Chokeberry hay Aronia là một loại trái cây thường được dùng làm thực phẩm ở Nga và một số vùng Đông Âu. Người ta sử dụng chokeberry để điều trị bệnh tim mạch chuyển hóa, cholesterol cao, huyết áp cao, ung thư và các bệnh khác. Chokeberry chứa chất chống oxy hóa và các hóa chất khác. Những hóa chất này có thể giúp bảo vệ tim và mạch máu, giảm sưng và lượng đường trong máu, đồng thời tiêu diệt tế bào ung thư. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ tác dụng của quả chokeberry.

1. Những điều cần biết về chokeberry

Chokeberry hay Aronia, là một loại cây bụi có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, hiện được trồng ở Đông Âu. "Aronia" thường dùng để chỉ các loại quả mọng mọc trên cây bụi. Những quả aronia này còn được gọi là quả xuân đào vì đặc tính chữa bệnh của chúng Khô miệng. Quả Aronia có thể được ăn tươi hoặc được sử dụng như một thành phần trong thực phẩm, chẳng hạn như bánh nướng, nước ép trái câytrà. Quả Aronia là loại quả nhỏ, sẫm màu đã trở nên phổ biến với những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe. Chúng được coi là một trong những nguồn thực phẩm phong phú nhất chất chống oxy hóa hầu hết các loại thực vật, được cho là cung cấp nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe.

Các loại quả mọng được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả đặc tính chống ung thư. Nhiều lợi ích sức khỏe được đề xuất của aronia có liên quan đến hàm lượng cao chất dinh dưỡng gọi là polyphenol. Một phân tích năm 2015 trên tạp chí Food Technology & Biotechnology lưu ý rằng nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng aronia chứa hàm lượng polyphenol cao nhất trong số 143 loài thực vật.

Trong bài viết này, chúng tôi đang xem xét một số lợi ích sức khỏe có thể có của aronia và cùng với bằng chứng cụ thể. Chúng tôi cũng kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng của aronia và cách chúng có thể được đưa vào chế độ ăn uống.

2. Lợi ích sức khỏe của Chokeberry

2.1. Giá trị dinh dưỡng của Chokeberry

Quả Aronia có hàm lượng calo thấp nhưng mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng, vì chúng chứa rất nhiều chất xơ, vitamin Ccâu chuyện. Chỉ cần 28 gam quả aronia có thể cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

 • Calo: 13
 • Đạm: 2 gam
 • Chất béo: 0 gam
 • tinh bột: 12 gam
 • Chất xơ: 2 gam
 • Vitamin C: 10% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
 • Mangan: 9% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
 • vitamin K: 5% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Ngoài ra, Aronia còn cung cấp folate, sắt và vitamin A và E. Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa có lợi tuyệt vời. Các hợp chất này giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các phân tử có khả năng gây hại được gọi là các gốc tự do. Các loại trái cây đặc biệt chứa nhiều anthocyanin, khiến trái cây có màu từ xanh đậm đến đen.

2.2. Lợi ích sức khỏe tiềm năng của quả aronia

Quả Aronia có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Điều này có thể bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại khi bị virus tấn công gốc tự do và mang lại những điều này cho sức khỏe theo nhiều cách.

Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Quả Aronia chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Các hợp chất này bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Sự tích tụ của các gốc tự do có thể gây ra stress oxy hóa, có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư. Quả Aronia là một nguồn polyphenol tuyệt vời, một nhóm chất chống oxy hóa bao gồm axit phenolic, anthocyanin và flavanol.

Aronia

Chokeberry là một nguồn giàu chất chống oxy hóa

Các nghiên cứu về ống nghiệm chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong quả aronia có thể ức chế hoạt động của các gốc tự do. Bản thân các loại quả mọng cũng cho thấy hoạt động chống oxy hóa vượt trội so với năm loại quả mọng khác.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 30 người khỏe mạnh cho thấy chiết xuất quả aronia làm giảm đáng kể stress oxy hóa gây ra bởi thuốc chống loạn thần gây ra trong 24 giờ. Ngoài ra, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã liên kết các chất chống oxy hóa trong những loại trái cây này với các lợi ích sức khỏe ấn tượng khác như giảm viêm, cũng như giảm sự phát triển của vi khuẩn và tế bào ung thư. . Bức thư.

