Người bệnh nên áp dụng chế độ ăn lỏng theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp hệ tiêu hóa và đại tràng hồi phục nhanh hơn.

Túi thừa là những túi phồng nhỏ hình thành trong thành đại tràng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau quanh vùng bụng hoặc đau lan xuống chân, lưng, bẹn hoặc một bên phần dưới cơ thể. Người trên 40 tuổi, người bị táo bón, chế độ ăn ít chất xơ, hút thuốc, ăn quá nhiều thịt đỏ, tiền sử gia đình mắc bệnh viêm túi thừa, sử dụng aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác. ... thường dễ bị viêm túi thừa.

Bệnh nhân viêm túi thừa nên tuân theo chế độ ăn lỏng để hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi, giúp giảm viêm trong ruột. Theo Bệnh viện Stanford, Mỹ, chế độ ăn lỏng nên bao gồm nước như nước canh, nước hoa quả, gelatin, đá viên, nước lọc... Chế độ ăn lỏng giúp làm sạch và để ruột được nghỉ ngơi, tránh hình thành phân. .

Nước dùng ấm làm dịu hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tránh súp có chứa thức ăn rắn như mì hoặc súp thịt. Nước ép táo, việt quất và nho tươi cũng có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên, thời gian đầu người bệnh nên tránh ăn những thức ăn lỏng có vụn hoặc bã thức ăn như sữa hạt, nước ép rau củ, nước ép trái cây còn bã.

Người bệnh cũng nên uống nhiều nước để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước. Trà đen và cà phê được khuyên dùng nếu cơ thể người bệnh không bị dị ứng với hai loại đồ uống này. Bạn cũng có thể chọn từ kem đánh bông không đường tinh chế hoặc gelatin không đường tinh luyện.

Nghiên cứu dinh dưỡng đăng trên tạp chí Thuốc Plus cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm chay và giàu chất xơ góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm túi thừa và viêm túi thừa. Rượu hoặc soda không được khuyến khích vì nó thường gây kích ứng ruột.

Thực phẩm chứa chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và giúp giảm viêm túi thừa.  Ảnh: Freepik

Thực phẩm chứa chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và giúp giảm viêm túi thừa. Hình ảnh: Freepik

Hầu hết bệnh nhân sử dụng phương pháp ăn uống này trong khoảng một đến ba ngày. Có nhiều yếu tố lối sống có thể làm tăng nguy cơ viêm túi thừa như chế độ ăn nhiều thịt đỏ, nhiều chất béo; Khói; mập; cơ thể ít vận động... Người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về thời gian thực hiện chế độ ăn lỏng để có phương pháp bổ sung calo cho hoạt động hàng ngày.

Chỉ ăn thức ăn lỏng trong một thời gian dài có thể gây suy nhược. Sau khi hồi phục, bệnh nhân viêm túi thừa được khuyến khích ăn một số thức ăn đặc có bổ sung chất xơ. Trái cây nấu chín hoặc đóng hộp, sốt táo, rau nấu chín, trứng, cá, các sản phẩm từ sữa có hạt, thịt gia cầm, bánh mì trắng và gạo trắng, ngũ cốc ít chất xơ... là những gợi ý. cho bữa ăn. ăn hàng ngày.

Khi tình trạng viêm túi thừa của bạn được cải thiện, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển sang chế độ ăn nhiều chất xơ hơn. Theo nghiên cứu của Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận (Mỹ), chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ tái phát viêm túi thừa trong tương lai. Việc chuyển sang chế độ ăn nhiều chất xơ nên được thực hiện từ từ để tránh khó chịu ở bụng hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng cũ.

Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe như các loại đậu, bánh mì nguyên cám, mì ống, gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ… Khi tăng cường tiêu thụ chất xơ thì lượng nước cũng cần tăng theo. Tăng để ngăn ngừa chuột rút và đầy hơi khó chịu. Tăng cường hoạt động thể chất cũng có thể giúp ngăn ngừa táo bón.

Mai Chi
(Dựa trên Sức khỏe rất tốt)