check Làm gì khi trẻ bị ngạt mũi? Khám bệnh online miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
Làm gì khi trẻ bị nghẹt mũi? Xem tử vi năm Bính Thân 2016 của 12 Con Giáp theo ngày sinh!!!

hanghiem Làm gì khi trẻ bị nghẹt mũi?

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để xác định nguyên nhân và cách điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, cần biết cách xử lý đúng cách khi trẻ bị ngạt mũi.

Nhận biết trẻ bị nghẹt mũi

Trường hợp mũi bị tắc, ngạt, trẻ khó thở, thở khò khè, khó ngủ, có thể chảy nước mũi; hắt hơi, ho, thở dễ hơn khi được bế, nằm đầu cao, trẻ có cảm giác lạc lõng… Khi thở bằng miệng, trẻ khô họng. Dịch nhầy từ mũi chảy xuống họng khiến bé bị vướng họng hoặc ho và thường xuyên bị nôn trớ; ... Ở trẻ sơ sinh, nghẹt mũi khiến bé khó bú, bú không được lâu như trước do bé không thở được khi bú. miệng nên mỗi lần bú phải dừng lại, há miệng để lấy thêm oxy rồi lại bú, dễ làm trẻ bị sặc v.v.

Những việc cần làm

– Làm sạch và thông mũi: Đây là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả và an toàn, giúp làm mềm các lớp vảy cứng; làm loãng chất nhầy làm tắc mũi để dễ tống xuất ra ngoài; làm thông mũi, giúp trẻ dễ thở, loại bỏ mầm bệnh, cải thiện điều kiện sinh hoạt và vận động của trẻ. Phương pháp này còn giúp sát trùng nhẹ nhàng, an toàn cho niêm mạc mũi, làm giảm và hết nghẹt mũi. Bạn nên vệ sinh mũi cho bé từ 3 đến 5 lần mỗi ngày, đặc biệt là trước khi bú hoặc ăn.

Thuốc nhỏ mũi là nước muối sinh lý 0,9% dùng để làm loãng dịch tiết mũi để dễ vệ sinh mũi: nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên lỗ mũi, đợi vài phút rồi hút sạch mũi. Đối với trẻ lớn hơn, hướng dẫn trẻ xì mũi từ hai bên đúng cách. Dùng ngón tay bịt một bên lỗ mũi, xì lỗ mũi bên kia rồi làm tiếp bên kia. Chú ý nhắc trẻ không xì mũi thật mạnh cả hai bên, động tác này làm tăng áp lực trong tai đột ngột, dễ gây thủng màng nhĩ. Máy hút mũi có thể sử dụng cho trẻ em nhưng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ và vệ sinh máy thật sạch trước và sau khi sử dụng.

169 Làm gì khi trẻ bị nghẹt mũi?

- Để trẻ dễ chịu hơn khi bị ngạt mũi, cha mẹ nên bế trẻ ở tư thế thẳng đứng, kê cao gối cho trẻ khi nằm, ngủ và thường xuyên vệ sinh tai mũi họng cho trẻ.

Tránh

Không dùng miệng để hút mũi cho trẻ sẽ lây thêm vi trùng cho trẻ

- Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc nhỏ mũi co mạch, kháng sinh để trị ngạt mũi cho trẻ vì có thể gây ngộ độc thuốc dẫn đến biến chứng nặng nếu không được điều trị ngay.

Theo Suckhoedoisong

Cùng loại

Bình luận trên Facebook

bình luận