Chườm đá, miếng dán nhiệt… giúp các khớp bị đau giảm tê cứng, tăng tốc độ phục hồi.

Liệu pháp nhiệt giúp chữa lành các mô bị tổn thương bằng cách làm cho các mạch máu trong cơ giãn ra, từ đó giúp tăng lượng oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ bị đau. Phương pháp này cũng giúp giảm yếu cơ và cứng khớp do tổn thương do viêm khớp dạng thấp gây ra. Nhiều phương pháp xử lý nhiệt có thể được thực hiện một cách an toàn tại nhà.

Sử dụng một miếng đệm sưởi ấm

Túi giữ nhiệt là loại bạn có thể sử dụng để quấn quanh vai hoặc đầu gối hoặc mắt cá chân bị đau và giữ ấm trong 8 đến 16 giờ để giảm đau khi di chuyển. Những miếng băng dính này có các đường keo cố định, bạn có thể dán lên da thay vì dán bên ngoài quần áo như các loại túi giữ nhiệt.

Miếng đệm sưởi ấm giúp giảm đau.  ảnh: amazon

Miếng đệm sưởi ấm giúp giảm đau. Hình ảnh: amazon

liệu pháp paraffin

Theo các nhà vật lý trị liệu, một trong những cách có thể làm dịu cơn đau ở tay là ngâm trong sáp paraffin. Liệu pháp paraffin thường được sử dụng trong các spa để làm mềm da tay và da chân.

Liệu pháp paraffin có thể làm nóng toàn bộ bàn tay, ôm và quấn khớp bị đau. Với phương pháp nhúng parafin, đầu tiên đổ parafin nóng chảy vào cốc hoặc chậu, nhúng nhanh bộ phận cần xử lý rồi rút ra ngay, khi đó một lớp parafin mỏng bám trên da sẽ đông đặc lại ngay. Tiếp tục nhúng thêm 3-4 lần nữa để lớp paraffin đặc lại như một khối rồi dùng khăn ủ trong 20-30 phút.

Rửa bát đĩa bằng nước ấm

Nhiều bệnh nhân cho biết rửa bát dưới nước ấm giúp giảm đau khi bị viêm khớp bàn tay. Các chuyên gia cho rằng nước ấm rất tốt cho khớp, các động tác nhẹ nhàng, ở mức độ nhỏ khi rửa bát sẽ giúp cử động tay. Tuy nhiên, cần lưu ý, không thực hiện các hoạt động chà xát quá mạnh và sử dụng kem dưỡng ẩm tay sau khi rửa để tránh làm khô da tay.

Miếng dán hạ sốt

Những miếng dán này có thể được tìm thấy ở các hiệu thuốc và dùng một lần, một số được dán trực tiếp lên da, một số khác trên quần áo. Các hiệu ứng nhiệt kéo dài trong vài giờ và một số có chứa thêm thuốc mỡ giảm đau để giúp xoa dịu cơn đau. Bạn nên làm theo hướng dẫn trên bao bì, chỉ với miếng dán tại chỗ, trong khoảng thời gian được khuyến nghị để tránh kích ứng.

Miếng dán nhiệt có thể được dán trực tiếp lên da, tại vùng bị đau.  Ảnh: Y tế

Miếng dán nhiệt có thể được dán trực tiếp lên da, tại vùng bị đau. Hình ảnh: Thuộc về y học

Tắm nắng

Ánh nắng mặt trời không chỉ làm ấm cơ, khớp mà còn cung cấp cho cơ thể vitamin D rất tốt cho sức khỏe của xương và hệ miễn dịch. Theo các chuyên gia, tình trạng thiếu vitamin D cũng thường xảy ra ở những người bị nhiễm trùng. thấp khớp. Với phương pháp này, bạn nên tắm nắng khi nhiệt độ ngoài trời phù hợp, sử dụng kem chống nắng.

Túi gạo khô

Nếu bạn quá đau và không thể ra khỏi nhà để mua đồ dùng, hãy tìm một miếng bông, áo gối hoặc tất và cho gạo trắng vào, khâu hoặc buộc lại. Sau đó cho túi gạo vào lò vi sóng khoảng 2 phút, lấy ra kiểm tra nhiệt độ rồi đắp lên vùng bị đau. Với cách làm này, bạn có thể sử dụng lâu dài bằng cách hâm nóng lại khi cần.

Ngọc Mai (Dựa trên y tế trung ương)