Vì vợ chồng tôi lớn lắm rồi, con cái đâu thể “nhỏ như cái kẹo”!?

Tôi ít cho con bú sữa mẹ mà chỉ ăn sữa ngoại, nhập khẩu vì theo quan điểm của tôi “Uống sữa Tây, con sẽ lớn như người Tây”. Vì vậy, ngày nào em cũng cố gắng cho cháu uống nhiều sữa dù khạc ra nhiều, chỉ cần ăn no một chút là nhổ hết. Em nhổ ra ít nhưng bù lại nhiều lắm.

4 tháng mình mới bắt đầu cho ăn dặm, mặc dù theo kiến ​​thức mình thu thập được thì bé phải 6 tháng mới bắt đầu ăn dặm. Nhưng lý thuyết sách vở không thuyết phục được tôi, bởi tôi tin rằng “càng ăn nhiều càng sớm, bạn càng khỏe”. Trộm vía, bé nhà mình ham ăn lắm, bữa đầu tiên ăn bát bột ngon lành, mình như mở cờ trong bụng, lại càng có động lực cho bé ăn dặm hơn. Cứ hai tiếng bé ăn lại, ngoài 3 bữa bột hàng ngày còn xen kẽ váng sữa, phomai và hoa quả, thêm 4 bình sữa là đủ. Tôi càng ăn càng vui vẻ, "Con ăn thế này sao mà còi thế?"

Đúng là con trai tôi không hề còi cọc, không những thế, cháu còn rất mũm mĩm và cao lớn. Trẻ lớn hơn - số bữa ăn cũng tăng dần theo độ tuổi. Nhưng có điều là bé hay ốm vặt, mới hơn 10 tháng mà đã tăng gần 15 kg mà vẫn chưa biết lăn, bò, rụng cả tóc gáy. Đi khám, bạn bè người thân cứ khuyên tôi đưa con đi khám vì theo những người có kinh nghiệm thì con tôi bị còi xương thể bụng. Không hợp lý! Con tôi lớn thế này làm sao mà còi xương được?! Có thể do bé nằm nhiều nên bị “liếm” như người xưa nói, nhưng với bò thì có lẽ bé… trốn. Tôi nói với bản thân mình!

Tôi vẫn áp dụng chế độ ăn giàu dinh dưỡng cho con, đến mức chồng tôi phải thốt lên: “Tôi chỉ cho nó ăn cầm chừng thôi, ép nó ăn hoài, dạ dày nó làm sao tiêu hóa nổi?”. Và mẹ chồng tôi viết nguệch ngoạc: “Cho ăn vừa phải, con gái không cần quá to“Dù thế nào, tôi vẫn giữ nguyên quan điểm, ăn được thì ăn, sau này không có răng lợi thì khó tăng cân, còn răng thì làm sao mà ăn được. nói rằng con tôi có nhiều hơn." 10 tháng tuổi vẫn chưa thấy chiếc răng nào? Tôi bắt đầu sốt ruột, vì so với những đứa trẻ cùng trang lứa, con tôi chắc đã mọc được khoảng 5-6 chiếc răng rồi nhỉ? Đến tháng 11, nướu của cháu vẫn chưa vào. Không thể đợi thêm, tôi đưa cháu đi tư vấn dinh dưỡng.

Sau khi xem xét cân nặng, chiều cao và hỏi về chế độ ăn ở nhà, bác sĩ mắng tôi. Tôi chưa kịp định thần lại thì bác sĩ cho biết tôi bị thừa cân béo phì. Nhưng béo phì thường đi liền với các bệnh về tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp… Béo phì ở trẻ nhỏ còn nguy hiểm hơn vì có thể dẫn đến dậy thì sớm, chậm lớn và ảnh hưởng đến tâm lý. chẳng hạn như tự ti, nhút nhát, thiếu hòa đồng… Tôi tái mặt, lắp bắp: “”Tôi nghĩ cô ấy chỉ mũm mĩm, vì không ai trong gia đình tôi bị béo phì“.

Bước ra khỏi phòng khám với đôi chân nặng như chì, chỉ vì cách nuôi dạy con không khoa học mà tôi đã vô tình mang bệnh trở lại. Từ ngày mai, tôi sẽ cắt hết “lịch trình” ăn uống của bạn để bước vào cuộc chiến với béo phì, điều mà tôi biết là sẽ rất khó khăn và gian nan.