Yếu đuối

1. Ở góc độ tâm sinh lý, trẻ em sinh ra đã có phản xạ tự nhiên. Khi người lớn cho một vật gì đó vào miệng trẻ, trẻ sẽ há miệng và ngậm lại. Vì vậy, việc người lớn cho trẻ ngậm ti giả sẽ hình thành thói quen và về sau trẻ sẽ lệ thuộc vào ti giả rất nhiều. Đôi khi, bé không thích bú mẹ mà thích ngậm núm vú giả hơn.

2. Khi bé không ngừng bú và ngậm núm vú giả, không khí cũng sẽ theo đó vào dạ dày bé khiến bé đầy bụng, chán ăn khi bú.

3. Trẻ ngậm núm vú giả thường xuyên sẽ gây co bóp dạ dày, ruột khiến trẻ bị co thắt ruột, đau bụng.

4. Các bác sĩ cho rằng việc ngậm núm vú giả sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển răng ở hàm dưới của trẻ, răng trẻ sẽ khó mọc, môi sẽ chìa ra ngoài gây mất thẩm mỹ.

5. Khi không có núm vú giả, trẻ thường có thói quen cho tay vào miệng để ngậm hoặc cho vật lạ vào miệng. Điều này không tốt cho hệ hô hấp cũng như sự an toàn của trẻ.


Lợi thế

6. Các chuyên gia tâm lý cho biết, khi trẻ được khoảng 2 tuổi, khi ăn dặm, trẻ thường quấy khóc và thiếu cảm giác an toàn do không được ở gần mẹ. Vì vậy, sử dụng núm vú giả sẽ giúp bé yên tâm hơn. Ngoài ra, sử dụng núm vú giả sẽ giúp lưỡi bé linh hoạt hơn, thuận tiện cho việc ăn uống.


7. Theo những nghiên cứu mới nhất trên khoảng 500 trẻ em trong các gia đình Mỹ, tỷ lệ tử vong ở trẻ em khi ngủ mà không ngậm núm vú giả cao gấp 3 lần so với trẻ dùng núm vú giả. Khi ngậm núm vú giả, bé sẽ không bị úp mặt xuống gây khó thở và cũng tránh được trường hợp bé nuốt phải dị vật khi ngủ.

8. Trẻ ngậm núm vú giả sẽ có phản xạ nuốt và mút nhanh hơn những trẻ khác.

Lời khuyên khi cho bé ngậm núm vú giả:

1. Núm vú giả nên chọn loại làm bằng chất liệu dẻo, không dễ gãy và dai để tránh hiện tượng trẻ cắn núm vú.

2. Kích cỡ của núm vú giả phải phù hợp và tương đồng với kích cỡ núm vú của mẹ để bé dễ ngậm. Núm vú giả không nên quá to cũng không quá nhỏ để tránh bé nuốt quá nhiều không khí dư thừa.

3. Nên vệ sinh núm vú thường xuyên. Dùng nước ấm để sát trùng tránh các bệnh về đường ruột.

4. Chọn loại núm vú mà bé yêu thích.

5. Sử dụng núm vú giả phù hợp với độ tuổi của trẻ. Điều này được ghi rõ ràng trên các sản phẩm núm vú.

6. Nếu chọn núm vú giả cho bé 2 tuổi, bạn nên chọn núm vú giả có hình dạng phẳng để tránh làm hỏng hình dạng răng của bé.

7. Thường xuyên thay núm vú giả cho bé. Thông thường nên thay 30-40 ngày 1 lần.