Người bệnh đái tháo đường có thể bị xơ vữa động mạch, tổn thương thần kinh ở bàn chân nên cần chú ý đề phòng biến chứng.

Chăm sóc tốt bàn chân có thể phòng ngừa, phát hiện và góp phần điều trị sớm các bất thường của bệnh đái tháo đường. Theo nghiên cứu của Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận (Mỹ), đường huyết cao mãn tính có thể làm suy giảm chức năng thần kinh, tổn thương mạch máu, rối loạn khả năng truyền tải. tín hiệu thần kinh. So với các tình trạng y tế khác, nguy cơ mắc bệnh thần kinh ngoại vi, tức là tổn thương dây thần kinh ở bàn chân, cẳng chân, bàn tay và cánh tay, cũng tăng lên ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nên kiểm tra bàn chân, ngón chân và lòng bàn chân hàng ngày. Một số cách chăm sóc đơn giản như rửa chân hàng ngày bằng nước ấm, không ngâm chân; lau khô chân và dưỡng ẩm, lưu ý không thoa kem dưỡng da giữa các kẽ ngón chân; Cắt móng chân thường xuyên. Người bệnh nên thay tất thường xuyên và đi tất cotton hút ẩm, không đi chân trần.

Người bệnh tiểu đường cũng chú ý chọn và đi giày vừa chân, chất liệu mềm, không gây cọ xát. Trước khi đi giày, bạn nên kiểm tra kỹ bên trong giày để tránh dị vật có thể gây trầy xước da chân.

Bàn chân người tiểu đường luôn cần được chăm sóc đặc biệt.  Ảnh: Sức Khỏe Rất Tốt

Bàn chân bệnh nhân đái tháo đường rất dễ bầm tím, loét. Hình ảnh: sức khỏe rất tốt

Bệnh nhân tiểu đường được chẩn đoán bị xơ vữa động mạch cũng được khuyến nghị điều chỉnh lối sống và kế hoạch ăn uống lành mạnh cho tim. Bạn có thể được kê đơn thuốc để ngăn ngừa cục máu đông, hạ huyết áp và cải thiện cholesterol. Kiểm soát tốt lượng đường trong máu cũng có thể cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể cần nong mạch, đặt stent hoặc bắc cầu để cải thiện lưu lượng máu.

Bệnh nhân đái tháo đường bị xơ vữa động mạch mạn tính có thể bị loét bàn chân, hoại tử cẳng chân, xơ vữa động mạch chi dưới (động mạch ở chân bị tắc do mỡ lắng đọng làm giảm lưu lượng máu, mất diện tích vùng cẳng chân). cảm giác dần). Bệnh nhân cũng có thể có bàn chân charcot. Đây là bệnh thần kinh, gây mất cảm giác ở khớp, theo thời gian xương yếu nên khi người bệnh di chuyển nhiều, bàn chân có thể bị biến dạng.

Những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về chân do bệnh thần kinh hoặc giảm lưu lượng máu. Một số dạng bệnh bàn chân phổ biến là nấm da chân, mụn nước, loét bàn chân do tiểu đường, nhiễm nấm móng, ngón chân hình búa, móng chân mọc ngược, mụn cóc ở lòng bàn chân, v.v. .

Các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại vi bao gồm tê, ngứa ran, yếu chân, mất cảm giác, không cảm nhận được nhiệt độ ở chân, thay đổi hình dạng bàn chân hoặc ngón chân, v.v. Do đó, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ. bác sĩ nếu bạn nhận thấy điều gì đó bất thường ở bàn chân của bạn. bàn chân của bạn. Phát hiện và điều trị sớm có thể ngăn ngừa các biến chứng, chấn thương và loét bàn chân.

Những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc đạt được lượng đường trong máu ổn định cũng nên liên hệ với bác sĩ của họ. Các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Những người có tiền sử loét, bệnh thần kinh hoặc bệnh máu ngoại vi nên đi khám bác sĩ thường xuyên để kiểm tra tình trạng của bàn chân.

Mai Chi
(Dựa trên sức khỏe rất tốt)