Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích: giảm cân, cải thiện tim mạch, cơ xương khớp… và còn có thể tác động đến hệ tiết niệu theo nhiều cách khác nhau.

Hệ thống tiết niệu, bao gồm thận và bàng quang cùng với niệu quản và niệu đạo, duy trì nhiều chức năng như bài tiết các chất độc hại và các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất. Hệ thống tiết niệu cũng chăm sóc cân bằng chất lỏng và axit-bazơ của cơ thể, điều chỉnh mức độ điện giải và tiết ra một số hormone quan trọng. Dưới đây là những tác dụng của việc tập thể dục đối với hệ tiết niệu:

Giảm lưu lượng máu đến thận

Khi bạn tập thể dục, lưu lượng máu đến thận giảm do tăng hoạt động của hệ thống thần kinh giao cảm, cơ quan kiểm soát sự bài tiết của thận. Việc giảm lưu lượng máu này là cần thiết để duy trì huyết áp khi các mạch máu trong cơ bắp giãn ra khi tập thể dục.

Giảm lưu lượng máu trong khi tập thể dục, dù ở cường độ vừa phải hay cường độ cao, dẫn đến giảm lượng chất lỏng được lọc qua thận, do đó cũng dẫn đến giảm sản xuất nước tiểu.

Cân bằng natri và chất lỏng

Tập thể dục cũng có thể khiến bạn mất một lượng chất lỏng và natri đáng kể qua mồ hôi. Để duy trì cân bằng chất lỏng, thận phải lưu trữ natri và tái hấp thu nước, do đó cũng góp phần làm giảm sản xuất nước tiểu.

Mặc dù lượng chất lỏng được thận lưu trữ theo cách này trong khi tập thể dục là không đáng kể so với lượng mồ hôi tiết ra, nhưng thận vẫn tiếp tục giữ natri trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày sau khi tập luyện cường độ cao. cao để tránh mất nước. khôi phục lại sự cân bằng chất lỏng bình thường.

Tập thể dục có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiết niệu theo nhiều cách khác nhau.  Ảnh: Freepik

Tập thể dục có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiết niệu theo nhiều cách khác nhau. Hình ảnh: Freepik

Ảnh hưởng đến thận

Một hormone quan trọng liên quan đến việc duy trì cân bằng chất lỏng trong khi tập thể dục là hormone chống bài niệu (ADH), khiến thận hạn chế bài tiết natri. ADH cũng làm cho nước tiểu cô đặc hơn.

Các hormone aldosterone và angiotensin II chịu trách nhiệm phục hồi mức điện giải bình thường của thận sau khi tập thể dục. Đặc biệt là angiotensin II, được tạo ra từ renin, một loại hormone do thận tiết ra để đáp ứng với sự kích thích của hệ thần kinh giao cảm khi tập thể dục. Vì vậy, khi vận động, thận cũng tăng cường sản xuất loại hormone này.

Trong một nghiên cứu tháng 5 năm 2008 được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Lâm sàng Hoa Kỳ, tập thể dục lành mạnh cũng được chứng minh là giúp ngăn ngừa tổn thương thận xảy ra khi lão hóa. Các bác sĩ đã kiểm tra chức năng thận của những người tham gia và mức độ thanh thải creatinine trong thận của họ. Kết quả cho thấy những người tập thể dục thường xuyên có mức creatinine thấp hơn và thận có khả năng loại bỏ creatinine khỏi máu tốt hơn.

hiệu ứng khác

Trong quá trình tập luyện, thận cũng có xu hướng lọc ra nhiều protein hơn khiến lượng protein trong nước tiểu tăng lên. Thận cũng đóng một phần trong việc duy trì cân bằng axit-bazơ.

Khi bạn tập luyện cường độ cao, thận sẽ tiết ra axit lactic nên nước tiểu trở nên có tính axit hơn trong quá trình tập luyện. Sau khi tập thể dục, axit lactic còn lại được thận chuyển hóa thành glucose hoặc đường trong máu.

Một số lưu ý

Tập thể dục rất tốt cho thận nhưng đừng quá lạm dụng vì có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn tập thể dục hơn ba giờ mỗi ngày, bạn đang tập thể dục quá nhiều. Hoạt động này có thể gây thiếu natri và suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tiêu cực đến thận của bạn. Suy dinh dưỡng và thiếu hụt vitamin hoặc chất dinh dưỡng làm tăng nhiều rủi ro khác.

Tập thể dục nhịp điệu là hình thức tập thể dục tốt nhất có lợi cho thận của bạn. Các bài tập có thể bao gồm đi bộ, đạp xe, bơi lội, chạy bộ và bất kỳ bài tập tim mạch nào khác. Những bài tập này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 (nguyên nhân hàng đầu gây suy thận) và cải thiện hệ thống miễn dịch. 30 đến 60 phút tập thể dục nhịp điệu mỗi ngày là lượng khuyến nghị cho một người trưởng thành khỏe mạnh.

Bảo Bảo (Dựa trên sống khỏe)