Khi trẻ bước vào độ tuổi 3, 4, trẻ sẽ bắt đầu làm quen với trường mẫu giáo, nơi trẻ được gặp gỡ thầy cô, bạn bè và khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống. Tuy nhiên, vì còn là một đứa trẻ, việc xa cha mẹ lâu ngày khiến anh ít nhiều buồn bã, luôn mong được trở về nhà.

Quãng thời gian ở trường dài gấp nhiều lần thời gian ở nhà với bố mẹ, có lẽ vì thế mà tôi luôn khao khát được bố mẹ yêu thương, đón tôi về sớm hay muộn cũng là vấn đề bố quan tâm. Nhiều gia đình, do hoàn cảnh đặc biệt như bận công việc, không có người đưa đón, một số phụ huynh phải cho con ở lại lớp đến tận khuya mới đón về.

Đó cũng là điều dễ hiểu cho tâm trạng của các con lúc này bởi khi tất cả các bạn đã về hết chỉ còn mình mình trong lớp, các con sẽ kỳ vọng vào bố mẹ rất nhiều. Dẫu biết rằng công việc cũng quan trọng nhưng người lớn cũng nên thu xếp thời gian để đón con càng sớm càng tốt, đừng để con luôn là người ở lại cuối cùng như câu chuyện dưới đây.

Cô luôn đón con muộn từ lớp, tiếc hùi hụi khi nghe con thủ thỉ: Nếu đón con sớm hơn thì tương lai sẽ khác - Ảnh 1.

Trẻ em sẽ nhớ cha mẹ của chúng sau một ngày dài ở trường. Ảnh: Internet.

Một bà mẹ Hà Nội tên Ngọc Anh làm ở ngân hàng nên hơn 18h mới về. Trước thời điểm này, chị khó ra về vì công việc bề bộn, bề bộn. Tuy nhiên, thời gian đón con ở nhà trẻ từ 17h đến 17h30 nên cô con dâu Ngọc Anh luôn phải ở lại đến 18h20 mới được đón.

Ngày nào cũng lặp đi lặp lại như thế, cho đến một hôm, Dâu thủ thỉ với mẹ: ''Mẹ có biết con nhớ mẹ lắm không, mong một lần được là người đầu tiên đến đón mẹ để mẹ được tự hào về con. Khi bạn bè ra về, họ từ biệt anh, anh an ủi nhưng anh không vui. Anh biết em bận, anh đón em sớm một ngày được không?"

Lời nói của con gái khiến chị Ngọc Anh ăn năn, đau đớn ôm con vào lòng khóc nức nở. Hóa ra chị mải mê với công việc mà quên mất tình cảm của các con. Tôi chỉ là một cô bé 5 tuổi, và ước mơ của tôi quá đơn giản. Và thế là ngày hôm sau, Ngọc Anh đón con sớm hơn thường lệ. Bé Dâu mắt sáng như sao, vô cùng hào hứng và thích thú, không quên khoe với mẹ và các bạn sẽ được đón về sớm.

Tuy nhiên, không chỉ một ngày mà từ đó, ngày nào Ngọc Anh cũng đón con gái từ rất sớm. Hai mẹ con dành thời gian cho nhau, đi siêu thị, nấu ăn, giặt giũ, ăn uống và nói chuyện. Dù có những lúc thực sự mệt mỏi nhưng chỉ cần nhìn thấy các con vui vẻ, hạnh phúc là mọi mệt mỏi của người mẹ trẻ dường như tan biến.

Sự khác biệt về tương lai giữa những đứa trẻ được đón sớm và được đón muộn

Thực tế, theo một cuộc khảo sát cách đây vài năm, những đứa trẻ được đón muộn thường rụt rè và thiếu tự tin hơn những đứa trẻ được bố mẹ đón đúng giờ. Đặc điểm này có thể không biểu hiện ngay lập tức nhưng theo năm tháng, nó sẽ dần thể hiện ở trẻ. Vì mẫu giáo và tiểu học là hai môi trường tiếp theo sau gia đình mà trẻ tiếp xúc lâu dài nên trẻ lúc đó chưa có nhiều suy nghĩ cho cha mẹ mà chỉ bộc lộ tình cảm của mình.

Trẻ càng nhỏ, chúng càng phụ thuộc vào cha mẹ. Ở độ tuổi này, các em chỉ xem bố mẹ là những gương mặt quen thuộc nhất. Vì vậy, việc đầu tiên khiến trẻ coi việc đón đúng giờ là rất quan trọng bởi sau một ngày ở trường, không nhìn thấy gương mặt quen thuộc, trẻ bắt đầu nhớ bố mẹ. Vì vậy, việc phụ huynh đến đón con muộn, trường thưa, bỏ mặc trẻ sẽ khiến trẻ có cảm giác không an toàn.

Trẻ em nhạy cảm hơn nhiều so với người lớn nghĩ. Thực tế cho thấy, đến tuổi mẫu giáo và tiểu học, nhiều trẻ vẫn không muốn đến trường và ở nhà với bố mẹ.

Cô luôn đón con trễ giờ tan học, tiếc hùi hụi khi nghe con thủ thỉ: Đón con sớm hay muộn thì tương lai sẽ khác - Ảnh 2.

Phụ huynh nên sắp xếp thời gian đón con sớm. Ảnh: Internet.

Nhiều phụ huynh sẽ an ủi con và nói với con: ''Con đi học đi, mẹ đến đón ngay!''. Kể từ đó, họ luôn hy vọng rằng cha mẹ sẽ giữ lời hứa. Hơn nữa, nếu cha mẹ liên tục thất hứa, không nghiêm túc thực hiện lời hứa thì trong mắt trẻ lúc này, lời hứa là không cần thiết và sẽ ảnh hưởng đến hành động sau này của trẻ.

Cuối cùng, khi trẻ thấy mình được bố mẹ đón và ra về trước, trẻ sẽ dễ dàng so sánh tại sao mình được bố mẹ đón sớm mà không phải bố mẹ đón. Lúc này, sự nhạy cảm dễ khiến trẻ nghĩ rằng cha mẹ không còn yêu thương mình nữa.

Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều muốn con mình lớn lên tự tin và mạnh mẽ. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu, hãy cố gắng đón con đúng giờ hoặc thông báo cho con về việc đón muộn và xem phản ứng của con. Tốt nhất, dù đón sớm hay về muộn, hãy xem xét tính cách, thái độ của họ và sắp xếp thời gian phù hợp cho hai vợ chồng.

https://afamily.vn/luc-nao-cung-don-con-muon-nhat-lop-me-hoi-han-khi-nghe-loi-thu-thi-tu-be-tre-duoc-don- som-va-muon-tuong-lai-gong-se-khac-biet-2022033011423117.chn