Nước cốt chanh cung cấp chất dinh dưỡng, chống mất nước, có tính kháng khuẩn rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.

Nước hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và bôi trơn khớp, cùng nhiều chức năng khác. Nước chanh cũng vậy, một loại đồ uống đã được chứng minh là mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể cho con người. Nó mang lại cảm giác ngon miệng và sảng khoái để giữ nước.

Giúp ngăn ngừa mất nước: Mọi hệ thống trong cơ thể đều phụ thuộc vào nước để hoạt động bình thường và nước giúp thải độc tố ra khỏi các cơ quan quan trọng, cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào và giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nước chanh cung cấp một nguồn chất lỏng và chất điện giải, có thể giúp giữ nước, ngăn ngừa mất nước và tránh các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt và chuột rút cơ bắp.

Nước chanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe.  Ảnh: Freepik

Cung cấp chất dinh dưỡngChanh rất giàu folate, kali và vitamin C, là những chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ chức năng miễn dịch và giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Folate là một loại vitamin B tan trong nước được biết đến để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh trong thai kỳ. Nó cũng đóng một vai trò trong việc hình thành các tế bào hồng cầu và DNA. Kali cần thiết cho sự co cơ, chức năng tim và dẫn truyền thần kinh.

Chứa chất chống oxy hóaChanh: Chanh là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, là những chất giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Chất chống oxy hóa đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim.

cải thiện tiêu hóa: Trong một số trường hợp, người ta thường sử dụng nước chanh như một giải pháp giúp cải thiện tiêu hóa, bởi axit trong nước chanh có thể giúp phân hủy thức ăn, kích thích sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa.

đặc tính kháng khuẩn: Không liên quan đến sức khỏe nhưng trong một số nghiên cứu nước chanh đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn, theo truyền thống được sử dụng như một chất làm sạch tự nhiên.

Một số người tin rằng nước chanh có thể giúp giảm cân, vì nó có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc uống nước chanh và giảm cân hoặc tăng cường trao đổi chất. Bạn nên tránh lạm dụng nước cốt chanh và sử dụng không đúng mục đích.

Anh Chí (Dựa trên sống khỏe)