Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm mỏng niêm mạc tử cung, tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bạn.

4h ngày 28/3, chị Huyền (TP.HCM) nhập viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM trong tình trạng đau bụng cấp, da niêm nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt. Bác sĩ siêu âm thấy trong ổ bụng có nhiều dịch. Chị bị vỡ thai ngoài tử cung, mất máu cấp, tiên lượng nặng.

Kíp cấp cứu kích hoạt báo động đỏ toàn viện, chuyển bệnh nhân vào phòng mổ dưới sự phối hợp của liên khoa Sản - Gây mê - Hồi sức - Huyết học và truyền máu.

Trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trung tâm Sản phụ khoa cho biết, phôi thai đã vỡ được khoảng 5 tuần. Thai nhi nằm ở kẽ của ống dẫn trứng trái, sát góc tử cung, nơi có nhiều mạch máu nên khi bị vỡ sẽ gây chảy máu ồ ạt. Bệnh nhân có nguy cơ tử vong do mất máu đột ngột. “Nếu cấp cứu chậm, dưới 30 phút sẽ gây rối loạn đông máu, suy đa cơ quan, có thể tử vong”, bác sĩ Tâm nói.

Đội cầm máu, cắt đoạn vòi trứng bị vỡ, bảo tồn tử cung. Bác sĩ hút hơn một lít máu trong bụng bệnh nhân. Cùng lúc đó, chị Huyền được truyền dịch và truyền hơn 4 đơn vị máu trong quá trình phẫu thuật.

Huyền cho biết, hai vợ chồng đã có 3 người con và chưa có kế hoạch sinh thêm con. Tôi đã từng đặt vòng tránh thai nhưng bị ra máu kinh nhiều và huyết trắng nên tôi đã tháo ra. Chồng tôi đi làm xa, ít gặp nhau, tôi tránh thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp đã 5 năm nay, mỗi tháng tôi uống khoảng 1-2 viên.

Bác sĩ Thành Tâm (phải) trong ca mổ cứu bệnh nhân bị thai ngoài tử cung.  Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Thành Tâm (phải) trong ca mổ cứu bệnh nhân bị thai ngoài tử cung. Hình ảnh: Tuệ Diễm

Thanh Tâm, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai cao và nhanh. Tuy nhiên, nếu uống sai cách vẫn để lại nhiều tác hại như mỏng niêm mạc tử cung, mang thai ngoài tử cung, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, chóng mặt, buồn nôn, tăng cân mất kiểm soát, rối loạn huyết áp. và hô hấp, căng thẳng, stress, trầm cảm...

“Trường hợp sản phụ Huyền bị thai ngoài tử cung khả năng cao do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài”, bác sĩ Thanh Tâm nhận định.

Với một thai kỳ bình thường, phôi thai (trứng đã thụ tinh) di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung và làm tổ trong niêm mạc tử cung, ở lại bên trong tử cung cho đến khi sinh. Tuy nhiên, nếu sử dụng biện pháp tránh thai sai cách sẽ góp phần ngăn cản hoặc làm chậm quá trình di chuyển của phôi thai về tử cung, làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Các chuyên gia cũng cảnh báo phụ nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Phụ nữ chỉ nên uống không quá 2 lần/tháng, 3 lần/năm để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã quan hệ tình dục nên đến bệnh viện nếu thấy đau bụng cấp, chóng mặt, mệt mỏi. Ngoài nguyên nhân tiêu hóa, viêm ruột thừa, đây là dấu hiệu gợi ý liên quan đến bệnh lý sản khoa, vỡ thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho phụ nữ trong ba tháng đầu của thai kỳ, chiếm 5-10% số ca tử vong khi mang thai trên toàn thế giới. Ước tính 1-2% trường hợp mang thai ngoài tử cung là do thụ tinh tự nhiên và khoảng 2,1-8,6% chu kỳ IVF.

Nếu thai phụ phát hiện muộn có thể dẫn đến biến chứng vỡ ối, chảy máu ồ ạt, tỷ lệ tử vong khoảng 1-1,5%. Khoảng 30% phụ nữ mang thai ngoài tử cung sau đó có thai bình thường, 10% có nguy cơ tái phát trong lần mang thai tiếp theo và một nửa số trường hợp bị vô sinh.

Thống kê cho thấy cứ 1000 phụ nữ mang thai sẽ có khoảng 17 trường hợp mang thai ngoài tử cung. Tần suất phụ nữ mang thai mắc bệnh này đã tăng lên do xu hướng thực hành IVF, sự gia tăng các bệnh lây truyền qua đường tình dục; Phụ nữ có tiền sử thai ngoài tử cung, phẫu thuật ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, hút thuốc lá, bất thường tử cung…

Tuệ Diễm