Vật lý trị liệu sớm sau mổ giúp rút ngắn thời gian hồi phục, đảm bảo an toàn cho dây chằng mới, ngăn ngừa biến chứng.

ThS.BS.CKII Trần Anh Vũ, Trưởng khoa Nội soi và Y học thể thao, Phó Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, sau phẫu thuật, dây chằng mới cần một thời gian. . thời gian nhất định để kết dính hoàn toàn vào xương và mạch máu.

Trong thời gian này, để tăng tốc độ phục hồi và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra, bác sĩ sẽ chỉ định một chương trình phục hồi chức năng theo từng giai đoạn. Chương trình này được thiết kế riêng và liên tục điều chỉnh theo tình trạng của bệnh nhân. Thông thường, bệnh nhân sẽ trải qua 3 giai đoạn luyện tập như sau:

Giai đoạn 1: Giảm viêm và phục hồi phạm vi chuyển động của khớp

Sau phẫu thuật, các mô mềm của đầu gối sẽ bị tổn thương và sưng tấy. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh cần thực hiện các bài tập vật lý trị liệu và kết hợp với phương pháp GẠO.

Phẫu thuật dây chằng sẽ làm cho khớp gối cử động bất thường, gập kém do ít cử động, sức cơ gối giảm, mặt trước khớp gối để lại sẹo. Vì vậy, để tránh làm giảm biên độ vận động của khớp, người bệnh cần tập vật lý trị liệu dưới sự hướng dẫn của bác sĩ càng sớm càng tốt. Các bài tập bao gồm gập và duỗi đầu gối, đồng thời kéo căng các cơ ở đùi và ống chân.

Với tình trạng sưng tấy, bệnh nhân nên chăm sóc bàn chân theo phương pháp RICE. Phương pháp này có tác dụng hỗ trợ quá trình lưu thông máu và ngăn ngừa hình thành cục máu đông. RICE bao gồm các bước sau: Nghỉ ngơi, người bệnh nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động quá sức hoặc vận động mạnh sau phẫu thuật. Chườm đá (nước đá) vào khớp gối trong 20 phút, cách nhau 3 giờ. Nước đá sẽ làm co mạch máu, giảm sưng tấy vùng đầu gối, giảm đau hiệu quả. Nén đầu gối bằng băng thun. Nâng hai chân cao hơn tim và di chuyển mắt cá chân lên xuống thường xuyên.

Bệnh nhân tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng với sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh nhân tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng với sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Giai đoạn 2: Tập luyện nâng cao, tăng cường sức mạnh cho cơ và khớp.

Việc hạn chế vận động sau phẫu thuật có thể khiến bệnh nhân dễ bị suy nhược, teo cơ vùng mông, đùi và chân. Điều này sẽ làm giảm sự ổn định của khớp gối. Do đó, vật lý trị liệu trong giai đoạn 2 tập trung vào việc duy trì và tăng sức mạnh cơ bắp. Người bệnh sẽ bắt đầu làm quen với các bài tập co duỗi nhẹ nhàng sau đó tăng dần khối lượng tạ theo sự hồi phục của cơ thể.

Giai đoạn 3: Tập luyện cường độ cao để trở lại với thể thao.

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ đánh giá lại khả năng hồi phục của dây chằng và cơ. Từ đó, điều chỉnh các bài tập vật lý trị liệu để đạt được các mục tiêu về biên độ vận động, sức mạnh cơ bắp, nâng cao tính linh hoạt, giúp người bệnh nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường và yêu thích thể thao. các môn thể thao.

Bác sĩ Anh Vũ trong ca mổ dây chằng.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Anh Vũ trong ca mổ dây chằng. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Ngoài việc nghỉ ngơi, vận động sau mổ thì chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng giúp rút ngắn quá trình lành thương và hồi phục của dây chằng. Người bệnh nên tăng cường các thực phẩm thuộc nhóm sữa, rau xanh, hoa quả tươi giàu protein, axit béo omega 3, vitamin C, collagen và chất chống oxi hóa. Đồng thời, trong thực đơn hàng ngày cũng cần hạn chế thực phẩm chế biến sẵn hoặc đông lạnh, đồ ngọt, cay…

Bác sĩ Anh Vũ khuyến cáo, ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình hồi phục, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Qua từng giai đoạn, các bài tập sẽ được tăng dần nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho dây chằng mới. Người bệnh không nên nôn nóng vận động sớm hoặc thực hiện các bài tập sai cách để tránh nguy cơ giãn dây chằng, lỏng khớp gối, thậm chí bong gân mới.

Phi Hồng