Để bảo vệ tính mạng ngay sau khi bị động vật nghi mắc bệnh dại cắn/cào/liếm, cần tiêm phòng vắc xin kịp thời và theo dõi chặt chẽ. phác đồ tiêm phòng dại của Bộ Y Tế Việt Nam.

phác đồ tiêm phòng dại

Vắc xin bệnh dại là gì?

Vắc xin dại là vắc xin phòng bệnh dại hiệu quả bằng cách tạo miễn dịch chống lại sự tấn công của virut dại. Thuốc chủng ngừa bệnh dại hoạt động bằng cách giúp cơ thể tự tạo kháng thể chống lại vi rút bệnh dại.

Vắc xin dại đang được sử dụng tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại vắc xin phòng bệnh dại đã được cấp giấy đăng ký lưu hành gồm:

 • Vắc xin Verorab (Pháp): là vắc xin phòng dại dành cho trẻ em và người lớn, được nghiên cứu và sản xuất bởi Sanofi Pasteur - Tập đoàn hàng đầu thế giới về sinh phẩm và dược phẩm. Đây là vắc xin vô bào được Bộ Y tế áp dụng cho người Việt Nam từ năm 1992.
 • Vắc xin Abhayrab (Ấn Độ): là vắc xin tế bào vero tinh chế, do Viện Sinh học Con người sản xuất.

Phác đồ tiêm phòng dại theo khuyến cáo của WHO

Theo khuyến cáo của WHO về lịch tiêm phòng dại Được cập nhật lần cuối vào năm 2014, vắc xin phòng bệnh dại được chia thành hai loại: dự phòng trước phơi nhiễm và dự phòng sau phơi nhiễm (1). Như sau:

dự phòng trước phơi nhiễm

Đây là hình thức tiêm phòng dự phòng cho các đối tượng chưa bị động vật nghi mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại tấn công, thường áp dụng cho các đối tượng thường xuyên tiếp xúc với động vật và có nguy cơ cao bị động vật cắn. chẳng hạn như bác sĩ thú y, nhân viên phúc lợi động vật hoặc khách du lịch ở các quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh dại cao. Dạng này bao gồm 2 phác đồ tiêm riêng biệt: tiêm bắp và tiêm trong da.

Giao thức tiêm bắp

 • Bao gồm 3 mũi tiêm;
 • Thực hiện tiêm bắp vào vùng cơ delta của bắp tay;
 • Mỗi liều có liều lượng 0,5ml;
 • Tiêm vào các ngày 0, 7 và 21 (hoặc ngày 28), mỗi ngày tiêm 1 mũi.

Giao thức tiêm trong da

 • Bao gồm 3 mũi tiêm;
 • Thực hiện tiêm trong da vào các ngày 0, 7 và 21 (hoặc ngày 28);
 • Ngày tiêm 1 mũi, mỗi mũi 0,1ml.

Sau khi hoàn thành 3 mũi khâu tiếp theo phác đồ tiêm phòng dạiNgười bệnh cần tiêm mũi thứ 4 sau 1 năm (kể từ mũi thứ 3) và định kỳ 5 năm một lần để được bảo vệ tốt nhất khỏi sự lây truyền và gây bệnh của vi rút dại.

Lịch tiêm phòng dại sau khi phơi nhiễm

Đây là hình thức tiêm vắc xin dại được áp dụng cho các đối tượng bị động vật mang bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại tấn công (cào, cắn, liếm). Mẫu này bao gồm 3 phác đồ tiêm: phác đồ tiêm phòng bệnh dại Essen, phác đồ tiêm phòng bệnh dại Zagreb và phác đồ tiêm trong da (ID) nhiều vị trí của Hội Chữ thập đỏ Thái Lan (TRC).

