Tôi 29 tuổi, người nhà vừa bị tai biến. Xin hỏi bác sĩ, người trẻ tuổi cần lưu ý gì để bảo vệ thành mạch tốt và ngăn ngừa huyết khối (máu đông), giảm nguy cơ đột quỵ sau này? (Nguyễn Mạnh Hùng, TP.HCM)

Phản ứng:

Tai biến mạch máu não là tình trạng tắc nghẽn mạch máu gây thiếu máu cung cấp cho não. Hai nguyên nhân phổ biến nhất là xơ vữa động mạch và thuyên tắc huyết khối. Xơ vữa động mạch bắt đầu xuất hiện trung bình từ 30 tuổi, nhưng cũng có thể xuất hiện sớm hoặc muộn tùy theo cơ địa và thể trạng. Ban đầu, trên thành mạch máu xuất hiện các tế bào bọt, sau đó các thành phần mỡ xấu trong máu sẽ di chuyển đến đó và bị mắc kẹt, lắng đọng lại tạo thành các mảng xơ vữa. Lâu dần chúng sẽ làm tắc nghẽn mạch máu. Đôi khi, các mảng xơ vữa động mạch không ổn định bong ra và di chuyển đến một lòng mạch hẹp hơn, gây tắc mạch.

Tổn thương mạch máu do phẫu thuật hoặc chấn thương hoặc nằm bất động trong quá trình hồi phục cũng có thể gây ra cục máu đông. Ngoài ra, nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE) thường cao hơn ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai và ở những người sử dụng thuốc tránh thai hoặc dùng liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh có chứa estrogen (uống). Cục máu đông có thể bắt nguồn từ tim hoặc chân và di chuyển lên não, làm tắc nghẽn mạch máu trong não.

Chế độ ăn uống dựa trên thực vật, hạn chế thực phẩm chế biến để giảm chất béo và muối, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát căng thẳng giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và cục máu đông. mùa đông. Đây nên được coi là can thiệp chính, giúp giải quyết các yếu tố rủi ro có thể thay đổi được.

Từ 20-30 tuổi, mỗi người nên có chế độ ăn hạn chế chất béo xấu như nội tạng, da, thịt mỡ, lòng đỏ trứng. Một số chất dinh dưỡng, bao gồm nhân sâm, bạch quả, tỏi và ca cao, đã được thử nghiệm lâm sàng để giảm khả năng hình thành cục máu đông.

Ăn nhiều rau củ quả, chất béo lạnh mạnh từ các loại hạt, quả bơ... giúp giảm nguy cơ đột quỵ.  Ảnh: Freepik

Ăn nhiều rau củ quả, chất béo lạnh mạnh từ các loại hạt, quả bơ... giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Hình ảnh: Freepik

Duy trì cân nặng hợp lý tránh béo phì, tập thể dục điều độ và thường xuyên. Tầm soát đột quỵ định kỳ giúp phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ và các bệnh lý liên quan như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch.... Từ đó, bác sĩ có hướng dẫn cụ thể về phương pháp. điều trị, nếu có, và lên lịch kiểm tra thường xuyên.

Xơ vữa động mạch và cục máu đông có thể được chẩn đoán thông qua siêu âm chuyên dụng, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp mạch xóa nền kỹ thuật số. Xét nghiệm máu cũng có thể hữu ích trong việc xác định xem có cục máu đông hay không và theo dõi xu hướng hình thành cục máu đông của máu.

Bạn nên duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và đến cơ sở y tế có khả năng tầm soát đột quỵ để khám định kỳ. Bác sĩ sẽ có những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn vì mỗi đối tượng thường có những nguy cơ, kế hoạch theo dõi và chăm sóc khác nhau.

TS Nguyễn Thị Minh Đức
Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM