Ngưng quan hệ tình dục một thời gian sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tình dục giúp giảm căng thẳng, ngăn ngừa cao huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, ngừng quan hệ tình dục một thời gian cũng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Không phải lo lắng về việc mang thai

Phụ nữ chưa muốn có con nên biết cách sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày hoặc khẩn cấp. Cách phổ biến và thuận tiện nhất để tránh mang thai ngoài ý muốn và ngăn ngừa hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục là sử dụng bao cao su.

Phụ nữ có thể tính thời kỳ dễ thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không ngắn hơn 21 ngày và không dài hơn 35 ngày.

Ngưng quan hệ tình dục một thời gian cũng có một số lợi ích cho sức khỏe.  Ảnh: Freepik

Ngưng quan hệ tình dục một thời gian cũng có một số lợi ích cho sức khỏe. Hình ảnh: Freepik

Ngoài ra, uống thuốc tránh thai hàng ngày được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn bởi tính tiện lợi và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bạn phải uống thuốc đúng cách và đều đặn hàng ngày. Chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chỉ nên dùng tối đa 2 viên/tháng để đảm bảo không xảy ra biến cố ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Mặc dù có nhiều biện pháp ngừa thai rất hiệu quả nhưng cách duy nhất để tuyệt đối không mang thai là không quan hệ tình dục.

Ít có khả năng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lây truyền qua đường tình dục là bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng mang mầm bệnh có thể truyền từ người này sang người khác qua tinh dịch, dịch âm đạo hoặc các chất dịch cơ thể khác.

Các nghiên cứu cho thấy nhiễm trùng tiểu có khả năng bắt đầu trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục. Khi xâm nhập vào đường tiết niệu, vi khuẩn E.coli sẽ bám vào thành niệu đạo và bắt đầu sinh sôi.

Không quan hệ tình dục sẽ làm giảm đáng kể khả năng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bên cạnh đó, ngừng quan hệ tình dục cũng làm giảm khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu có quan hệ tình dục, người bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu nên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục và hậu môn (chỉ lau từ trước ra sau) trước và sau khi quan hệ. Uống nhiều nước sau khi giao hợp cũng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn trong đường tiết niệu.

Biết thêm về bản thân

Nhiều người trải nghiệm ham muốn tình dục thấp tại một thời điểm cụ thể trong cuộc sống của họ. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân tiềm ẩn, bao gồm trầm cảm, đau khi quan hệ tình dục, uống quá nhiều rượu, bệnh mãn tính và mệt mỏi. Phụ nữ được khuyến khích thủ dâm nếu họ muốn tăng ham muốn, vì nó có thể giúp họ suy nghĩ và phản ứng với tình dục tốt hơn.

Thủ dâm có thể giúp mỗi người hiểu được ham muốn của bản thân khi quan hệ tình dục và bạn có thể chia sẻ điều này với đối tác của mình để đời sống tình dục của bạn hài hòa hơn.

Lê Nguyên (Dựa trên WebMD)