Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, do nhiều yếu tố tác động nên có nhiều màu sắc khác nhau như vàng nhạt, vàng đậm thậm chí là màu cam.

Một trong những yếu tố lớn nhất quyết định màu sắc của lòng đỏ là thức ăn của chim. Nghiên cứu được công bố trên Viện Y học Quốc gia vào năm 2022 đã xem xét màu lòng đỏ trứng ở hai nhóm gà mái. Một nhóm chỉ được cung cấp chế độ ăn cơ bản, trong khi nhóm còn lại được bổ sung carotene. Kết quả cho thấy có sự khác biệt đáng kể về mật độ và độ vàng của lòng đỏ trứng giữa hai nhóm.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng chế độ ăn của gà có chứa carotene có thể giúp cải thiện màu sắc của lòng đỏ. Lòng đỏ trứng sẫm màu hơn thường là do những con gà mái khỏe mạnh hơn, chúng có nhiều carotene trong trứng hơn.

Ngoài ra, có thể gà mái đã ăn nhiều thức ăn có sắc tố màu vàng cam gọi là xanthophyll trong thức ăn của chúng. Vì vậy, để có được lòng đỏ sâu, chúng cần ăn uống đủ chất, thực hành chăn nuôi hợp lý và phải thật khỏe mạnh.

Tiến sĩ Fernando Cisneros, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe và Dinh dưỡng Động vật DSM, Mỹ, giải thích giá trị dinh dưỡng của một quả trứng được quyết định bởi các yếu tố như hàm lượng protein, axit amin, vitamin và khoáng chất. vấn đề. .

Tiến sĩ Cisneros khuyên mọi người không nên quá lo lắng về màu sắc khác nhau của lòng đỏ trứng bởi sự thay đổi màu sắc này bị ảnh hưởng bởi tần suất, số lượng và những gì gà mái ăn. Lòng đỏ trứng nguyên quả với nhiều màu sắc khác nhau cung cấp cho bạn nguồn dinh dưỡng dồi dào khi ăn.

Màu sắc của lòng đỏ trứng phụ thuộc vào thức ăn của gà mái.  Ảnh: Freepik.

Màu sắc của lòng đỏ trứng phụ thuộc vào thức ăn của gà mái. Hình ảnh: Freepik.

Ngoài ra, màu sắc của lòng đỏ trứng thay đổi theo mùa, đây là điều tự nhiên đối với gà chăn thả. Vào mùa hè và đầu mùa thu, chúng có xu hướng ăn ít hơn do nhiệt độ ấm hơn. Vào mùa đông, lượng thức ăn có xu hướng tăng lên để giữ ấm cơ thể.

Ngành chăn nuôi gia cầm trên toàn thế giới sử dụng YolkFan DSM để đo màu lòng đỏ trứng. Công cụ này cho phép quét và dự đoán màu sắc của lòng đỏ trứng bằng cảm biến kỹ thuật số. DSM YolkFan bao gồm 16 chỉ thị màu giúp phân biệt độ đậm nhạt của lòng đỏ trứng, được ứng dụng rộng rãi trong ngành chăn nuôi gia cầm. Dựa vào đó, người chăn nuôi có thể xác định cơ sở để xây dựng hệ thống tiêu chuẩn hóa màu lòng đỏ trứng gà.

Cả lòng đỏ và lòng trắng trứng đều chứa lượng protein dồi dào, giúp hình thành và phát triển cơ bắp, giảm mỡ, kháng viêm... Lòng đỏ trứng chứa lutein, dưỡng chất quan trọng cho mắt và phòng ngừa bệnh tật. ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Các chất dinh dưỡng omega-3 trong lòng đỏ giúp duy trì sức khỏe của tim. Ngoài ra, món ăn bổ dưỡng này còn là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào giúp tăng cường hấp thu canxi đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp.

Bảo Bảo (Dựa trên Ăn cái này, không ăn cái kia)