Khi ở bên người yêu, tôi cảm thấy hạnh phúc, người ta nói rằng trong cơ thể tôi có hormone tình yêu. Hormone tình yêu là gì? Làm thế nào để tạo ra hormone tình yêu? (Quảng Bình, Bình Thuận)

Phản ứng:

Nội tiết tố là hệ thống các hormone do các tuyến nội tiết của cơ thể tiết ra, đưa trực tiếp vào máu, có chức năng duy trì hoạt động trong cơ thể (điều hòa chuyển hóa, sinh trưởng và phát triển). , tâm trạng, chức năng tình dục, sinh sản, v.v.). Các nhà khoa học đã xác định được hơn 50 loại hormone trong cơ thể con người. Một số tuyến nội tiết chính bao gồm: tuyến yên, tuyến tùng, tuyến ức, tuyến giáp trạng, tuyến thượng thận, tụy, tinh hoàn, buồng trứng...

Khi thiếu một hoặc nhiều loại nội tiết tố, cơ thể sẽ bị rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Để đảm bảo hoạt động bình thường của nội tiết tố, mỗi người nên khám định kỳ hàng năm các bệnh nội tiết tại khoa Nội tiết - Đái tháo đường.

Các nội tiết tố phổ biến như: estrogen, progesteron, prostaglandin, androgen, oxytocin, prolactin… với những vai trò khác nhau. Trong đó, hormone oxytocin, được sản xuất ở vùng dưới đồi, được giải phóng vào máu bởi tuyến yên; Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sinh nở của phụ nữ bằng cách kích thích các cơn co thắt tử cung. Sau khi sinh, oxytocin kích thích sản xuất sữa, di chuyển sữa từ ống dẫn đến núm vú. Oxytocin còn được gọi là “hoóc-môn tình yêu” do cơ thể sẽ sản sinh khi gặp người mình yêu.

Khi yêu, con người tạo ra hàng loạt phản ứng hóa học trong hệ thần kinh như hưng phấn, hồi hộp, má ửng hồng… nhờ “hormone tình yêu” oxytocin. Điều này giải thích tại sao hormone này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh sản mà còn liên quan đến cảm giác đồng cảm, tin tưởng, đam mê, trung thành và cảm giác hưng phấn trong tình yêu.

Cơ thể có thể sản sinh hormone tình yêu khi gặp người mình yêu.  Ảnh: Freepik

Cơ thể có thể sản sinh ra "hormone tình yêu" khi gặp người mình thích. Hình ảnh: Freepik

Bên cạnh vai trò là chất xúc tác trong tình yêu và các mối quan hệ trong cuộc sống, hormone oxytocin còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm căng thẳng. “Hoóc môn tình yêu” giúp giảm lượng hormone cortisol (gây lo lắng, căng thẳng), từ đó cân bằng cảm xúc. Loại hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và cải thiện chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. Oxytocin có thể giảm đau trong 4 giờ; Nó được coi là một loại thuốc giảm đau hiệu quả, đặc biệt ở những người bị đau đầu kinh niên. Nó cũng giúp cải thiện trí nhớ bằng cách kích thích não gợi lại những ký ức đẹp đẽ, giúp sống tích cực hơn.

Hiếm khi, nồng độ oxytocin thấp hơn bình thường. Nguyên nhân chính của hypoxictocin là suy tuyến yên. Nếu nồng độ oxytocin thấp, cơ thể sẽ gặp một số vấn đề như ngăn cản sự co bóp tử cung khi sinh nở, tắc tuyến sữa sau sinh, rối loạn tự kỷ, trầm cảm…

Để tăng hormone oxytocin một cách tự nhiên, cách tốt nhất là tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, suy nghĩ tích cực. Nghe nhạc và hát cùng nhau là một sợi dây tình cảm bền chặt hơn. Các hoạt động xoa bóp, âu yếm, ôm, hôn… cũng làm tăng sản sinh hormone oxytocin.

BS CKI Đỗ Tiến Vũ
Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM