Thành phố Hồ Chí MinhBé 10 tuổi liệt mặt do viêm tai giữa, áp xe, viêm xương chũm, chèn ép dây thần kinh; Phục hồi chức năng bởi bác sĩ phẫu thuật.

Bé Huỳnh Châu (10 tuổi, Sóc Trăng) tái khám ngày 29/3 sau gần một tháng phẫu thuật, tình trạng liệt mặt gần như hồi phục hoàn toàn. Chị Đỗ Vân (mẹ bệnh nhi) cho biết, trước đó bé kêu đau đầu, cười nói nhưng môi trái không cử động được. Chị đưa bé đến phòng khám gần nhà, bác sĩ chẩn đoán liệt dây thần kinh mặt có thể do bệnh thần kinh nên khuyên bố mẹ đưa bé đến bệnh viện lớn khám.

Kết quả soi tai và chụp CT tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM hồi đầu tháng 3 cho thấy bé không mắc bệnh thần kinh mà bị viêm tai giữa mủ cấp. Tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, hình thành ổ áp xe, viêm xương chũm chèn ép thần kinh. Nhiễm trùng bắt đầu lan sâu vào các cơ quan nội tạng. “Nếu không phẫu thuật ngay, nhiễm trùng nội sọ gây viêm màng não có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ”, ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng (Trưởng khoa Tai Mũi Họng) cho biết.

Bác sĩ phẫu thuật nội soi mở màng nhĩ để trích xuất mủ. Sau đó, bệnh nhân được duy trì thông khí cho tai giữa, khoan xương chũm bị nhiễm trùng để tránh lan vào khoang nội sọ, giải ép thần kinh mặt do khối áp xe.

Bác sĩ Thúy Hằng và ê-kíp phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Thúy Hằng và ê-kíp phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng kháng sinh phổ rộng tiêm tĩnh mạch, nhỏ tai, hút dịch hàng ngày trong một tuần. Liệt mặt cải thiện một phần sau phẫu thuật và hồi phục hoàn toàn sau khoảng một tháng.

Mẹ bé bất ngờ khi con bị viêm tai giữa biến chứng liệt mặt vì không biết con mắc bệnh. Trước đó 2 tuần, bé bị cảm, sau đó vài ngày bắt đầu xuất hiện các triệu chứng trên.

Hằng cho biết, viêm tai giữa là bệnh thường gặp, dễ điều trị nhưng liệt mặt là biến chứng hiếm gặp của bệnh này và việc phẫu thuật tương đối phức tạp. Liệt mặt cảnh báo tình trạng nhiễm trùng đang bắt đầu xâm nhập sâu vào tai trong và hộp sọ. Nhưng đây cũng là triệu chứng của các bệnh tiềm ẩn khác như bệnh thần kinh, đột quỵ não.

Viêm tai giữa có mủ cấp tính là tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm, tạo mủ ở tai giữa dẫn đến chảy mủ có mùi hôi và thủng màng nhĩ. Trẻ em dễ bị tình trạng này và biến chứng nghiêm trọng hơn người lớn. Đặc biệt, trẻ dưới 2 tuổi diễn tiến nặng hơn do hệ miễn dịch còn non yếu, chưa thể mô tả để cha mẹ nhận biết sớm.

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tai giữa là do virus, sau đó là bội nhiễm vi khuẩn. Chấn thương tai do waxing, tai nạn, nhiễm nấm, bơi lội… cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Thời điểm dễ mắc bệnh nhất là thời điểm chuyển mùa như thu, đông, xuân, hạ.

Khi trẻ ốm, sốt, nhức đầu, đau tai, ù tai, nghe kém, cha mẹ nên kiểm tra tai của trẻ xem có mùi hôi và chảy mủ tai không. Nếu có cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị.

nguyễn phương