Nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp..., Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên đưa ra khuyến nghị về lượng natri (phổ biến nhất là muối ăn - natri clorua) và lượng kali tiêu thụ. hằng ngày.

WHO hy vọng động thái này sẽ giúp ích trong cuộc chiến toàn cầu chống lại các bệnh không lây nhiễm. Những hướng dẫn này thay đổi tùy theo kích thước, độ tuổi và nhu cầu năng lượng của trẻ và áp dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

WHO cũng sửa đổi khuyến nghị cho người lớn, giảm xuống dưới 2.000 mg natri mỗi ngày, từ mức hiện tại là 2.000 mg. Ngoài ra, mỗi người cần ăn ít nhất 3.510 mg kali mỗi ngày. Hiện nay, hầu hết mọi người ăn quá nhiều natri và không đủ kali.

muoi-jpg-1359816191_500x0.jpg
Giảm lượng natri ăn vào hàng ngày, bao gồm cả muối, là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm. Bức ảnh: khoa học.

Trong một hướng dẫn gần đây gửi tới 194 quốc gia thành viên, WHO nhấn mạnh lượng natri cao là yếu tố nguy cơ dẫn đến huyết áp cao, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. vòng quanh thế giới. .

Các bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác như tiểu đường, ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giết chết nhiều người mỗi năm hơn tất cả các nguyên nhân khác cộng lại. Trong khi đó, các bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn uống là bệnh mãn tính và phải mất hàng năm, hàng chục năm mới có biểu hiện. Do đó, trì hoãn sự khởi phát của bệnh giúp cải thiện cuộc sống và tiết kiệm chi phí.

Thực phẩm giàu kali bao gồm các loại đậu, đậu Hà Lan, rau muống, bắp cải, chuối, đu đủ…

Natri tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm như các sản phẩm từ sữa và trứng. Tuy nhiên, trong các sản phẩm đã qua chế biến, nồng độ này thường cao hơn. Có 1.500 mg natri trong 100 mg thịt xông khói đã qua chế biến, gần với mức tối đa được khuyến nghị hàng ngày.

WHO cho rằng việc bổ sung cân bằng hai thành phần này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, cải thiện chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người và giảm chi phí đáng kể. chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, tổ chức này sẽ sớm đưa ra các khuyến nghị về tiêu thụ chất béo và đường, những yếu tố liên quan đến bệnh béo phì và nhiều bệnh khác.

Nguồn: http://giadinh.vnexpress.net