Đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành không gây ung thư và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giảm nguy cơ ung thư

Đậu phụ và các thực phẩm từ đậu nành khác cung cấp hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Ví dụ, một khẩu phần đậu phụ 85 g có thể cung cấp 4-14 g protein (tùy thuộc vào loại đậu) với tất cả các axit amin thiết yếu. Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung thực phẩm từ đậu nành vào chế độ ăn uống có lợi cho tim và quá trình trao đổi chất.

Đậu phụ cũng cung cấp vitamin B, axit béo không bão hòa lành mạnh và khoáng chất như canxi, magiê, kẽm và sắt. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng đậu phụ và thực phẩm từ đậu nành có liên quan đến ung thư, do hàm lượng isoflavone cao, có cấu trúc tương tự như hormone estrogen.

Theo các nghiên cứu, mặc dù isoflavone trong đậu nành có thể tương tự như estrogen nhưng chúng cũng có tác dụng chống ung thư, chống viêm và chống oxy hóa. Phụ nữ ăn nhiều đậu phụ hoặc thực phẩm từ đậu nành không có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người không ăn.

Một lượng đậu phụ vừa phải trong bữa ăn hàng ngày

Một lượng đậu phụ vừa phải trong bữa ăn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hình ảnh: Freepik

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 về phụ nữ ở Trung Quốc và Hoa Kỳ bị ung thư vú, những người ăn khoảng một nửa khẩu phần hoặc nhiều thực phẩm đậu nành mỗi ngày ít có khả năng tái phát bệnh hơn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đậu nành cũng có thể bảo vệ chống ung thư phổi.

Một lượng thích hợp hàng ngày được định nghĩa là một đến hai khẩu phần thực phẩm làm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ, sữa đậu nành, đậu nành Nhật Bản hoặc đậu nành.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên bổ sung đậu nành và các loại đậu trong chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Đồng thời, tổ chức này cho biết bằng chứng cho thấy thực phẩm đậu nành nói riêng có thể bảo vệ con người khỏi bệnh ung thư vú còn hạn chế và không chắc chắn.

sinh lý nữ

Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy đậu nành hoặc đậu phụ cản trở khả năng sinh sản, chẳng hạn như làm giảm khả năng sinh sản hoặc mức độ estrogen. Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy đậu nành có thể làm giảm nhẹ các cơn bốc hỏa liên quan đến thời kỳ mãn kinh, nhưng cần có thêm bằng chứng khoa học.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết không có hại gì khi bổ sung một hoặc hai khẩu phần thực phẩm đậu nành hoặc đậu phụ mỗi ngày. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn nhiều đậu nành giúp giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Sức khỏe tim mạch

Một số bằng chứng cho thấy bổ sung đậu phụ và đậu nành trong chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe tim mạch. Isoflavone có trong đậu nành và đậu phụ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Một nghiên cứu theo dõi trong 30 năm cho thấy những người ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ hoặc sữa đậu nành mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 16% so với những người ăn ít hơn hoặc không ăn gì cả.

Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể "cải thiện sức khỏe toàn cầu" vì các nguồn protein như đậu nành, đậu, đậu Hà Lan và các loại hạt tạo ra lượng khí nhà kính thấp hơn so với chúng. với thịt, phô mai hoặc trứng.

Làm thế nào để thêm đậu phụ, đậu nành vào bữa ăn?

Đậu phụ có thể được chế biến theo nhiều cách, chẳng hạn như hấp, om sốt, chiên ngập dầu trong nồi chiên không khí. Nếu không thích đậu phụ, bạn có thể ăn nhẹ bằng đậu nành hoặc làm sinh tố với sữa đậu nành không đường.

Nhưng mọi người nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu muốn bổ sung isoflavone, vì thực phẩm chức năng có thể chứa lượng hợp chất này lớn hơn nhiều so với lượng có trong thực phẩm, có thể gây hại cho sức khỏe khi dùng sai liều lượng. Số lượng. .

chi lê (Dựa trên Kênh tin tức châu Á)