Thở bằng hai lá phổi tốt cho sức khỏe hơn, nhưng bạn vẫn có thể sống sau khi bị cắt bỏ một lá phổi.

Các tế bào cần oxy để tạo ra năng lượng và carbon dioxide là kết quả của quá trình tạo ra năng lượng đó. Loại khí này có thể độc hại và cần được loại bỏ khỏi cơ thể. Phổi có nhiệm vụ mang oxy vào cơ thể và vận chuyển carbon dioxide ra ngoài.

Bị ung thư phổi hoặc các vấn đề sức khỏe khác có thể khiến bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ một bên phổi. Trong hầu hết các trường hợp, một lá phổi khỏe mạnh sẽ có thể cung cấp đủ oxy và loại bỏ đủ lượng carbon dioxide như bình thường.

Sau khi hồi phục sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sống khỏe mạnh với một bên phổi và tiếp tục thực hiện các công việc hàng ngày bình thường mà không gặp vấn đề gì. Cuộc phẫu thuật dường như không gây ra vấn đề gì cho lá phổi còn lại.

Vì dung tích phổi sẽ chỉ bằng một nửa so với trước đây nên bạn có thể thấy dễ thở hơn, đặc biệt là khi tập thể dục. Tuy nhiên, đôi khi có một số biến chứng sau phẫu thuật như đau đớn, mệt mỏi, các vấn đề về tim và một số vấn đề sức khỏe khác.

Nếu bạn mắc bệnh về đường hô hấp ảnh hưởng đến phổi còn lại, chẳng hạn như khí thũng hoặc viêm phế quản mãn tính, bạn sẽ thấy khó thở hơn trước. Sau đó, hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị giúp thở dễ dàng hơn.

Phẫu thuật phổi thường được chỉ định ở bệnh nhân ung thư phổi hoặc một số vấn đề sức khỏe khác.  Ảnh: Freepik

Phẫu thuật phổi thường được chỉ định ở bệnh nhân ung thư phổi hoặc một số vấn đề sức khỏe khác. Hình ảnh: Freepik

Khi nào cần cắt bỏ phổi?

Phẫu thuật cắt bỏ phổi thường được thực hiện để điều trị ung thư phổi phổ biến nhất là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC), nhưng nó cũng có thể được thực hiện đối với ung thư trung biểu mô.

Việc cắt bỏ cũng thường được chỉ định cho những người bị ung thư phổi nguyên phát, tức là ung thư bắt đầu ở phổi và hiếm khi được thực hiện khi nó đã lan (di căn) vào phổi từ một vị trí ban đầu khác (ví dụ như vú hoặc tuyến tiền liệt). Khi ung thư phổi xảy ra ở một trong những đường dẫn khí chính được gọi là phế quản chính, phẫu thuật cắt bỏ phổi có thể là cách duy nhất để loại bỏ ung thư.

Những người bị chấn thương nghiêm trọng, chẳng hạn như chấn thương do ngoại lực hoặc tắc nghẽn phổi, cũng cần phải phẫu thuật cắt bỏ phổi. Tuy nhiên, trường hợp này có nguy cơ tử vong cao cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Phẫu thuật cắt bỏ phổi cũng có thể được thực hiện đối với các bệnh về phổi như bệnh lao, nhiễm trùng phổi do nấm và giãn phế quản (để mở rộng vĩnh viễn đường thở do viêm hoặc nhiễm trùng). Những trường hợp này có nguy cơ biến chứng cao nên thường phải tầm soát cẩn thận trước khi phẫu thuật.

Phương pháp cắt phổi

Phẫu thuật cắt phổi có thể được thực hiện bằng một trong hai phương pháp: phẫu thuật mở ngực, là một vết rạch lớn giữa hai xương sườn để mở ngực, hoặc VATS (phẫu thuật mở ngực có hỗ trợ bằng video), ít xâm lấn hơn. hơn. . Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê và phần phổi còn lại sẽ được thông khí để hỗ trợ hô hấp.

Sau khi không khí trong phổi cần loại bỏ được loại bỏ, đường thở tương đương với phổi đó được đóng lại để ngăn không khí xâm nhập vào khoang mới hình thành. Khi quá trình cắt bỏ hoàn tất, bác sĩ phẫu thuật sẽ băng bó các vết thương ở cơ và da ở thành ngực. Một ống trong ngực có thể được đặt tại chỗ trong vài ngày sau phẫu thuật để giúp khoang thoát dịch tích tụ. Bệnh nhân được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt để theo dõi.

Phục hồi chức năng phổi sẽ được chỉ định như là một phần của quá trình hồi phục lâu dài sau phẫu thuật. Trong quá trình đó, các bác sĩ sẽ dạy cho bệnh nhân các kỹ thuật thở khác nhau, các hoạt động an toàn và các bài tập để giúp bạn hồi phục hiệu quả hơn sau khi cắt bỏ phổi.

Thống kê từ Tạp chí Ung thư của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI) cho thấy khoảng 37% người phẫu thuật phổi sẽ gặp các biến chứng hậu phẫu như nhiễm trùng, cục máu đông và nhịp tim không đều. thường xuyên... Những người thường xuyên phẫu thuật bên phổi trái. Phục hồi tốt hơn sau phẫu thuật.

Bảo Bảo (Dựa trên Sức khỏe rất tốt, WebMD)