Có thể có tác dụng chống ung thư

Quả Aronia có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy anthocyanin trong quả aronia có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy 50mg chiết xuất aronia làm giảm 60% sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết sau 24 giờ. Người ta cho rằng hoạt động chống oxy hóa mạnh của anthocyanin chịu trách nhiệm cho tác dụng ngăn ngừa ung thư này. Tương tự như vậy, chất chiết xuất từ ​​​​quả mọng có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa liên quan đến ung thư vú. Trong một nghiên cứu, những chiết xuất này làm giảm lượng gốc tự do superoxide có hại trong các mẫu máu lấy từ phụ nữ bị ung thư vú.

Mặc dù nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của quả aronia còn hạn chế nhưng nó cũng mở ra một hướng mới trong việc bảo vệ cơ thể trước nguy cơ ung thư. Người ta tin rằng trong tương lai, các nghiên cứu trên người sẽ được thực hiện để chứng minh quan điểm này.

Có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch

Do đặc tính chống oxy hóa của nó, quả aronia có thể cải thiện sức khỏe của tim. Đặc biệt, chúng có thể giúp những người mắc hội chứng chuyển hóa, một nhóm bệnh — bao gồm tăng cholesterol và chất béo trung tính trong máu — làm tăng khả năng mắc bệnh tim và tiểu đường.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 38 người mắc hội chứng chuyển hóa đã quan sát thấy rằng việc bổ sung 300mg chiết xuất aronia mỗi ngày làm giảm đáng kể chất béo trung tính, cholesterol LDL (có hại) và cholesterol toàn phần. .

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng tương tự ở 25 người mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy dùng 300mg chiết xuất aronia mỗi ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu sức khỏe tương tự cũng như huyết áp. Cần có nhiều nghiên cứu trên người hơn để xác định vai trò của quả aronia đối với sức khỏe tim mạch.

Có thể tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch của bạn

Aronia Fruit có thể tăng cường và hỗ trợ Hệ miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu trong ống nghiệm lưu ý rằng chất chiết xuất từ ​​quả aronia thể hiện hoạt tính kháng khuẩn mạnh chống lại vi khuẩn có khả năng gây hại Escherichia coli và Bacillus Cereus. Nó tạo ra hiệu ứng này bằng cách giảm vi khuẩn tạo ra một lá chắn bảo vệ và được gọi là màng sinh học.

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở cư dân của 6 viện dưỡng lão cho thấy những người uống 5,3 hoặc 3 ounce (156 hoặc 89 ml) nước ép quả aronia mỗi ngày có khả năng giảm cân thấp hơn 55%. tương ứng. và 38% nhiễm trùng đường tiết niệu.

Công dụng của quả aronia

Bạn có thể cải thiện sức khỏe hệ thống miễn dịch của mình bằng cách ăn Chokeberry

Quả Aronia cũng có thể giúp giảm viêm bằng cách ức chế giải phóng các chất gây viêm, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-ɑ) và interleukin 6 (IL-6), có thể tăng cường sức khỏe. miễn dịch cho bạn.

Cuối cùng, quả mọng có thể có tác dụng kháng vi-rút. Một nghiên cứu trên chuột đã xác định rằng axit ellagic và myricetin trong chiết xuất quả aronia berry có thể bảo vệ chống lại vi-rút cúm.

3. Tác dụng không mong muốn của quả Aronia

Các nghiên cứu cho thấy quả aronia an toàn để ăn và thường không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, các nghiên cứu dài hạn là cần thiết để xác minh điều này.

Hãy nhớ rằng quả aronia có khả năng làm khô da. Điều này có thể để lại cảm giác khô, giống như giấy nhám trong miệng của những người ăn chúng. Do đó, họ có thể không muốn ăn chúng một mình. Thay vào đó, chúng có thể được thêm vào thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như Sữa chuasinh tố và nước ép trái cây.

