Tôi năm nay 47 tuổi, bị tiểu đường đã một năm nay. Gần đây, tôi thường xuyên bị hạ đường huyết, nhất là khi lái xe. Có cách nào để khỏi hẳn không Bác sĩ? (Thanh Mỹ, TP.HCM)

Phản ứng:

Hạ đường huyết là tình trạng lượng đường trong máu (glucose) giảm xuống dưới 70 mg/dL. Mức đường huyết bình thường của cơ thể trước khi ăn dao động từ 90-130mg/dL, giữa các bữa ăn 70mg/dL đến 100mg/dL, sau ăn 1-2 giờ phải dưới 180mg/dL. Có nhiều nguyên nhân gây hạ đường huyết. Người bệnh tiểu đường thường bị hạ đường huyết khi dùng sai thuốc, dùng quá nhiều insulin hoặc dùng sai loại; Tập luyện quá sức nhưng ăn uống không đầy đủ dinh dưỡng.

Những người không mắc bệnh tiểu đường vô tình uống phải thuốc hoặc quinine của bệnh nhân (qualaquin được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét); Uống nhiều rượu, nhịn ăn quá lâu, mắc các bệnh mãn tính (u hiếm gặp ở tụy - insulinoma), rối loạn tuyến thượng thận, u tuyến yên... cũng dẫn đến hạ đường huyết.

Các triệu chứng của hạ đường huyết bao gồm tim đập nhanh, đổ mồ hôi, ngứa ran, da nhợt nhạt, lo lắng... Nếu không được điều trị, lượng đường trong máu tiếp tục giảm dẫn đến mờ mắt, nói lắp và lo lắng. ngủ. Thậm chí, có bệnh nhân bị co giật, hôn mê rồi tử vong.

Người bị hạ đường huyết nên ăn ngay 2-3 viên đường, 5-6 cái bánh kẹo, nước ngọt, hoa quả, mật ong... Sau 15 phút kiểm tra đường huyết vẫn thấp thì tiếp tục uống một phần. và lặp lại cho đến khi lượng đường trong máu trở lại bình thường. Sau khi cấp cứu tạm thời bằng cách ăn đồ ngọt, nếu tình trạng không ổn định… cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để theo dõi sức khỏe.

Nhiều người có xu hướng ăn quá nhiều đường một lúc để cải thiện triệu chứng hạ đường huyết. Tuy nhiên, điều này có thể dễ dàng dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến ngay lập tức. Vì vậy, người bị hạ đường huyết nên bổ sung đường một cách điều độ cho đến khi đường huyết trở lại bình thường.

Ăn ngay 5-6 viên kẹo để cải thiện tình trạng hạ đường huyết.  Ảnh: Freepik

Ăn ngay 5-6 viên kẹo để cải thiện tình trạng hạ đường huyết. Hình ảnh: Freepik

Để phòng ngừa hạ đường huyết, người bệnh cần uống thuốc theo đơn của bác sĩ, có chế độ luyện tập, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, không vận động quá sức so với lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Khi ra ngoài, người bệnh nên mang theo bánh ngọt, đường, kẹo, nước ngọt… để ăn uống ngay khi cảm thấy hoa mắt, chóng mặt. Đo máu thường xuyên trước khi ra ngoài, tập thể dục và ngay khi có bất thường trong cơ thể giúp xử lý kịp thời.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường lâu năm, bị hạ đường huyết lặp đi lặp lại, não không còn phản ứng để tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo lượng đường trong máu thấp. Điều này khiến cho chỉ số đường huyết có thời điểm xuống dưới 70mg/dl nhưng không có triệu chứng rõ ràng, dẫn đến nguy cơ tiến triển nhanh chóng các tình trạng nghiêm trọng như hôn mê và tử vong. Người bệnh cần thường xuyên đo đường huyết để nhận biết thời điểm hạ đường huyết và kịp thời xử lý.

BS.CKI Trương Trọng Tuấn
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM