Tinh trùng ít, tinh trùng bơi lội kém… thường là nguyên nhân gây vô sinh; Có một số biện pháp có thể cải thiện vấn đề này.

Vấn đề vô sinh ở nam giới thường không được chẩn đoán cho đến khi họ lập gia đình. Nhiều nam giới có số lượng tinh trùng thấp không có triệu chứng và chỉ phát hiện ra vấn đề khi phân tích tinh dịch.

Một số tình trạng như ham muốn tình dục kém, cương cứng yếu, xuất tinh bất thường, giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc giãn tĩnh mạch ở bìu, v.v. có thể góp phần khiến tinh hoàn bị ảnh hưởng, dẫn đến sản xuất ít hơn. hoặc tinh trùng kém phát triển.

Vậy, làm thế nào để nam giới có thể cải thiện chất lượng tinh trùng? Theo tiến sĩ Wendy Teo, bác sĩ sản phụ khoa tại Phòng khám dành cho phụ nữ Wendy's tại Bệnh viện Mount Elizabeth, Mỹ, trước tiên nam giới cần hiểu hành trình giữa tinh trùng và trứng có thể khó khăn như thế nào. Tinh trùng cần đi qua chất nhầy cổ tử cung dày và có tính axit của âm đạo để vào khoang tử cung để đến ống dẫn trứng.

"Ống dẫn trứng hẹp hơn tử cung, tạo ra những rào cản khác đối với tinh trùng. Yếu tố miễn dịch trong hệ thống sinh sản của phụ nữ cũng là thách thức mà tinh trùng phải vượt qua trước khi thụ tinh". Tiến sĩ Tèo cho biết.

Do đó, chỉ có vài trăm tinh trùng đến gần trứng. Để những “vận động viên bơi lội” này tăng khả năng tiếp cận với trứng, các chuyên gia khuyến nghị như sau.

Ăn nhiều thực phẩm tự nhiên

Nam giới không nên ăn đồ ăn vặt và thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là thịt chế biến sẵn, vì đây là sát thủ với tinh trùng. Thay vào đó, một chế độ ăn uống bao gồm thịt gà, cá, trái cây và rau quả, rau diếp, cà chua và ngũ cốc nguyên hạt sẽ tốt cho sức khỏe của tinh trùng.

Tập thể dục và ngủ đủ giấc

Một số nghiên cứu cho thấy giảm cân và tập thể dục ở những người thừa cân hoặc béo phì có thể dẫn đến cải thiện hoặc tăng số lượng tinh trùng. Một nghiên cứu năm 2017 đã đo lường lợi ích của việc tập thể dục nhịp điệu trong 16 tuần, mỗi tuần bao gồm ba buổi tập kéo dài 50 phút, với những người tham gia đặt 50-65% nhịp tim tối đa của họ. Kết quả là, tập thể dục thường xuyên làm tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng ở 45 người đàn ông béo phì và có lối sống ít vận động.

Hình minh họa quá trình thụ tinh.  Ảnh: Freepik

Hình minh họa quá trình thụ tinh. Hình ảnh: liên kết miễn phí

Bỏ thuốc lá

Một phân tích tổng hợp năm 2016 đã xem xét hơn 20 nghiên cứu với gần 6.000 người tham gia cho thấy hút thuốc làm giảm số lượng tinh trùng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người hút một lượng vừa phải hoặc nhiều thuốc lá có chất lượng tinh trùng thấp hơn so với những người hút ít thuốc lá hơn.

Hạn chế đậu nành và thực phẩm giàu estrogen

Một số thực phẩm đậu nành có chứa phytoestrogen. Estrogen có thể làm giảm sự gắn kết của testosterone (một loại nội tiết tố nam) và quá trình sản xuất tinh trùng. Một nghiên cứu năm 2019 trên 1.319 nam giới ở Trung Quốc cho thấy hàm lượng phytoestrogen cao hơn trong tinh dịch có liên quan đến chất lượng tinh trùng thấp hơn.

Nhận đủ folate và kẽm

Các nghiên cứu hạn chế cho thấy rằng tiêu thụ folate và kẽm kết hợp có thể cải thiện sức khỏe tinh trùng về nồng độ và số lượng.

Những cách không hiệu quả

Ngăn ngừa tràn tinh dịch: Theo bác sĩ Tèo, không có cơ sở khoa học nào cho rằng ngăn ngừa tràn dịch tinh mạc sẽ cải thiện chất lượng tinh trùng. Tinh trùng khỏe mạnh rất nhỏ và có thể bơi đến cổ tử cung, trong khi dịch tràn ra thường chứa tinh trùng ít di động hoặc không khỏe mạnh. Ngoài ra, tinh dịch xuất ra thường tạo thành một lớp gel mềm bên trong âm đạo, có tác dụng bảo vệ tinh trùng khỏi axit trong âm đạo và tạo nền tảng để xâm nhập vào tử cung.

Nâng cao chân của đối tác của bạn để giữ tinh dịch trong âm đạo: Tác động của việc mất tinh dịch do xuất tinh ngược sau khi quan hệ tình dục chưa được nghiên cứu rộng rãi. Tuy nhiên, tinh trùng chỉ mất vài phút để vào tử cung. Tương tự như vậy, giúp bạn tình đạt cực khoái không giúp tinh trùng bơi nhanh hơn mà chỉ giúp khuyến khích giao hợp và tăng cơ hội mang thai.

Sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục: Chất bôi trơn không thực sự đẩy nhanh hành trình của tinh trùng. Thay vào đó, nếu sử dụng chất bôi trơn không thân thiện với tinh trùng, tinh trùng có thể bị tiêu diệt. Tiến sĩ Teo khuyên các cặp đôi nên chọn chất bôi trơn không chứa paraben, không chứa glycerin và có độ pH trung tính là 7.

chi lê (Dựa trên Channel News Asia, Medical News Today)