MỹCác nhà khoa học đã phát hiện ra cách biến các tế bào ung thư đang phát triển thành một loại vắc-xin tiêu diệt các tế bào ung thư mới.

Được gọi là liệu pháp tác động kép, phương pháp mới có thể loại bỏ các tế bào ác tính hiện có, đào tạo hệ thống miễn dịch để tiêu diệt các khối u mới, từ đó ngăn ngừa ung thư quay trở lại.

"Nhóm của chúng tôi theo đuổi một ý tưởng đơn giản: lấy tế bào ung thư và biến chúng thành thuốc trị ung thư hoặc vắc-xin ung thư", Tiến sĩ Khalid Shah, Bệnh viện Brigham and Women's ở Boston, Hoa Kỳ cho biết. nói. Tôi biết, ngày 6 tháng Tư.

Phương pháp mà Shah và các đồng nghiệp thử nghiệm là duy nhất. Thay vì sử dụng các tế bào khối u không hoạt động như trong các nghiên cứu trước đây, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các tế bào khối u sống, sau đó biến đổi gen của chúng và đưa chúng trở lại vị trí ung thư đang phát triển. phát triển. Từ đó, chúng giải phóng một tác nhân tiêu diệt các tế bào khối u "thông thường".

Ngoài ra, các khối u biến đổi gen (hay còn gọi là ThTCs) được thiết kế để hệ thống miễn dịch dễ dàng nhận biết, đánh dấu và ghi nhớ, từ đó mang lại phản ứng phòng ngừa lâu dài, tránh tái phát.

Tiến sĩ Shah và các đồng nghiệp của ông cũng xây dựng một "công tắc" an toàn hai lớp trong tế bào ung thư mà khi được kích hoạt sẽ loại bỏ ThTC nếu cần. Nhờ đó, liệu pháp tế bào tác động kép này trở nên an toàn, hiệu quả và phù hợp với các phác đồ điều trị thông thường.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm liệu pháp này trên u nguyên bào thần kinh đệm ung thư não. Kết quả thu được đầy hứa hẹn. Những con chuột có tế bào tủy xương, gan và tuyến ức có nguồn gốc từ người đã cải thiện đáng kể sau khi được tiêm phòng.

Hình minh họa tế bào ung thư.  Ảnh: luismmolina

Hình minh họa tế bào ung thư. Hình ảnh: luismmolina

Theo bác sĩ Shah, ung thư não là loại ung thư khó điều trị, thường có tiên lượng xấu. Ước tính có khoảng 251.000 người sẽ chết vì ung thư não nguyên phát và khối u hệ thần kinh trung ương trên toàn cầu vào năm 2020.

Các triệu chứng của ung thư não bao gồm đau đầu không hết khi dùng thuốc, yếu một chi, mặt hoặc một bên cơ thể, suy giảm khả năng phối hợp, đi lại, khó đọc hoặc nói, thay đổi tâm trạng và thay đổi tính cách. hoặc hành vi. Nhiều bệnh nhân có thể bị mất trí nhớ hoặc nôn mửa.

Một số phương pháp điều trị có sẵn bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng hiệu quả và có thể có tác dụng phụ đáng kể.

Thúc Lĩnh (Dựa trên ScienceDaily, Epoch)