng dưới kính hiển vi.

Các tiêu chí đánh giá bao gồm: số lượng, khả năng vận động, hình dạng, mật độ của tinh trùng. Tinh trùng bình thường sẽ có đầu hình bầu dục, thân thẳng và nguyên vẹn, đuôi đơn và thẳng như nòng nọc. Ngược lại, nếu tinh trùng bất thường sẽ có biểu hiện bất thường ở đầu (đầu nhỏ, có 2 hoặc 3 đầu, không có đầu), bất thường ở thân và bất thường ở đuôi (đuôi ngắn, không có đuôi hoặc đuôi kép). ). .

"Nếu tỷ lệ tinh trùng dị dạng dưới 50%, người vợ vẫn có thể mang thai tự nhiên. Tuy nhiên, tỷ lệ dị tật càng cao thì nguy cơ vô sinh càng cao", bác sĩ Vỹ nói.

Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vy khuyên nam giới nên khám hiếm muộn.  Ảnh: Phương Trinh

Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vy khuyên nam giới nên khám hiếm muộn. Hình ảnh: Phương Trinh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một lần xuất tinh bình thường của nam giới cần đạt 2 ml tinh dịch, tổng số tinh trùng phải đạt 39 triệu con, ít nhất 75% sống sót, số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường. thường. Thông thường cần ít nhất 4%, ít nhất 30% tinh trùng di động.

Một số nghiên cứu cho thấy số lượng tinh trùng bình thường sẽ giảm 2 - 9% mỗi năm và 4 - 18% trong 20 năm. Do đó, quan hệ cha con của nam giới cũng giảm dần theo thời gian. Cùng với tuổi tác, chất lượng tinh trùng suy giảm, tỷ lệ dị tật tăng cao.

Theo bác sĩ Triệu Vy, nam giới nên khám sức khỏe sinh sản trước khi kết hôn để biết mình có bị tinh trùng ít, tinh trùng dị tật hay các bệnh lý gây vô sinh khác hay không để tầm soát và điều trị kịp thời. . Tinh trùng yếu, dị dạng có thể do: nam giới bị viêm nhiễm, tổn thương tinh hoàn, bệnh nhân tiểu đường, người sử dụng chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá, tiếp xúc với môi trường độc hại, tuổi già, suy giảm nội tiết tố nam…

Nếu tinh trùng dị dạng bệnh lý, có thể sử dụng can thiệp y tế (ví dụ: dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng sinh dục) hoặc liệu pháp hormone. Trường hợp tinh trùng bị dị dạng do làm việc trong môi trường có từ trường, hóa chất độc hại thì cần thay đổi môi trường làm việc, thay đổi thói quen sinh hoạt hợp lý để tránh làm tăng tỷ lệ tinh trùng bất thường.

Đối với những bệnh nhân đã áp dụng các phương pháp trên mà chưa thể thụ thai tự nhiên, các bác sĩ sẽ tiến hành hỗ trợ sinh sản bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm và bơm tinh trùng trực tiếp. Kế tiếp. đi vào tế bào chất.

Tuệ Diễm