Nuôi dạy con cái là cả một quá trình lâu dài, đôi khi cha mẹ sẽ bận rộn mà không quan tâm đến con cái. Tuy nhiên, trẻ càng nhỏ thì nhận thức về mọi thứ xung quanh càng kém. Nếu không có sự hướng dẫn của người lớn, trẻ rất dễ thực hiện những hành vi sai trái, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Để đề phòng những tình huống xấu xảy ra, cha mẹ phải luôn để mắt đến hoạt động của con cái.

Chị Chu có một cậu con trai 6 tuổi nhưng do bận công việc ở cơ quan, nhất là vào cuối tháng nên chị không có thời gian chăm sóc cháu. Vì vậy, anh ấy phải tự làm bài tập về nhà, tự đi học và tự chuẩn bị đồ ăn cho mình. Việc này diễn ra khá thường xuyên nên cậu bé dần hình thành thói quen này.

Trước đây, cậu bé rất tò mò, ham hiểu biết về mọi thứ xung quanh nhưng mỗi lần hỏi mẹ đều không nhận được câu trả lời, thậm chí có lúc còn bị mắng vì quấy rầy công việc của mẹ. Kết quả là cậu bé ngày càng sợ mẹ và lầm lì. Chỉ những vấn đề lớn mới nói chuyện trực tiếp với mẹ.

Con ăn gì cũng được, mẹ hờ hững khi con nói đói, 5 phút sau con hối hận - Ảnh 1.

Cậu bé bị hỏng mắt do tiếp xúc với chất hút ẩm

Một ngày nọ, khi đang chuẩn bị thức ăn cho bữa tối, cậu bé phát hiện ra rằng không có thức ăn nào trong nhà, ngay cả mì gói cũng không có. Vì thế, dù sợ mẹ mắng nhưng hai anh em vẫn cố gắng hỏi mẹ và nhờ mẹ gọi đồ ăn cho. Tuy nhiên, đúng như dự đoán, cô Chu đang làm việc chăm chỉ nên bực mình nói: "Có ăn được cái gì thì ăn tạm đi!"

Vì quá đói, cậu bé đã lục lọi các ngăn kéo và phát hiện trong hộp bánh có những chiếc túi nhỏ chứa đầy những hạt tròn cứng. Hình dạng rất kỳ lạ và anh ấy không biết nó là gì nhưng anh ấy rất đói nên đã thử nó. Trong lúc đó, vô tình một vài hạt bắn vào mắt khiến cậu bé đau đớn và la hét.

Lúc này, người mẹ bước ra thì thấy con trai đã ăn gói hút ẩm trong hộp bánh. Bộ phận lọt vào mắt cũng khiến cậu bé bị tổn thương niêm mạc nghiêm trọng. Chị Chu lập tức đưa con trai đến bệnh viện trong tình trạng hết sức nguy kịch. Nhưng may mắn là cậu bé không gặp vấn đề gì nghiêm trọng.

Mẹ ăn gì thì bé ăn nấy, mẹ thờ ơ khi con nói đói, 5 phút sau mới hối hận - Ảnh 2.

Vui lòng để xa tầm tay trẻ em những thứ có hại

Sau này, bà Zhou vô cùng hối hận vì sự thiếu quan tâm của mình, suýt chút nữa đã ảnh hưởng đến tính mạng của con trai bà. Điều này không hiếm gặp ở những gia đình mà cha mẹ quá bận rộn, không thể chăm sóc con cái. Từ đó nảy sinh những tình huống nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

- Sắp xếp thời gian trông trẻ: Nhiều bậc cha mẹ ngày nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn, thường rất bận rộn với công việc và bỏ bê con cái. Do đó, đây là kẽ hở cho những tình huống nguy hiểm với trẻ em. Sức khỏe và tính mạng của trẻ có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào nên cha mẹ cần sắp xếp thời gian cho con, không để con khuất tầm nhìn và tiếp xúc với những thứ nguy hiểm. .

- Trả lời tất cả các câu hỏi của con bạn và dạy chúng các quy tắc an toàn: Trẻ ham học hỏi, tiếp thu. Vì vậy, trong sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ nên giải đáp mọi thắc mắc cho con, bổ sung kiến ​​thức an toàn để trẻ nắm bắt và tránh xa những điều nguy hiểm.

- Để những đồ vật nguy hiểm xa tầm tay trẻ em: Hầu hết các tình huống đáng tiếc đều xảy ra từ những đồ vật nguy hiểm trong nhà như: ổ cắm điện, bật lửa, dao kéo, hóa chất… Vì vậy, để hạn chế tối đa việc trẻ tiếp xúc, cần có sự sắp xếp hợp lý và cẩn thận của người lớn .

Theo Sohu