Súc miệng bằng nước muối đúng cách giúp giảm đau họng, cải thiện tình trạng hôi miệng, bảo vệ răng lợi...

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước muối giúp hút nước ra khỏi các mô trong miệng, tạo ra một hàng rào muối giúp ngăn ngừa các mầm bệnh có hại xâm nhập vào bên trong cổ họng. Cơ chế này khiến nước súc miệng nước muối có tác dụng ngăn chặn virus và vi khuẩn, giúp giảm nhiễm trùng vùng miệng và họng, đồng thời ngăn chặn sự tái phát của các triệu chứng viêm nhiễm trong một số trường hợp, bao gồm:

Đau họng: Scetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil) trong nước muối có tác dụng làm dịu các triệu chứng đau họng do cảm lạnh và cúm. Người bệnh nên súc miệng bằng nước muối 2-3 lần/ngày, vào buổi sáng sau khi thức dậy, sau khi ăn và súc miệng bằng nước muối trước khi đi ngủ.

Giảm các triệu chứng dị ứng: Trong nhiều trường hợp, dị ứng với phấn hoa, vẩy da thú cưng… có thể gây ra triệu chứng viêm họng. Bên cạnh nhiệm vụ đào thải dị nguyên, bạn có thể dùng nước muối súc miệng để giảm triệu chứng đau họng, khó chịu ở cổ họng trong trường hợp này.

Súc miệng bằng nước muối 2-3 lần/ngày giúp giảm triệu chứng viêm họng.  Ảnh: Freepik

Súc miệng bằng nước muối 2-3 lần/ngày giúp giảm triệu chứng viêm họng. Hình ảnh: Freepik

cân bằng độ pH: Hỗn hợp này giúp trung hòa axit trong cổ họng do vi khuẩn tiết ra. Nó giúp duy trì sự cân bằng độ pH lành mạnh, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn không mong muốn trong miệng.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn: Súc miệng bằng nước muối có thể giúp cải thiện sức khỏe răng và nướu bằng cách hút nước và vi khuẩn ra ngoài. Đây cũng được coi là cách giúp ngăn ngừa viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng. Súc miệng hàng ngày giúp giảm số lượng vi khuẩn có hại trong nước bọt.

Giảm đau và viêm do lở loét: Bài thuốc này cũng có lợi trong việc làm dịu vết loét miệng, nước muối giúp giảm đau, giảm sưng tấy và viêm nhiễm do các vết loét này gây ra.

Loại bỏ hơi thở hôi: Nếu cảm thấy hơi thở có mùi, bạn có thể thử súc miệng bằng nước muối. Đây là cách hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng, giúp cải thiện tình trạng hôi miệng.

Nước muối giúp loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng.  Ảnh: Freepik

Nước muối giúp loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng. Hình ảnh: Freepik

Nhiễm trùng xoang và đường hô hấpNước muối có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng do vi-rút và vi khuẩn. Nhiễm trùng đường hô hấp có thể xảy ra trong các bệnh như cảm lạnh, cúm, viêm họng, v.v.

Cách súc miệng bằng nước muối

Bạn có thể tự làm nước muối súc miệng tại nhà và sử dụng cho cả người lớn và trẻ em trên 6 tuổi. Để pha nước muối, bạn có thể pha khoảng 1/4 hoặc 1/2 thìa muối biển thô hoặc muối ăn với khoảng 200ml nước (có thể là nước đun sôi để nguội).

Bạn có thể súc miệng theo bất kỳ cách nào bạn muốn, sao cho nước muối nằm trong cổ họng càng lâu càng tốt và mỗi lần nên súc khoảng 30 giây rồi nhổ ra. Nước muối có thể làm mất nước nên người bệnh nên hạn chế uống quá nhiều.

Mọi người có thể cải thiện mùi vị, giảm cảm giác buốt khi súc miệng bằng nước muối bằng cách pha thêm một chút mật ong, chanh hoặc một số loại thảo mộc.

Súc miệng bằng nước muối có thể giúp ngăn ngừa và giảm một số bệnh nhiễm trùng miệng do vi khuẩn và virus, cảm lạnh, cúm, viêm họng liên cầu khuẩn.... nhưng đây chỉ nên là biện pháp hỗ trợ. , kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Khi các triệu chứng nặng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp giúp bệnh nhanh lành hơn.

Anh Chí (Dựa trên Đường Dây Y Tế, ETimes)