Khi có con, cha mẹ nào cũng phải xác định sẽ tốn thêm một khoản cho việc chăm sóc và nuôi dạy bé. Nhiều bà mẹ dù rất thương con cũng buộc phải gửi con để tập trung cho công việc chỉ vài tháng sau khi sinh. Chị Ngọc Linh (sống tại Hà Nội) vừa chia sẻ câu chuyện của bản thân về cô con gái Nguyễn Lâm Anh khiến nhiều người xúc động.

''Khi con gái tôi được 6 tháng tuổi, tôi quyết định bắt đầu kinh doanh trực tuyến để kiếm thêm tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, công việc quá bận rộn khiến tôi phải kiểm tra tin nhắn và làm việc liên tục. Thời gian cũng thất thường, bận rộn kiếm tiền nên nhiều lúc tôi quên mất việc chăm sóc con cái.

Lần này, một người em đến nhà tôi để giúp tôi chăm sóc em bé. Tôi yêu và ngưỡng mộ cô ấy rất nhiều. Tôi cũng tin vào chính mình nên quyết định để các con gọi bà là “mẹ nuôi”, hết lòng tin tưởng để dành hết tâm sức kiếm tiền.

Lam Anh là một cô gái xinh đẹp.

Sau một thời gian, tôi bắt đầu có cảm giác rõ ràng rằng con gái yêu mẹ nuôi của mình hơn. Cô gái đó còn trẻ nên rất yêu thương và đối xử tốt với con gái mình. Ngoài ra, việc chăm sóc cũng như cho ăn, thay quần áo cũng cẩn thận. Tuy nhiên, việc bé bám lấy mẹ nuôi như vậy khiến tôi hơi hoang mang.

Nhiều lúc tôi cũng mặc cảm và tự trách mình đã không dành thời gian cho con, nhưng tất cả cũng chỉ vì tôi muốn cháu có cuộc sống hạnh phúc như bao đứa trẻ khác. Và điều tôi sợ nhất là tôi không còn yêu mẹ nữa mà chỉ thích người luôn ở bên và chăm sóc cho tôi.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, tôi quyết định thu xếp công việc ổn định hơn, ưu tiên dành thời gian cho con, nhất là buổi tối và ngủ cùng con. Bởi vì tôi hy vọng buổi sáng thức dậy, người đầu tiên bạn nhìn thấy sẽ là tôi.

Và thật may là tôi đã làm được. Giờ đây, với công việc ổn định, tôi có nhiều thời gian hơn cho con cái. Tôi cũng yêu thương cả mẹ nuôi và mẹ ruột của mình mà không có bất cứ sự phân biệt nào. Và vì tôi cũng chịu khó chơi với cô ấy nên cô ấy cũng tỏ ra tin tưởng và yêu thương tôi hơn. Có thể khi cháu được 3 tuổi, tôi sẽ cho cháu vào lớp để cháu làm quen với môi trường mới.Chị Linh tâm sự.

Ngọc Linh (ảnh trái) và mẹ nuôi.

Ở phần bình luận, mọi người cũng đồng tình với quyết định của bà mẹ trẻ khi tôn trọng và dành nhiều thời gian hơn cho con, đồng thời vẫn cố gắng làm tốt công việc của mình. Tuổi thơ chỉ có một lần nên hãy trân trọng nó, đừng bỏ lỡ nếu không sau này nhất định bạn sẽ hối hận.

Tại sao cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho con cái?

1. Dạy con đúng cách

Đây là điều vô cùng quan trọng mà cha mẹ nào cũng cần lưu ý. Mỗi gia đình sẽ có một phương pháp nuôi dạy con khác nhau nhưng chỉ có cha mẹ mới có thể giúp con phát triển tốt nhất trong môi trường gia đình.

Cũng không thể nói cha mẹ có phương pháp nuôi dạy con tốt nhất. Nhưng việc bạn thiếu quan tâm đến con cái hay vì quá bận rộn mà để ông bà, ông bà chăm sóc mình là điều không nên. Khi con còn nhỏ, chúng sẽ rất cần bạn, khi chúng lớn lên, chúng cần một người dạy dỗ chúng và chuẩn bị cho cuộc sống. Vì vậy, cha mẹ dù bận rộn đến đâu vẫn cần dành thời gian cho con.

2. Con cái có thể cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ dành cho chúng

Có rất nhiều đứa trẻ lớn lên trong sự thiếu vắng tình cảm của cha mẹ. Không phải vì họ không có cha mẹ, mà vì cuộc sống hay công việc, cha mẹ họ không thể ở bên. Dù bạn có là một đứa con ngoan nhưng hẳn bạn vẫn cảm thấy tủi thân khi không có cha mẹ ở bên chia sẻ. Cả ngày chỉ ở nhà, tiếp xúc với người giúp việc hay ở với ông bà, trẻ không thể cảm nhận được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con cái.

3. Trẻ không bị lệch lạc về mặt nhận thức

Nhiều trường hợp chỉ vì cha mẹ không dành nhiều thời gian cho con cái, con cái chỉ tiếp xúc với một số ít người trong gia đình, sẽ không có định hướng trong nhận thức. Một số em còn bị lệch lạc trong suy nghĩ và hành động. Nếu có cha mẹ ở bên, con cái sẽ được dạy dỗ đúng cách, được rèn luyện mọi mặt về tinh thần và thể chất. Nó cực kỳ quan trọng đối với mỗi đứa trẻ.

https://afamily.vn/lao-dau-vao-kiem-tien-bim-sua-cho-con-me-giat-minh-khi-con-bam-dinh-lay-me-nuoi-phai-lap- tuc-lam-day-dieu-nay-20220406111911074.chn