4. Thêm quả Aronia vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn

Mặc dù chúng ta có thể không tìm thấy quả aronia ở cửa hàng tạp hóa địa phương, nhưng chúng có bán rộng rãi trong các siêu thị ở các thành phố lớn. Chúng thường được chế biến thành nước ép và là nguyên liệu chính trong các loại mứt, nước giải khát, siro, chè, chè. Rượu. Dưới đây là một số cách để thêm quả aronia vào chế độ ăn uống của bạn:

 • Ăn sống. Chúng có thể được ăn tươi hoặc sấy khô như một món ăn nhẹ, nhưng tác dụng làm khô miệng của chúng có thể khiến một số người khó chịu.
 • Nước ép và sinh tố. Quả Aronia hoặc nước ép của chúng có thể được kết hợp với các loại trái cây khác như Quả dứa, táohoặc dâuđể làm thức uống giải khát.
 • Nướng. Bạn có thể thêm chúng vào bánh nướng xốp, bánh ngọt và bánh nướng.
 • Mứt và món tráng miệng. Trộn quả aronia với đường để tạo ra nhiều loại mứt và món ăn ngon.
 • Trà, cà phê Rượu. Quả Aronia có khả năng được tìm thấy như một thành phần trong trà, rượu và cà phê.

Các loại quả mọng cũng có thể được dùng như một chất bổ sung ở dạng bột hoặc viên nang, với các khuyến nghị về khẩu phần và liều lượng khác nhau tùy theo nhãn hiệu. Một gợi ý phục vụ điển hình là thêm một thìa cà phê bột quả aronia vào nước trái cây, sữa chua hoặc vitamin. Các viên nang có thể được làm từ quả mọng hoặc chiết xuất đông khô. Do đó, các đề xuất phục vụ khác nhau đáng kể.

chokeberry

Chokeberry có thể làm mứt, nước ép hoặc ăn sống

Hai nghiên cứu trên người về tác dụng đối với sức khỏe tim mạch của quả mọng đã sử dụng 300mg chiết xuất mỗi ngày cho các tình nguyện viên. Tuy nhiên, vì các chất bổ sung không được quy định nên rất khó để xác định liều lượng điều trị và các khuyến nghị an toàn. Tuy nhiên, quả aronia không cho thấy bất kỳ tác dụng phụ nào, ngay cả khi dùng với liều lượng lớn và tập trung cùng một lúc.

Chokeberry hay còn gọi là Aronia là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm kẽm, magiê, sắt và vitamin C, B và K. Các giá trị dinh dưỡng cụ thể sẽ khác nhau. . khác nhau tùy thuộc vào cách nó được trồng và chế biến ở aronia. Nghiên cứu cho thấy rằng aronia có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể trong việc chống lại sự phát triển của một số bệnh ung thư và các chấn thương liên quan đến cơ thể. Aronia cũng có tác động tích cực đáng kể đến insulin và cải thiện chức năng miễn dịch. Những hiệu ứng này có thể đặc biệt có giá trị đối với những người bị Bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng quả aronia có thể có tác dụng bảo vệ gan, cũng như giúp giảm các triệu chứng và tổn thương liên quan đến rối loạn dạ dày. Cuối cùng, aronia dường như có hiệu quả trong việc hạ huyết áp và giúp thư giãn các mạch máu. Một số nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể là một công cụ hữu ích trong điều trị các bệnh về mạch máu.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề dinh dưỡng cho cơ thể cần được bác sĩ tư vấn, bạn có thể để lại câu hỏi ở phần bên dưới. HỎI BÁC SĨ VINMEC trực tiếp trên website của bệnh viện. Câu hỏi của bạn xin gửi đến bác sĩ và sẽ được tư vấn trong thời gian sớm nhất!

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp CÁI NÀY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MySK&DD để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Tài liệu tham khảo: healthline.com, Medicalnewstoday.com, verywellhealth.com