Phác đồ tiêm phòng bệnh dại Essen

Đối với phác đồ đủ liều vắc xin dại Essen, tiêm bắp 5 mũi:

 • Bao gồm 5 mũi khâu;
 • Tiêm vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28;
 • Thực hiện 1 mũi tiêm bắp mỗi ngày vào vùng cơ delta của cánh tay trên;
 • Lưu ý: Không tiêm vắc xin vào vùng mông vì đây là vùng khả năng hấp thụ vắc xin không đảm bảo.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) khuyến cáo giảm liều phác đồ Essen để rút ngắn thời gian tiêm phòng, mũi thứ 5 không có quá nhiều ưu điểm so với việc chỉ dừng ở mũi thứ 4. Thay vào đó, CDC Hoa Kỳ khuyến nghị kết hợp huyết thanh bệnh dại với phác đồ 4 liều để tạo ra khả năng miễn dịch vi rút bệnh dại đầy đủ.

Đối với phác đồ giảm liều của vắc xin Essen, tiêm bắp 4 mũi:

 • Bao gồm 4 mũi khâu;
 • Tiêm vào các ngày 0, 3, 7, 14;
 • Thực hiện 1 mũi tiêm bắp mỗi ngày vào vùng cơ delta của cánh tay trên;
 • Mỗi liều có liều lượng 0,5ml;
 • Lưu ý: Để đạt hiệu quả tối đa khi tiêm vắc xin dại theo phác đồ Essen giảm liều, nên tiêm liều đầu tiên vào ngày 0 càng sớm càng tốt sau khi phát hiện phơi nhiễm. Dự phòng sau phơi nhiễm bằng phác đồ Essen đủ liều nên được thực hiện trong các trường hợp suy giảm miễn dịch hoặc suy giảm miễn dịch.

Phác đồ tiêm phòng bệnh dại Zagreb

Đây là phác đồ tiêm bắp nhiều vị trí được tiến hành theo nguyên tắc 2-1-1. Phác đồ này có thể giảm 1 mũi tiêm và 2 mũi tiêm, thực hiện 4 mũi tiêm trong 3 ngày.

 • Bao gồm 4 mũi khâu;
 • Tiêm vào các ngày 0, 7 và 21;
 • Ngày 0: tiêm 2 mũi, 1 mũi tiêm vào vùng cơ delta trên cánh tay trái và 1 mũi tiêm vào vùng cơ delta trên cánh tay phải;
 • Ngày 7 và 21, tiêm bắp mỗi ngày 1 mũi vào vùng cơ delta;
 • Mỗi liều có liều lượng 0,5ml.

Phác đồ tiêm trong da (ID) nhiều điểm của Hội Chữ thập đỏ Thái Lan (TRC)

Đây là phác đồ tiêm vắc xin dại trong da tại 2 vị trí khác nhau theo quy tắc 2-2-2-0-2.

 • Bao gồm 8 mũi khâu;
 • Tiêm vào các ngày 0, 3, 7, 28;
 • Tiêm trong da hai lần mỗi ngày vào cánh tay phía trên cơ delta.
lịch tiêm phòng dại
Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC tiêm vắc xin dại theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam

Tuy nhiên, ở Việt Nam, nó đang được áp dụng lịch tiêm phòng dại khi bị chó mèo cắn Theo khuyến cáo của Bộ Y tế được xác định dựa trên đặc điểm cơ thể cụ thể và tình trạng sức khỏe của người Việt Nam. Do đó, phác đồ tiêm vắc xin dại mà Bộ Y tế khuyến cáo là hữu ích với người dân Việt Nam, mang lại hiệu quả tiêm phòng tốt nhất.

Lịch khuyến cáo của Bộ Y tế được sử dụng cho vắc xin dại tại Việt Nam

Phác đồ tiêm phòng dại trước phơi nhiễm

Phác đồ này được khuyến nghị cho những người có nguy cơ phơi nhiễm bệnh dại cao như bác sĩ thú y, nhân viên phòng thí nghiệm tiếp xúc với vi rút bệnh dại, người bán thịt, chủ chó và khách du lịch. đi du lịch đến một khu vực có dịch bệnh dại.

Lịch tiêm: tiêm 3 mũi vào ngày 0, ngày 7 và ngày 21 (hoặc ngày 28).

Phác đồ tiêm phòng dại sau phơi nhiễm

Đây là phác đồ tiêm dành cho các đối tượng bị động vật mang mầm bệnh dại tấn công hoặc nghi mắc bệnh dại. Trong trường hợp này, cần thực hiện tiêm phòng dự phòng và tiêm phòng dại càng sớm càng tốt sau khi phơi nhiễm.

Đối với những người chưa được tiêm phòng

 • Thực hiện 4 mũi tiêm
 • vào ngày 0, ngày 3, ngày 7 và ngày 28

5 mũi tiêm (**) vào ngày 0, ngày 3, ngày 7, ngày 14 và ngày 28

Ghi chú:

Con vật sau 10 ngày theo dõi;

(**) Con vật ốm, chết, không truy được nguồn gốc;

Nên tiêm phòng bệnh dại càng sớm càng tốt sau khi bị động vật tấn công;

Sau khi tiêm vắc xin dại liều đầu tiên, không tiêm huyết thanh quá 7 ngày sau đó.

Đối tượng đã được tiêm ít nhất 3 liều vắc-xin bệnh dại trước hoặc sau khi phơi nhiễm

Tiêm 2 mũi vào ngày 0 và 3.

Tiêm phòng dại ở đâu uy tín?

Điều cơ bản nhất cần biết về tiêm chủng là việc tiêm chủng, bất kể phương pháp hay phác đồ nào, chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao hoặc nhân viên y tế được đào tạo trong lĩnh vực này. khu vực này. kỹ thuật tiêm. Trong đó, kỹ thuật tiêm trong da rất quan trọng, bởi người thực hiện tiêm cần có kỹ thuật để đảm bảo vắc xin được tiêm trong da chứ không phải dưới da.

Vậy, tiêm phòng dại ở đâu? Người bệnh cần đến các trung tâm tiêm chủng uy tín hoặc cơ sở chuyên khoa để tiêm phòng theo phương pháp, phác đồ tiêm phòng dại theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam.

VNVC luôn tự hào là Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng sở hữu kho vắc xin đạt tiêu chuẩn GSP của thế giới, đảm bảo nhiệt độ bảo quản vắc xin từ 2 - 8 độ C; Cam kết 100% liều vắc xin rõ nguồn gốc, đa dạng, chất lượng cao và giá ổn định ngay cả trong thời điểm khan hiếm vắc xin, nhằm cân đối nhu cầu sử dụng vắc xin của mọi người, mọi hộ gia đình. , giúp bảo vệ sức khỏe con người trước những căn bệnh nguy hiểm.
VNVC hiện có hơn 100 trung tâm phân bố đều trên lãnh thổ Việt Nam, kể cả vùng sâu, vùng xa, là địa chỉ tiêm chủng hiện đại, an toàn, chất lượng cao, giá hợp lý hàng đầu Việt Nam. Khi tiêm vắc xin phòng dại hay bất kỳ loại vắc xin nào khác tại VNVC, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp, thân thiện với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại cao cấp. VNVC luôn là điểm đến ưu tiên hàng đầu cho nhu cầu tiêm chủng tại Việt Nam với 100% bác sĩ, nhân viên y tế có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, có kinh nghiệm và tham gia đầy đủ các khóa đào tạo. nâng cao kỹ năng tiêm chủng.

địa điểm tiêm chủng VNVC với hơn 100 trung tâm người cao tuổi trên cả nước có đầy đủ vắc xin cho trẻ em và người lớn, trong đó có vắc xin phòng dại. Việc tiêm phòng dại kịp thời là vô cùng quan trọng nhưng để việc tiêm phòng đạt hiệu quả cao nhất thì cần tuân thủ các biện pháp bảo vệ người bệnh khỏi các phản ứng có hại.

Phác đồ tiêm phòng bệnh dại theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Đồng thời, cần tìm đến các trung tâm tiêm chủng uy tín như VNVC để được chăm sóc, khám sàng lọc và chỉ định loại vắc xin dại tốt nhất, phù hợp nhất.